Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าไม่มี-ฟ้าใส

สวัสดีค่ะ พบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้หัวข้อที่คุณครูให้มาคือ
อะไรน๊าเดี๋ยวไปดูก่อนนะคะ รู้แล้วๆ   หัวข้อในวันนี้คือ.....คือ...... 
๐๐๐        ไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าไม่มี       ๐๐๐
นั่นสิคะ เพื่อนๆ คิดว่าบนโลกนี้มีอะไรบ้างที่มองไม่เห็น
แต่เรารับรู้และสัมผัสได้ว่ามันมีอยู่จริงๆ
หนูคิดออกแล้วนะคะ เพื่อนๆทุกคนคงอยากรู้แล้วสิ  งั้นมาดูกันเลยค่ะ
อย่างแรกเลยนะคะ สิ่งนี้อยู่รอบๆ ตัวเราเลยค่ะ แถมเรายังขาดมันไม่ได้อีกด้วย นั่นก็คือ   อากาศ   นั่นเอง เราไม่สามารถมองเห็นอากาศได้ค่ะ แต่เรารู้ว่าต้องมีแน่ๆ เพราะเราต้องใช้ในการหายใจค่ะ และอีกอย่างที่เรารู้ว่ามีก็เพราะเราสามารถรู้สึกได้ค่ะ อย่างบางวันอากาศร้อน จะรู้สึกร้อน เหงื่อออก  บางวันอากาศเย็น ก็จะรู้สึกหนาว อยากใส่เสื้อกันหนาว  และบางทีอากาศก็ลอยมาเป็นลมพัดมาโดนเราค่ะ แต่ลมแรงๆ ก็ไม่ไหวนะคะ มาแบบพายุนี่มาทีบ้านปลิวเลยค่ะ 555  และนี่ก็คือ อากาศที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีนะคะ
อย่างที่สองนี้ มีประโยชน์มากแต่ก็อันตรายค่ะ เอ๊ะ! ยังไง สงสัยกันแล้วใช่ไหมคะ เฉลย พลังงานไฟฟ้า นั่นเอง  พ่อกับแม่มักจะเตือนหนูบ่อยๆ ว่าถ้าเจอสายไฟหรือปลั๊กไฟเก่าๆ อย่าไปจับเพราะไม่รู้ว่ามีไฟรั่วหรือเปล่า ถ้ามีไฟรั่ว อาจถูกไฟช๊อต หรือไฟดูดได้ค่ะ อันตรายมากนะคะ ต้องระวังค่ะเพราะเรามองไม่เห็น  แต่เรารู้ว่าพลังงานไฟฟ้ามีอยู่จริง นั่นก็เป็นเพราะว่าเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าค่ะ เครื่องใช้ไฟฟ้าจะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปเป็นสิ่งต่างๆค่ะ อย่างเช่นเป็นแสงสว่างก็คือ หลอดไฟ  หรือเป็นความร้อนก็จะเป็นพวก กระติกน้ำร้อน เตาอบ ความเย็นก็จะเป็น พวกตู้เย็น หรือแอร์ค่ะ วันไหนไฟดับ นี่ร้อนเลยค่ะ และนี่ก็คือ พลังงานไฟฟ้าที่เราไม่สามารถมองเห็น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีนะคะ
ต่อไปที่หนูคิดว่ามองไม่เห็น แต่ว่ามีอยู่จริงแน่นอน
นั่นก็คือ เสียงค่ะ เราใช้กันอยู่ทุกวันเลยค่ะ แต่เราไม่สามารถมองเห็นเสียงได้ แต่เราสามารถรับรู้ได้จากการฟัง อย่างเช่น เสียงคุย เสียงร้องเพลง เสียง นกร้อง เสียงฟ้าผ่า ฯลฯ เวลาเสียงดังๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนได้นะคะ อย่างเช่น เวลาเปิดเพลงดังๆ แล้วพื้นจะสั่น ทุกอย่างก็จะสั่น แล้วก็มีคลื่นเสียงที่เราอาจจะไม่เห็น หรือ ไม่ได้ยิน แต่ปลาโลมาได้ยินค่ะ แล้วมันก็ทำลายสุขภาพปลาโลมาด้วยนะคะ ไม่ดีเลยค่ะ และนี่ก็คือ เสียงที่เรามองไม่เห็น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีเสียงนะคะ
และสุดท้ายนะคะที่เราไม่เห็น แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีนั่นก็คือ  ความรักค่ะ  เพื่อนๆ 
ว่าจริงไหมคะ ที่ว่าความรักนั้นมองไม่เห็น แต่ว่าไม่ได้แปลว่าไม่มีค่ะ
อย่างความรักจากพ่อ แม่ อากง อาม่า อากู๋ อาอี้ พี่ๆ น้องๆ คุณครู เพื่อนๆ และ
จากทุกๆ คนค่ะ    เห็นไหมคะว่ามีความรักอยู่ทุกที่เลยค่ะ แต่เราไม่สามารถเห็นได้ 
แต่ว่าเราสามารถที่จะรับรู้ถึงความรักที่ทุกคนให้ได้ค่ะ
และทั้งหมดนี้ก็คือ ไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าไม่มีค่ะ เช่น อากาศ พลังงานไฟฟ้า เสียง ความรัก และยังมีอื่นๆ อีกมากมายค่ะ ที่เราไม่เห็น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีค่ะ เพื่อนๆ ว่าจริงไหมคะ และสิ่งที่มองไม่เห็น แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีของเพื่อน คืออะไรกันบ้างคะ เหมือนของหนูหรือเปล่า ลองเข้ามาบอกกันได้นะคะ
ใกล้สอบแล้ว หนูคงต้องขอตัวไปอ่านหนังสือก่อนนะคะ  บ๊าย บาย
13
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
3
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

สัปดาห์นี้เขียนได้ยอดเยี่ยมมากฟ้าใส แตต่ครูอยากให้หนูพยายามลองเพิ่มจุดพีคของเรื่องราวที่หนูเขียนบรรยายให้มากกว่าเดิมจะเยี่ยมมากเลยครับ
เดชา พุทธรักษา
You have to keep it in the box
ไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าไม่มี-ฟ้าใส
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?