Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เมื่อฟ้าใสถูกใส่ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง

กราบสวัสดีผู้ชมทุกท่าน  วันนี้พบกับหนูอีกแล้วนะคะ   วันนี้คุณครูให้หัวข้อมาคือ...
๐๐๐เมื่อฉันถูกใส่ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง๐๐๐
ถ้ามีคนมาใส่ร้ายหนูในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง   จะมีวิธีจัดการหรือแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร  จะเลือกนิ่งเฉยกับคนเหล่านั้น  หรือตอบโต้กลับไป และเพราะอะไรถึงเลือกหนทางนั้น แล้วคิดว่าหลังจากนั้นแล้วมันจะส่งผลกับเราอย่างไรบ้าง  
ใครอยากรู้บ้างให้ยกมือขึ้นจร้า  งั้นเราไปดูกันเลยยยย
เมื่อหนูถูกใส่ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง หนูคิดว่าคนที่ชอบใส่ร้ายคนอื่นเป็นคนชอบโกหกค่ะ เพราะว่าเขาไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ เขาเลยหาแพะรับบาปค่ะ (แพะรับบาป คือการที่ใส่ร้ายคนที่ไม่ได้ทำ ว่าเป็นคนทำ)  เพราะถ้าเขารู้จริงเขาก็จะไม่ใส่ร้ายคนอื่นค่ะ  หรือบางคนฟังเพื่อนอีกคนบอกมาก็มาบอกคนอื่นต่อๆ กันไปค่ะ คนที่ถูกใส่ร้ายบางทีก็ยังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ บางคนก็ใส่ร้ายเพราะความเข้าใจผิดก็มีค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้ามีคนมาใส่ร้ายหนูในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง หนูจะดูก่อนค่ะว่าเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ หนูจะพิสูจน์ค่ะว่าสิ่งที่เขาพูดมานั้นมันไม่จริง ที่หนูเลือกทางนี้เพราะว่าถ้าหนูนิ่งเฉย ก็จะกลายเป็นว่าหนูผิดจริงๆ ทั้งๆที่หนูไม่ได้เป็นคนทำ หลังจากที่หนูพิสูจน์แล้ว คนที่ใส่ร้ายหนูจะได้เข้าใจและไม่ใส่ร้ายหนูอีก หนูมีตัวอย่างจะเล่าให้ฟังด้วยค่ะเริ่มเรื่องเลยนะคะ คือตอนนั้นประมาณ ป.4 ตอนสอบปลายภาคค่ะ ปกติเวลาสอบคุณแม่จะมาช่วยหนูติว หนูจะมีสมุดโน๊ตเล่มเล็กๆ จดส่วนที่สำคัญๆ ของแต่ละวิชาไว้อ่านทบทวนค่ะ พอเข้าห้องสอบหนูก็จะฝากไว้ที่คุณครูคุมสอบค่ะ พอสอบเสร็จหนูก็ออกมาอ่านหนังสือค่ะ ก็มีเพื่อนคนหนึ่งเดินมาบอกว่า ฟ้าใสโกง เอากระดาษคำตอบเข้าห้องสอบ... หนูอึ้งแปบ แล้วบอกเพื่อนไปว่า เราไม่ได้ทำนะ คุณครู คุณพ่อ คุณแม่สอนให้เราซื่อสัตย์กับตัวเอง เราไม่ทำหรอก  เพื่อนก็บอกว่า ก็มีเพื่อนอีกคนบอกว่าเห็น หนูก็เลยไปบอกคุณครูค่ะ คุณครูก็เลยเรียกเพื่อนทั้งสองคนมา แล้วถามว่าจริงรึป่าว เพื่อนคนแรกบอกว่าเพื่อนคนที่สองบอกมา พอคุณครูถามเพื่อนคนที่สอง เขาก็บอกว่าเห็นหนูถือโน็ตเดินเข้าไปในห้อง คุณครูก็เลยบอกว่า ฟ้าใสเอาโน๊ตเข้าห้องมาฝากครูไว้ค่ะ เพราะครูอยู่ในห้อง เพื่อนหนูก็เลยขอโทษ ... หนูก็ให้อภัยค่ะ
เห็นไหมคะ เวลาหนูถูกใส่ร้าย หนูเลือกที่จะพิสูจน์ค่ะ เพราะจะได้หมดปัญหา และก็จะส่งผลให้หนูไม่กังวลใจ เป็นการพิสูจน์ตัวเราเองด้วยค่ะ
ถ้าเกิดเป็นเรื่องเล็กๆที่ หนูโดนใส่ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง บางเรื่องถ้าไม่สำคัญมากหนูก็เลือกที่จะนิ่งเฉยค่ะ เพราะว่าเดี๋ยวก็ลืมแล้วค่ะ ไปสนใจมากจะทำให้เราไม่มีความสุขนะคะ อีกอย่างหนึ่งคนที่ชอบใส่ร้ายคนอื่น จะกลายเป็นเด็กเลี้ยงแกะไปเองค่ะ ไปก่อนนะคะ บายค่ะ (เอาเวลาไปทำอาหารดีกว่าค่ะ มีคลิบให้ดูด้านล่างด้วยนะคะ)
มาดูการ์ตูนกันดีกว่าค่ะ
โนบิเธอเอามือถือเราคืนมานะ  เจ้าหัวขโมย
เราไม่ได้เอาไปนะ
เธอนั้นแหละ เธอยืมเราไปดู Tik Tok
แล้วก็ไม่คืนเรา เราหาไม่เจอ
อย่ามาใส่ร้ายเรานะ
เราบอกไม่ได้เอาไป
ก็ไม่ได้เอาไปซิ
มาเบิล ที่ใช้อยู่คือ
มือถือเธอไม่ใช่เหรอ
อุ๊ย!! จริงด้วย
ขอโทษน๊า โนบิ 
เค้าผิดไปแล้ว
ไม่เป็นไรจ๊ะ
ให้อภัย
สนุกไหมค่ะเพื่อนๆ  เห็นไหมค่ะว่าการใส่ร้ายเพื่อน มันไม่ดีนะคะ
28
People who like your story
9
Press enter to post, Shift+Enter for new line
3
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เดชา พุทธรักษา
You have to keep it in the box
เมื่อฟ้าใสถูกใส่ร้ายในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?