ปฏิภาณ ดวงจันทร์
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนสรรพาวุธวิทยา
ปฏิภาณ ดวงจันทร์
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนสรรพาวุธวิทยา

[บันทึกฉบับพิเศษ] "นางฟ้าในใจของผม" [นี่แหละ ความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน]

เนื้อหานี้ถูกเรียบเรียงในรูปแบบที่ไม่มีการตกแต่งผลงานโดยทีมงาน DifferSheet ผู้อ่านสามารถดูผลงานอย่างเต็มรูปแบบผ่านคอมพิวเตอร์ได้ที่นี้ ดูเต็มรูปแบบ
ขอกราบสวัสดี ผู้อ่านทุก ๆ คนใน DifferSheet วันนี้ กลับมาอีกครั้ง สำหรับบันทึกของผม ซึ่งเป็นหัวข้อพิเศษ ที่ทาง DifferSheet จัดขึ้นสำหรับการแข่งขันบันทึก หัวข้อที่ผมพูดถึงไว้ตรงชื่อเรื่อง นั่นก็คือ "นี่แหละ ความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน" ซึ่งมีหัวข้อพิเศษ ผมจะทำการแทรกไว้ ตอนท้ายการบันทึกครับ ครั้งนี้เราไม่รอช้า ขอเชิญทุกท่าน เข้าสู่ การบันทึกของผมได้เลยครับ

*ขอความอนุญาต* เปิดเพลงระหว่างการรับชมด้วยนะครับ

" แม่ " ในสายตาของผม เปรียบเสมือนนางฟ้าที่ทำทุก ๆ อย่างให้แก่ผม ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู การอดหลับอดนอนทำงานหาเงินมาเลี้ยงผมและน้อง คอยดูแลผมในยามเจ็บป่วยอยู่ตลอดเวลา ซื้อของที่ผมอยากได้ พาผมไปเที่ยวในที่ ๆ ผมอยากไป แม่ จึงเป็นผู้ให้ที่ดีที่สุดในชีวิตของผม
แม่ของผมท่านเป็นคนใจดี และเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่ง ในตอนนี้ผมไม่ได้อยู่กับคุณพ่อ เหตุผลก็เพราะ คุณแม่และคุณแม่ของผมแยกทางกัน คุณแม่อดหลับอดนอน เพื่อไปขายของตอนกลางคืน หาเงินมาเลี้ยงผมและน้อง ในเวลาตอนเช้า บางที ท่านก็หางานเสริมทำ เพื่อให้ครอบครัวของผม อยู่ดีกินดี
เงินที่คุณแม่ของผมหามาได้ คุณแม่จะเอาไปลงทุนในหุ้น เพื่อให้เงินมีกำไรมากขึ้น หรือไม่ก็เก็บไว้เป็นมรดกของผม และใช้ในยามฉุกเฉิน เวลาผมเจ็บป่วย
ถึงคุณแม่จะทำงานหนักเพื่อให้ผมอยู่สบาย แต่คุณแม่ก็พยายามหาเวลาว่าง มาทำกิจกรรมในครอบครัวกับผม พาผมไปเที่ยวที่ ๆ ผมอยากไป พาไปซื้อของที่ผมอยากได้ จึงทำให้ผมรู้สึกมีความสุข และอบอุ่นใจทุกครั้ง ที่ผมอยู่กับคุณแม่
สุดท้ายนี้ ผมจะตอบแทนบุญคุณของคุณแม่ ที่มีมาตลอดทั้งชีวิต ผมจะตั้งใจเรียน ผมจะขยันทำงานบ้าน ผมจะเป็นเด็กดีของนางฟ้าของผมคนนี้ "ผมรักแม่มากนะครับ"

แต่....ชีวิตของเราไม่ได้มีคุณแม่แค่คนเดียว ซึ่งคุณแม่อีกคนของผม คือ "คุณยาย" ก่อนอื่น เรื่องเล่าของผมกับคุณยาย ผมจะใช้คำว่า "แม่ใหญ่" เรียกคุณยายนะครับ

แม่ใหญ่ของผม ท่านเลี้ยงดูผมมาตั้งแต่ผมยังเป็นเด็ก ตอนนั้น ผมยังไม่ได้เข้าเรียน และยังไม่ได้อาศัยอยุ่ที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นผมอาศัยอยู่ที่ จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผม
แม่ใหญ่ของผม ก็เปรียบเสมือนนางฟ้าของผมอีกคนหนึ่ง ท่านเลี้ยงดูผม ไม่แพ้คุณแม่ แม่ใหญ่ จะเลี้ยงดูผมและน้อง ในระหว่างที่คุณแม่กำลังทำงาน หาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ท่านสอนเกือบทุก ๆ อย่างให้แก่ผม ไม่ว่าจะเป็นการอ่าน การพูด การเขียน การทำงานบ้าน และการทำอาหาร
แต่ทว่า....ตอนนี้ท่านไม่ได้อยู่กับผมอีกแล้ว ท่านได้จากผมไปประมาณต้นปี 2560 [ขออภัย ที่ผมจำวันและเดือนไม่ค่อยได้] สาเหตุด้วยโรคร้ายหลายอย่าง.......
ก่อนที่ท่านจะจากผมไป ท่านได้สั่งเสียกับผมไว้ว่า "ถ้าแม่ตาย แล้วหนูอย่าร้องไห้นะ" ผมรู้ดี ว่าเหตุผลของคุณยายคือไม่ต้องการให้พวกผมเศร้า....ผมได้ทำตามคำสั่งเสียของแม่ใหญ่ เพื่อที่ท่านจะได้ไม่เป็นห่วงพวกผม
แต่ทว่า....ตอนที่ท่านอาการยังไม่กำเริบ ผมและคุณแม่สัญญากับผมไว้ ว่าจะพาแม่ใหญ่ ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก และจะพาไปเที่ยวทะเลที่ภูเก็ต แต่ยังไง สุดท้าย... ผมกับคุณแม่ก็ไม่ทันจะทำตามสัญญา คุณยายได้จากผมไปซะก่อน...

ผมขอขอบคุณแม่ใหญ่มาก ๆ นะครับ ที่่สอนผมทำงานบ้าน ที่สอนผมทำอาหาร ผมจะเป็นเด็กดีเพื่อแม่ใหญ่นะครับ :)

*คำเตือน* หลังจากนี้จะเป็นหมวดของแกลเลอรี่ ที่ผมจะเล่าเรื่องตามรูปภาพนะครับ :D

ภาพแรก เป็นภาพที่ผม กับคุณแม่ ไปกราบพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ผมอยากไปมาก ๆ ครั้งนี้มีโอกาส คุณแม่จึงพาผมไปกราบพระบรมศพ และไปเที่ยวด้วยกัน :D
ส่วนภาพนี้ เป็นภาพระหว่างการนั่งรอเพื่อจะเข้าไปครับ ผมรอนานมาก แต่ไม่เป็นไร คุณแม่อุตส่าห์พาผมไป ผมทนรอได้! ภาพแถม
ภาพต่อมา เป็นภาพที่คุณแม่พาผมไปเที่ยวที่งาน YouTube FanFest Thailand 2017 เพื่อไปดูคอนเสิร์ต และพบเจอกับคนดังมากมาย....[นี่ผมจะเล่าเรื่องหรือโฆษณา ^0^] ซึ่งเป็นงานที่ผมอยากไปมาก ๆ คุณแม่ก็ยอมสละเวลา เพื่อพาผมไปเที่ยว
ภาพแถมมมม
ภาพต่อมา เป็นที่ ๆ ผมอยากไปมากที่สุดในโลก นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น!! ก่อนอื่นผมขอขอบคุณคุณแม่ ที่พาผมไปเที่ยวที่ผมอยากไป ผมขอขอบคุณคุณแม่ ที่พยามเก็บเงินเพื่อผม ผมขอขอบคุณมาก ๆ ครับ
ปล. ผมเคยเล่าเรื่องตอนที่ผมไปญี่ปุ่น ไว้ในการบันทึกของผมแล้วนะครับ สามารถไปอ่านดูกันได้
ภาพสุดท้าย ก่อนที่จะมีเวลาไม่พอ ผมขอโชว์ผลงาน ที่ผมทำเองกับมือ ซึ่งขอบอกก่อนว่า ผมไม่ได้ลอกใครมา ผมไม่ได้ดูแบบ ภาพหน้าปกที่เห็น เป็นการเปลี่ยนฟอนต์ ที่โหลดมาเพื่อใช้ในการทำการ์ดนะครับ [ขออภัย ที่่ผมลืมถ่ายข้างใน]

*โจทย์พิเศษ* ให้นักเรียนเปรียบเปรยว่าในความคิด ความรู้สึก มุมมองของตนเอง คุณแม่เราเปรียบเหมือนอะไร และเพราอะไร

*คำถามแรก* ผมคิดว่า คุณแม่ของผมทั้งสองคน เปรียบเสมือนนางฟ้า ตามที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นครับ *คำถามที่สอง* คำถามนี้ผมอาจจะตอบไปในเนื้อเรื่องบางส่วน แต่ที่ผมคิดว่า คุณแม่ของผมเปรียบเสมือนนางฟ้า ที่คอยดูแลเอาใจใส่ผม คอยเลี้ยงดูผม คอยให้ความรัก ความห่วงใย ความอบอุ่นแก่ผม ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อผม จึงทำให้ผมมีความสุข มีความอบอุ่น ความรักกับท่าน เช่นเดียวกับที่ท่านให้ผมมาครับ :D
นี่คือผลงาน วีดีโอสไลด์โชว์ ที่ผมจัดทำขึ้นเอง ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานขอเชิญรับชมได้เลยครับ
สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณคุณแม่มาก ๆ ในทุก ๆ อย่างที่มีให้แก่ผม ขอบคุณที่ดูแลผม ขอบคุณที่พาผมไปเที่ยว ขอบคุณที่ซื้อของให้ผม ขอขอบคุณที่คุณแม่ทำงานเลี้ยงดูผม ผมรักแม่มาก ๆ นะครับ
และทั้งหมดนี้ ก็คือความรักที่คุณแม่ มีให้แก่ผม และเป็น "ความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน" สำหรับวันนี้ ผมขอลาผู้อ่านทุก ๆ คน ขอบคุณที่อ่านบันทึกฉบับพิเศษ ของผมจนจบ สวัสดีครับ
ถ่ายโดย เฟรม
เฟรม , ปฏิภาณ ดวงจันทร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนสรรพาวุธวิทยา วันที่ 20 สิงหาคม 2560