Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

นี่แหละความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน

สวัสดีครับ ผมชื่อ ด.ช.ภาสวิชญ์ กุณาศล
อยู่ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5 ครับ
วันนี้จะมาเขียน ความรู้สึกที่ผมมีต่อแม่ครับ
ตั้งแต่ผมเริ่มโตมาเป็นเด็กโตนี้
ผมรู้สึกไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ถึง
ทำงานได้อย่างไม่มีความท้อถอยเพื่อผม
แม่ของผมไม่เคยยอมแพ้จากอุปสรรคเพื่อให้ได้ตามใจผม เพราะแม่อยากให้ผมสบายใจ มีความสุขกับสิ่งที่แม่ทำให้ แม่ไม่เคยเอาอาหารที่ไหม้ หรือ บูด เน่า มาให้ผมกิน แม่ของผมจะตรวจสอบดูก่อนทุกรอบ ถึงจะเป็นอาหารที่แม่ทำเอง แต่แม่ของผมก็จะยอมทำใหม่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ดั่งใจผม แม่จะไม่สนใจว่าจะเสียแรง วัตถุดิบเลย เพราะแม่ของผมินอาหารที่ประหยัดมาก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มาแทนกับวัตถุดิบเพื่อผม แม่ผมเสียสละแม้แต่อาหารที่ตนกินเพื่ออาหารของผมในทางอ้อม ขนาดอาหารบางจานที่ซื้อมาแล้วผมกินไม่ได้ แท่ก็จะกินเอง เพื่อให้ไม่เสียตังโดยสิ้นเปลือง
ผมขอให้แม่มีสุขภาพดี แะไม่ต้องกินอาหารเหลือ หรือ อาหาร ไม่สะอาดอีกต่อไป
แต่ผมจะประหยัดเงิน ไม่ซื้อของฟุ่มเฟือยเอง แม่สบายใจได้ครับ
แม่ของผมทำงานได้อย่างไม่เหนื่อยล้าเพราะรู้ว่าผมจะได้อยู่อย่างสุขสบาย
ผมอยากรู้บ้างว่าแม่ไ่เหนื่อยหรอทำวานหนักขนาดนั้น แต่ผมก็รู้เองว่าผมต้องขอโทษที่เวลาผมหงุดหงิด ผมจะสั่งให้แม่ไปเอาอะไรก็แล้วแต่มาให้ผมอย่างประชดประชัน เช่น พรุ่งนี้จะของินไปสัก 100 แทนที่จากปกติผมจะได้แค่วันละ 50 บาท
ผมสัญญาว่าจะปรับปรุงในส่วนนี้เพื่อให้แม่สบายใจขึ้น
ไว้ใจผมได้ครับ
ผมเห็นรูปนี้แล้วอยากไปเที่ยวกับแม่อีกจังเลย เดี๋ยวนี้ผมไม่ค่อยจะได้ไปเที่ยวกับครอบครัวเลย ได้แต่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ หรือ บางวันก็เล่น
โทรศัพท์มือถือไปวันๆ ทุกครั้งที่ผมอยู่บ้านจะเห็นแม่ทำงานอยู่ตลอด หรือไม่ก็ได้นอนพัก ซึ่งเป็นการนอนพักที่สั้นมากๆ ทุกวันแม่จะต้องมีสิ่งที่ต้องทำแต่ละวัน ผมเลยอยากได้ไปเที่ยวผ่อนคลายที่อื่นบ้าง
ผมจะพยายามอยู่ห่างจากคอมพิวเตอร์ และ โทรศัพท์
ให้มากที่สุดจนเริ่มชิน ผมจะได้มีเวลากับแม่มากขึ้นครับ แม่จะได้ผ่อนคลาย
แม่ผมเปรียบเหมือนมดที่ทำงานไม่หยุดเพื่อลูกหลาน และชีวิต แม่ผมสำคัญที่สุดในชีวิตแล้วครับผมได้ใช้นิ้ว 10 นิ้ว เขียนบทความนี้ ผมได้ใช้ 2 เท้าเดิน ผมได้ใช้ชีวิตอยู่กับความสุขที่แม่ผมมอบให้บนโลก เพราะแม่ครับ ผมเลยเปรียบว่า แม่คือผู้ให้ชีวิตีที่ดี เหมือนพระเจ้าที่สร้างชีวิตบนโลกขึ้น แม่ผมไม่เคยหยุดให้ความสุขแก่ผมเลย ทุกอย่างที่แม่ทำจะคิดถึงตัวผมอยู่ตลอด แม่ไม่เคยทิ้งผมไปไหนสักคืนเลย
ผมสงสาร และประทับใจในความเมตตาของแม่มาตลอด เพราะความรัก ความเอาใจใส่ที่แม่มีต่อผมนั้นมากกว่าผมแม่เอง และคนอื่นๆ บนโลกนี้ แม่คิดว่าผมคือเจ้านายที่สั่งงานแล้วจะทำตามให้ได้ดั่งใจของเจ้านายคนนี้
ผมก็จะพยายามช่วยแม่ทำงานเท่าที่ผมจะทำได้
เราจะได้ไปเที่ยวกันอีกนะครับ
ผมคิดถึงเหตุการณ์ที่เราได้ไปเที่ยวกันสมัยก่อน ที่ค่อยๆลดโอกาสลงจากหลายๆ ประการ เช่น งานของผมที่เยอะขึ้น การเรียนพิเศษของผม งานของพ่อ
สำหรับผมที่มีงาน ก็รู้ว่าต้องทำให้เสร็จเร็วๆ จะได้ไม่ลืม แต่เมื่อทำงานนั้นๆ จนเสร็จความคิดของสมองก็เริ่มคิดแต่ถึงความผ่อนคลาย ซึ่งการผ่อนคลายของผมเป็นการผ่อนคลายที่ผิดวิธีแต่รวดเร็ว นั่นก็คือวิดีโอเกมส์ต่างๆ ที่สามารถเข้าเล่นได้เลยที่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหนให้ร้อน ความคิดนี้จะมาแทรกความคิดอื่นตอนที่ทำบางสิ่งบางอย่างด้วยความเหนื่อยล้าจะเสร็จมาตลอด
สำหรับผมเกมส์ก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่มาก
แต่ทุกครั้งที่ผมเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ความห่วงใยของแม่ก็มาเรียกผมไปทำอย่างอื่นอยู่เรื่อยๆ
บางครั้งผมก็ไป แต่บางครั้งสิ่งที่ให้ความบันเทิง กลายเป็นความหงุดหงิดในหัวของผม ทำให้ปฏิเสธแม่ไปอย่างประชดประชัน
ผมก็ต้องขอโทษแม่ในช่วงนี้ด้วยนะครับ ที่ผมเขียนอยู่ตอนนี้ผมอาจจะขอพยายามเยอะจนสุดตัว เกินไปบ้าง แต่ผมเชื่อครับว่าถ้าผมพยายามได้อย่างนั้นจริงๆ การทำงานหนัก ความเหนื่อยล้า ความหงุดหงิด ทั้งหลายจะหายไป
โดยมีความผ่อนคลายมาแทนครับ ผมจะได้ไปเที่ยวกับพ่อ กับแม่มากขึ้นแน่นอนครับ
ผมขอบอกบางสิ่งบางอย่างที่ผมอาจจะทำไม่ได้ในขณะนี้นะครับ คือ
1.การดูแลเลี้ยงสัตว์ที่บ้าน ผมสัญญาว่าจะทำให้ได้ แต่คงไม่ใช่ตอนนี้นะครับ ผมดูแลสัตว์ไม่ค่อยเป็นจริงๆ เช่นการถ่ายน้ำที่ต้องใช้ความสามารถสูง แต่อย่างไรก็ตามผมจะทำประโยชน์ให้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ครับ
ผมทำได้แค่ป้อนอาหารครับ
2.รีดผ้าครับ ผมรู้ว่ามันค่อนข้างจะง่ายนะครับ แต่แม่ก็เตือนผมว่ามันอันตราย ผมก็เลยจะพยายามทำให้ได้นะครับ แต่ผมต้องได้ในอนาคตครับ
3.การขัดทำความสะอาดบางที่เช่นห้องน้ำ ที่ ต้องมีการให้น้ำยา และการขนย้ายข้าวของ มันอาจจะดูง่ายถ้าพยายาม ใช่ครับผมก็จะพยายามทำให้ได้
ทั้งหมดนี้ผมก็ยังคิดอยู่ว่าแม่ทำทุกอย่างตัวคนเดียวมาตลอด เรื่อยมา ผมรู้ในความเหนื่อยของแม่ครับ แต่ 3 สิ่งนี้ผมทำไม่ได้จริงๆ แต่ผมสัญญาว่าถ้าผมมีความพยายาม ผมจะต้องทำ 3 สิ่งนี้ได้ และผ่อนแรงของแม่ได้เยอะขึ้นครับ
สุดท้ายนี้ผมก็ขอฝากคำขอ ความพยายาม ไปเพื่อพัฒนานะครับ
2
People who likes this
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
Wait awarded by DifferSheet
65.33
score
You have to keep it in the box
นี่แหละความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?