Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ฟ้าใสซื้อเพราะจำเป็น หรือซื้อเพราะอยากได้

สวัสดีค่ะวันนี้คุณครูให้หัวมาคือ
๐๐๐     ซื้อเพราะจำเป็น หรือ ซื้อเพราะอยากได้     ๐๐๐
เดี๋ยวหนูจะลองสำรวจตัวเองดูนะคะว่า สิ่งที่หนูขอให้พ่อแม่ซื้อให้  
 มีสิ่งใดบ้างที่จำเป็นจริงๆ และมีอะไรบ้างที่หนูขอให้พ่อแม่ซื้อให้
เพราะหนูแค่อยากได้  แล้วหนูจะกระจายความคิดออกมาเป็น
Mind  Mapping ให้เห็นภาพชัดๆกันเลยค่ะ
ซื้อเพราะจำเป็นอย่างแรกเลย  คือ  ปากกาลบได้ค่ะ เมื่อก่อนหนูใช้ดินสอ ก็จะสามารถลบได้เพราะมียางลบ แต่พอขึ้นป.5 ก็ต้องใช้ปากกาแต่ปากกาลบแล้ว
ไม่สะอาด  ต้องใช้ลิควิดมาลบ แต่ปัญหาของมันก็คือแห้งช้า  หนูก็เลยลองใช้เทปลบคำผิด  แต่ก็มีปัญหาคือ  ถ้าแต้มไม่สนิทก็ลอกออกอีก และอีกอย่างแต้มยากมากค่ะ   และแล้วหนูก็ค้นพบปากกาที่ไม่ต้องใช้ลิควิด หรือ เทปลบคำผิด นั่นก็คือ  ปากกาลบได้นั้นเองงงงงงงงงงงงง  ปากกานี้สามารถลบได้  แต่ห้ามโดนความร้อน  เพราะว่ามันจะหายไปในพริบตา (เหมือนมายากลเลยค่ะ) แต่มันใช้ง่ายมากๆ เลยค่ะ ใช้แล้วลบได้สะอาด แต่ปัญหาคือ เป็นหมึกเจล ก็เลยหมดเร็วมาก
หนูก็เลยต้องซื้อเตรียมไว้หลายๆ แท่งค่ะ เพราะมันจำเป็นต่อการเรียนสมัยนี้ค่ะ
ซื้อเพราะจำเป็นอีกอย่างก็คือ หนังสือคู่มือป.5 ตอนนี้หนูอยู่ ป.5 แล้วค่ะ จะเรียนยากขึ้นค่ะเวลาไปร้านหนังสือ หนูก็เลยขอให้พ่อแม่ซื้อให้เพราะว่าจำเป็น และหนังสือพวกนี้ก็มีประโยชน์มากเลยค่ะ อีกอย่างมันยังช่วยในการฝึกฝนอีกด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับวิชาต่างๆ เช่นคณิตศาสตร์  วิทยาศาตร์  ภาษาอังกฤษ แล้วก็คู่มือเตรียมสอบ ป.5 ค่ะ เห็นหนังสือเยอะขนาดนี้ หนูใช้วิธีทำวันละหน้าค่ะ ค่อยๆ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ หนูเลยคิดว่าหนังสือคู่มือต่างๆ หนูซื้อเพราะจำเป็นค่ะ เพื่อนๆ ลองไปอ่านดูก่อนก็ได้นะคะ ถ้าชอบเล่มไหนก็ซื้อเลยค่ะ ลองดูกันนะคะ
ซื้อเพราะจำเป็นอีกอย่างหนึ่งก็คือ   TAB หรือ แท๊บเล็ต  นั่นเอง รู้ไหมคะว่า  TAB   สามารถทำอะไรได้บ้าง จริงๆ แล้วทำได้หลายอย่างเลยนะคะ ไม่ใช่ว่าเอาไว้ เล่นเกมส์อย่างเดียว สามารถจะใช้ในการวาดรูปได้โดยใช้โปรแกรมวาดรูป ของหนูเป็น TAB A มี S pen ก็เลยใช้ง่ายค่ะ มีโปรแกรมให้เลย และยังสามารถใช้หาข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยค่ะ เห็นไหมคะ มีประโยชน์มากเลย หนูเลยขอให้พ่อแม่ซื้อ TAB ให้เพราะจำเป็นค่ะ เพื่อนๆ ว่าดีไหมคะ
สิ่งที่ซื้อเพราะอยากได้อย่างแรกเลยก็คือ LOL Surprise!  ค่ะ หนูรู้นะคะว่า
มันไม่จำเป็น แต่หนูก็ยังอยากได้ค่ะ มันน่ารัก แล้วก็จะได้ลุ้นอีกด้วยว่าจะได้ตัวอะไร หน้าตาแบบไหน ชุดสวยไหม ส่วนใหญ่พ่อแม่จะซื้อให้หนู ก็ตอนที่หนูตั้งใจเรียน หรือ ทำสิ่งดีๆ ค่ะ เช่น ทำคะแนนดี หรือช่วยพ่อแม่ทำงาน ถ้าทำได้ดีแล้วหนูก็จะสามารถขอให้พ่อแม่ซื้อ LOL ให้หนูได้ค่ะ แต่พ่อกับแม่ก็จะไม่ซื้อให้เยอะนะคะเพราะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นค่ะ และ LOL ก็คือสิ่งที่หนูซื้อเพราะอยากได้ค่ะ 
สิ่งที่ซื้อเพราะอยากได้อีกอย่างก็คือ ตุ๊กตาหนูชอบตุ๊กตามากเลยค่ะ ตัวเล็ก ตัวใหญ่ หนูชอบหมดทุกตัวเลยค่ะ ขอแค่เป็นตุ๊กตา ที่บ้านหนูมีตุ๊กตาเยอะมากเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะได้มาจากการได้รับรางวัล ได้มาจากการคีบตุ๊กตา แล้วก็ได้มาจากการซื้อเพราะอยากได้ด้วยค่ะ บางทีหนูไปเดินห้าง แล้วหนูเห็นตัวไหน น่ารัก หนูก็จะขอให้พ่อแม่ซื้อให้ค่ะ พ่อกับแม่ชอบบอกว่า ตุ๊กตาเต็มบ้านแล้วลูก จะซื้อทำไมอีก หนูเลยบอกไปว่า หนูอยากได้ค่ะ บางครั้งพ่อแม่ก็ซื้อให้ค่ะ และตุ๊กตาก็คือ อีกหนึ่งอย่างที่หนูซื้อเพราะอยากได้ค่ะ มันน่ารักจริงๆ นะคะ
สิ่งที่หนูซื้อเพราะอยากได้อีกย่างหนึ่งก็คือ
หนังสือการ์ตูนค่ะ เช่น  หนังสือไดโนเสาร์
หนังสือเกี่ยวกับ Pokemon แล้วก็หนังสือ
Plants VS Zombies2  ค่ะ ซื้อทุกเล่มเลย
หนูว่าเป็นหนังสือที่มีประโยชน์นะคะ หนูว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่หนูก็อยากได้ค่ะ เลยให้พ่อแม่ซื้อให้ค่ะเพราะหนูอยากได้ 
เพื่อนๆ ลองไปหาดูก็ได้นะคะ หนังสือ 
Plants VS Zombies2 เป็นหนังสือที่มีสาระ ความรู้ แล้วก็สนุกด้วยนะคะ ตอนนี้มีเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่ต่างประเทศมาให้ดูกันด้วยค่ะ  
และทั้งหมดนี้ก็คือ สิ่งที่ซื้อเพราะจำเป็นซึ่งของหนูก็จะเป็น ปากกาลบได้ 
หนังสือคู่มือ ป.5 และ แท๊ปเลต ส่วนสิ่งที่หนูซื้อเพราะอยากได้ก็จะเป็น LOL Surprise! ตุ๊กตา หนังสือการ์ตูนค่ะ หนูคิดว่าทุกๆ อย่างที่เราจะซื้อ
มันขึ้นอยู่กับตัวเราค่ะว่าจะมองเป็นสิ่งที่จำเป็น หรือ สิ่งที่อยากได้ เพราะของทุกอย่างมีประโยชน์หมด แต่จะมีประโยชน์ทางด้านไหนเท่านั้นเองค่ะ สิ่งที่จำเป็นคือสิ่งที่ต้องใช้งาน ส่วนสิ่งที่อยากได้คือสิ่งที่เอามาช่วยผ่อนคลายค่ะ ก่อนจบหนูขอ
กระจายความคิดของหนูออกมาเป็น Mind Mapping ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะคะ 
วันนี้ขอตัวไปก่อน บายค่ะ


เหตุผล


ที่จะซื้อ


ของฟ้าใส
ซื้อเพราะจำเป็น
ซื้อเพราะอยากได้
ปากกาลบได้
หนังสือติวป.5
แท็ปเลต
LOL
ตุ๊กตา
หนังสือการ์ตูน
14
People who like your story
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
4
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เดชา พุทธรักษา
You have to keep it in the box
ฟ้าใสซื้อเพราะจำเป็น หรือซื้อเพราะอยากได้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?