Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เงินไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้

     สวัสดีค่ะทุกคนๆ ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ค่อยได้เขียนเลย  เเต่ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมเเล้วนะคะ ทามก็เลยได้กลับมาเขียนเเบบทุกหัวข้อก่อนที่จะเปิดเทอมเลยค่ะ เเล้ววันนี้นะคะทามก็จะมาเขียนหัวข้อเรื่อง
"เงินไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้"เเล้วเพื่อนคิดว่าทามจะเขียนอะไร เเล้วลองทายดูนะคะ ถ้าทายถูกช่วยบอกด้วยนะคะ งั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาขอให้เพื่อนๆเเละคุณครูติดตามอ่านเรื่องราวตั้งเเต่ต้นจนจบเลยนะคะ ถ้าชอบเรื่องราวของทามนะคะช่วยกดติดตามเเล้วกดตรงรูปหัวใจเลยนะคะ ไปอ่านกันเลยยยยยย เย้.........
   ความหมายของเงินนะคะ คือ เงินสามารถใช้หรือซื้อเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ซี่งถ้าเราใช้มันไปทางที่ถูกต้อง มันก็จะสร้างประโยชน์ให้เราได้ เเต่ถ้าเราใช้ในทางที่ผิดก็จะเกิดผลเสียต่อเรา เช่น  เรานำเงินไปซื้อหนังสือเพื่อให้ความรู้กับเรา นำความรู้ไปพัฒนาตนเอง จะดีกว่านำเงินไปซื้อตัวในเกมตามความทันสมัย เเละมันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เเถมยังไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปเสมอ มีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทามพบเจอกันทุกวัน คือ โทรศัพท์ เเม่ของทามเคยบอกว่า"ถ้าเราใช้ให้มีประโยชน์ มันก็สร้างประโยชน์กับเราได้มาก เช่น เราฝึกพูดภาษาอังกฤษ เเต่ถ้าเราใช้ในทางที่ผิด หมกมุ่นกับมันทำให้ทำลายชีวิต เพราะ เป็นคนติดเกม ไม่รักตนเอง ทำให้สายตาเราเสีย เป็นต้น" เเล้วเงินไม่สามารถซื้ออะไรบ้างน้า.....ถ้าต้องการรู้เเล้วนะคะ อ่านต่อไปได้เลยค่ะ
สิ่งเเรกนะคะที่เงินไม่สามารถซื้อได้ก็คือ ความตาย เราไม่สามารถยื้อความตายของเราได้ เพราะ มันเป็นตามธรรมชาติ ทามคิดว่า"ถ้าเราสามารถยื้อเวลาเเละความตายนะคะ ทามจะขอให้พ่อเเม่เเละครอบครัวอยู่ด้วยกัน ไม่ไปจากกัน เพราะ ทามไม่อยากนั่งร้องไห้ค่า" เเต้ถ้าเราไม่อยากนั่งเสียใจที่อยากจะยื้อเวลาในการเเก้ไขสิ่งต่างๆเเล้วทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราควรทำทุกนาทีให้มีคุณค่า เราจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง
ตัวอย่างที่ทามนั่งเสียใจ คือ การทำงาน ทามทำงานไปเพื่อเเค่มีส่ง ไม่ได้ทำด้วยความตั้งใจเเละพยายาม จนโดนครูว่าเเล้วทามก็นั่งเสียใจเเล้วก็ผิดหวังกับตนเอง มากๆ  ต่อจากนี้ทามก็พูดกับตนเองเสมอมาว่า ความเพียรทำให้นำไปสู่ประตูเเห่งเส้นชัย
อย่างที่สองที่เงินไม่สามารถซื้อได้คือ...ความคิดเเละสมองค่า เราไม่สามารถซื้อได้เเน่นอน100%ถึงเเม้ทามจะอยากได้เหมือนกันนะคะ ทามอยากได้ความคิดของคนเก่งมากๆเลยค่ะ เเต่ทามก็รู้ว่ามันเอามาไม่ได้ค่ะ ถ้าได้ก็บ้าไปเเล้วเเล้วได้ก็ดีด้วย สรุปคือมันเป็นไปบ่ได้นะคะ ทามคิดว่าเราไม่ต้องมานั่งคิดหรอกค่ะว่าจะเอามาได้อย่างไรเเต่เราควรฝึกฝนพัฒนาตนเอง เพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีนะคะ
เสริมนะคะ ความเก่ง ถ้าเราเก่งจนเกินไปคงจะเเย่เละค่ะ เพราะ จะเกิดอาการเครียดค่ะ โดยถ้าเราอยากผ่อนคลายก็อาจจะทำงานอดิเรกของตนเอง เช่น ทามอ่านหนังสือจนเครียด ทามก็ลุกขขึ้นมารำ ทุกคนอาจจะเห็นว่าบ้า เเต่วิธีนี้เป็นทางที่ทามได้ผ่อนคลาย เเล้วมีความสุขที่สุดค่ะ
     สิ่งที่เงินไม่สามารถซื้อได้อย่างที่สาม คือ เวลา ชื่อของฉัน ชื่อ ทาม ชื่อนี้นะคะพ่อกับเเม่ช่วยกันตั้งขึ้น ซึ่งชื่อทาม เเปลว่า เวลาในภาษาอังกฤษ เวลาที่เราได้อยู่ร่วมกัน เเละจดจำเวลาที่มีความสุขที่สุด และทามคนนี้ก็มีคนเดียวในโลก  ไม่สามารถหาซื้อได้5555  เเล้วที่เกิดมาทามก็ภาคภูมิใจในชื่อนี้ด้วยค่ะ
สรุปนะคะ
 เงินเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต่อการใช้ชีวิตมาก เเต่บางอย่างก็ไม่สามารถซื้อได้ ในสิ่งที่เราซื้อไม่ได้พ่อของทามได้บอกไว้ว่า "อย่าเสียใจเลย เเค่เราทำให้ดีที่สุด เราก็ได้มันมาเเล้ว เช่น การขยันหมั่นเพียร ทำให้เรามีความรู้"เหมือนต้นไม้ต้นหนึ่งกว่ามันจะได้เจริญเติบโตขึ้นมาต้องผ่านอุปสรรคกับเเมลงในการเเย่งอาหารกิน กว่าจะต้นที่สูงสง่าก็ได้มาด้วยความที่มันขยันหาน้ำเเละอาหารมาเลี้ยงตัวเอง  ทามคิดว่าถ้าคนทุกคนในประเทศ ทามว่าชีวิตเราก็มีเเต่ความสุข ความเจริญ เพราะ ความขยันหมั่นเพียร นำวิชาไปเลี้ยงตนเอง มีชีวิตที่สุขสบาย โตขึ้นทามจะบอกกับตนเองว่าฉันต้องทำให้ได้ที่ทามเขียนมาทั้งหมด สำหรับวันนี้นะคะทามขอลาไปก่อนนะคะ
8
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เพ็ญวิภา ศิลาบุญแก่น
You have to keep it in the box
เงินไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?