Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ถ้าฉันมีเงิน 100 บาทฉันจะบริจาคให้ใคร

สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน  วันนี้ DifferSheet ได้ให้หัวข้อที่เราจะมาคุยกันคือ "ถ้าฉันมีเงิน 100 บาทฉันจะบริจาคให้ใคร" หัวข้อนี้ทำให้อัยย์คิดเยอะเยาะไปหมดเลยคะเพื่อนๆ ว่าเงิน 100 จะให้ใครดีเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้รับ เอ้..........ให้ใครดีน๊าาาาาาาาาาาาาา  ค่อยๆคิดค่ะ แล้วตามอัยย์มาค่ะ ว่าอัยย์จะให้ใครดี
เมื่อมาถึงตรงนี้ก็พอจะเข้าใจคำว่าบริจาค  คำว่ามูลนิธิกันบ้างแล้ว ต่อมาเราก็ต้องมองหาเป้าหมายที่เราต้องการบริจาคค่ะ ที่จริงอัยย์อยากบริจาคให้ 
1. มูลนิธิที่ช่วยเหลือน้องหมา น้องแมวหรือสัตว์ป่วยที่ถูกทอดทิ้งเพราะอัยย์ชอบน้องแมวมากอยากเลี้ยง  อยากดูแลเค้า อีกอย่างนึกถึงสายตาอ้อนวอนคู่นั้นแล้วสงสารจับใจเลยคะ
2. มูลนิธิที่ช่วยเหลือคนแก่หรือคนชราที่ถูกทอดทิ้งจากลูกหลาน  เพราะอัยย์มีคุณยาย คุณปู่ คุณยา และคุณตาที่แก่มากแล้ว หากท่านไม่มีอัยย์หรือคุณพ่อคุณแม่คงเหงาน่าดู อัยย์เลยคิดว่าหากได้ดูแลท่านเหล่านั้นท่านคงหายเหงา
3. มูลนิธิที่ช่วยเลือเด็กกำพร้าที่ถูกทอดทิ้งและพิการต่างๆ ทั้งพิการสายตา สมอง หรือร่างกายเป็นต้น เพราะทุกคนคือเพื่อนของอัยย์ที่รอความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัว 
แต่............เงื่อนไขที่กำหนดมาคือเราสามารถเลือกได้เพียงที่เดียวเท่านั้น  อัยย์จึงขอเลือกบริจาคให้มูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กกำพร้าและเด็กพิการ และที่ๆอัยย์คิดถึงเป็นที่แรกว่าชื่อว่า "โรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา (บ้านเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อน" เหตุผลที่อัยย์เลือกที่นี้เพราะ
1. เป็นสถานที่ๆคุณแม่และคุณพ่อเคยพาอัยย์ไปบริจาคเงินและเลี้ยงอาหารกลางวันใรวันครบรอบวันเกิดตอนอายุ 5 ขวบของอัยย์ ซึ่งอัยย์ได้ตักอาการและป้อนอาหารให้เพื่อนๆ บางคนแล้วเกิดความรู้สึกสงสารและอยากจะช่วยเหลือเค้ามากๆ เลยคะ
2. เป็นสถานที่ใกล้บ้านอัยย์สามารถเดินทางไปได้สะดวก อยู่ซอยรามอินทรา 34 แยก 19 ซึ่งไม่ไกลมากนัก
3. ที่นี้ไม่ได้เป็นมูลนิธิอย่างเดียว  ยังเป็นโรงเรียนประจำอีกด้วย รับนักเรียนตั้งแต่อายุ 2 ขวบ - 15 ปี มีนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงชั้นป.6  หากเราได้บริจาคเงินหรือสิ่งของก็จะมีเพื่อนๆ ที่ได้ประโยชน์เยอะมากๆ เลยค่ะเพื่อนๆ

ตอนที่อัยย์ไปบริจาคเงินและอาหารกลางวันแก่เพื่อนๆ อัยย์อาจไม่สามารถอธิบายออกมาได้อย่างละเอียดเพราะตอนนั้นอัยย์ยังเด็กค่ะ ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ยังจำที่คุณแม่คอยบอกได้อยู่ตลอดเวลาว่า เพื่อนๆ อยากมีเพื่อนเล่น  อยากมีของเล่น  อยากมีเสื้อผ้าสวยๆ ใส่  อยากมีอาหาร ขนม นม ไว้สำหรับรับประทานหลายๆ วัน เพราะฉะนัั้นหากอัยย์มีอัยย์ก็ต้องมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ที่นี้
แถมที่นี้ยังมีสินค้าที่เพื่อนๆในโรงเรียนช่วยกันทำขึ้นเพื่อขายให้กับผู้ที่เข้ามาบริจาคสิ่งของต่างๆ ด้วยนะคะ ราคาไม่แพง แถมยังได้ช่วยเหลืเพื่อนๆ ด้วยค่ะ
และที่นี้ก็ไม่ได้รับเฉพาะเงินนะค่ะ  รับเป็นส่องของทั้งอาหารแห้ง เช่นพวกข้าวสาร มาม่า  ปลากระป๋อง ไข่ หรือของใช้ เช่น เสื้อผ้า แพมเพิส หรือจะเป็นของเล่นก็ได้นะคะเพื่อนๆ
แต่ที่ต้องการมากที่สุดคือ การที่มีคนมาหาหรือมาเยี่ยมเยือนบ่อยๆ ทำให้เค้ารู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้ง  วันที่อัยย์ไปบริจาคสิ่งของมีพี่ๆ จากโรงเรียนนวมินทร์มาทำกิจกรรมร้องเพลงและเล่นเกมส์กับเพื่อนๆ อัยย์เห็นเค้ามีความสุขกันมากๆ เลยค่ะ
การบริจาค  หมายถึงการให้  การเสียสละ ทั้งที่เป็นทรัพย์สิน เงินทอง เพื่อให้ผู้รับนำไปใช้ประโยชน์หรือก่อให้เกิดความสุขทางใจก็ได้ค่ะ

มูลนิธิ คือ สถานที่ที่คนๆหนึ่ง หรือหลายๆ คนต้องการทำการกุศลสาธารณะ  โดยไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์  หรือผลกำไรโดยต้องมีการจดทะเบียนกับทางสำนักเขตที่ทางมูลนิธิตั้งอยู่ มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ขึ้นมาดูแลมูลนิธิอย่างเป็นระบบ
สุดท้ายนี้อัยย์คิดว่าไม่ว่าอัยย์หรือเพื่อนๆ ต้องการบริจาคเงิน 100 บาทให้กับใคร ผู้รับย่อมมีความสุข และเราในฐานะผู้ให้ก็จะมีความสุขไปด้วยค่ะ  เพราะการที่เรารู้จักแบ่งปัน  รู้จักการให้  ย่อมก่อให้เกิดสิ่งสวยงามขึ้นเสมอ
สำหรับวันนี้อัยย์ขอตัวไปดูการ์ตูนก่อนนะคะ เอาไว้เจอกันหัวข้อหน้านะคะเพื่อนๆ ทุกคน  สวัสดีค่ะ.....................
2
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ศุภกันต์ มูลกลาง
You have to keep it in the box
ถ้าฉันมีเงิน 100 บาทฉันจะบริจาคให้ใคร
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?