Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เรื่องที่แม่ชอบบ่นชอบเตือนฉัน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้น้องอัยย์จะมาพูดถึงเรื่องที่คุณแม่ชอบบ่นหรือเตือนน้องอัยย์เป็นประจำ  ลองมาดูกันซิว่าเรื่องที่คุณแม่ชอบบ่นน้องอัยย์บ่อยๆ จะเหมือนที่คุณแม่เพื่อนๆ บ่นหรือเปล่าน๊าาาาา...........
ก่อนอื่นๆ น้องอัยย์ต้องบอกเพื่อนๆ ก่อนว่าคุณแม่น้องอัยย์ไม่ค่อยขี้บ่นนะคะ จะบอกและสอนให้จบเป็นเรื่องๆ และจะไม่พูดเรื่องเดิมซ้ำๆ เวลาที่น้องอัยย์ทำอะไรที่คุณแม่คิดว่าไม่ดี หรือไม่สมควรคุณแม่จะไม่พูดในทันที แต่จะรอจนคุณแม่อารมณ์เย็นลงก่อนแล้วค่อยพูด แต่น้องอัยย์จะรู้ทันทีเลยคะว่าน้องอัยย์ทำผิด เพราะสายตาพิฆาตของคุณแม่ 
เรื่องที่คุณแม่คอยบ่นคอยเตือนอยู่บ่อยๆก็คือเรื่อง...................
เรื่องการเล่นเกมส์และดูไอแพตคะ คุณแม่อยากให้น้องอัยย์แบ่งเวลามาทบทวนบทเรียนและทำการบ้าน หรือกิจกรรมอย่างอื่น เช่นตีแบต ว่ายน้ำหรือไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ซึ่งตั้งแต่น้องอัยย์ขึ้นชั้นป.1 น้องอัยย์ก็สามารถแบ่งเวลาได้ดีขึ้นมากคะ
เรื่องการอาบน้ำสระผม โดยเฉพาะผมที่คุณแม่จะให้สระวันเว้นวันหรือถ้าทำกิจกรรมเยอะหรือมีวิชาพละก็จะให้สระทุกวันเพราะคุณแม่กังวลเรื่องเหาแต่น้องอัยย์ชอบสระผมนะคะ แต่เบื่อการเป่าผมต่างหากเพราะการเป่าผมต้องใช้เวลานานมาก
เรื่องของการไหว้ สวัสดี ขอบคุณ หรือกริยาท่าทางที่มีต่อผู้ใหญ่หรือคนที่มีอายุมากกว่า คุณแม่อยากให้น้องอัยย์ไหว้สวยๆ อ่อนน้อม ไม่ควรตะโกน ส่งเสียงดัง และไม่ควรไหว้แบบเสียไม่ได้ คุณแม่จะถือว่าเป็นเด็กไม่น่ารัก ขาดมารยาท
เรื่องการนอนดึก คุณแม่มักจะบ่นว่าน้องอัยย์ไม่ยอมนอนซักที สองทุ่มแล้วนะ!!! สามทุ่มแล้ว!!! เพราะคุณแม่กังวัลว่าถ้าน้องอัยย์นอนดึกตื่นตอนเช้าน้องอัยย์จะไม่สดชื่น สมองไม่ปลอดโปร่งและอาจง่วงนอนเวลาที่เรียนในห้องเรียน
โอ้โห.............นี่ขนาดคุณแม่ไม่ขี้บ่นนะคะ ยังมีตั้งหลายเรื่องที่น้องอัยย์ต้องคอยให้คุณแม่เตือนตลอด และน้องอัยย์ก็รู้ว่าที่คุณแม่ต้องคอยบ่นคอบเตือนน้องอัยย์ก็เกิดจากที่คุณแม่รักและเป็นห่วงน้องอัยย์ อยากให้น้องอัยย์เป็นเด็กดีและเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ
แต่มีก็มีเรื่องที่คุณแม่มักชมน้องอัยย์อยู่เป็นประจำนะคะเพื่อนๆ เช่น น้องอัยย์ทานอาหารได้หลากหลาย ทานผัก ผลไม้ นม ได้เก่งสุดๆไปเลยคะ 
และอีกเรื่องที่ชมบ่อยมากคือ น้องอัยย์ขยันไปโรงเรียนคะ ไม่เคยงอแง ไม่เคยร้องไห้ไม่อยากไป ก็เพราะน้องอัยย์อยากเจอคุณครูและเพื่อนยังไงละคะ น้องอัยย์เลยอยากไปโรงเรียนทุกวันเลยคะ 
น้องอัยย์สัญญานะคะ ว่าจะพยายามปรับปรุงและพัฒนาตัวเองคุณแม่จะได้บ่นน้อยลง เหนื่อยน้อยลง เป็นห่วงน้องอัยย์น้อยลง เพื่อนๆ มาพยายามพร้อมๆ กับน้องอัยย์นะคะเพื่อคุณแม่ของพวกเราทุกคนจะได้หายเหนื่อยคะ วันนี้น้องอัยย์ไปก่อนแล้วนะคะ เจอกันกิจกรรมหน้านะคะเพื่อนๆ ทุกคน
5
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ยอดเยี่ยมที่สุดเลยค่ะน้องอัยย์อรุณ ตกแต่งสมุดบันทึกได้สวยงามจัดเต็ม และเขียนเล่าเรื่องได้เก่งมาก ครูอยากให้หนูพยายามฝึกคิด ฝึกเขียนบันทึกบ่อยๆ นะคะ
ศุภกันต์ มูลกลาง
You have to keep it in the box
เรื่องที่แม่ชอบบ่นชอบเตือนฉัน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?