Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้

    สวัสดีค่าาาาา วันนี้ทามจะมาเขียน   อะไรดีน้าา.... อ๋อ ทามจะเขียนเรื่องที่เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้^_^   ในตอนนี้ทามว่า "ทามต้องการให้คุณครูเเละเพื่อนๆรู้เเล้ว" ถ้าเพื่อนๆต้องการรู้เเล้วช่วยติดตามด้วยนะคะ ^_^
      เย้!!!! ปิดเทอมเเล้ว   ทุกๆคนคะวันนี้ทามอยากจะบอกว่า  "ปิดเทอมเเล้วมารับลมเย็นๆ ปั่นจักรยาน ตักบาตรตอนเช้า  ชมวิวเห็นประเทศลาว" บรรยากาศเเบบนี้
ต้องที่ เชียงคาน  ^_^ ไปกันเลยค่ะ
    ตอนเเรกนะคะ เราก็จะทำการจองhome stay ก่อนเเละห้องพักที่เราจองก็เป็นร้านขายของเเต่ละที่พักก็จะมีอะไรขายที่เเตกต่างกัน   จากนั้นเราก็ทำอะไร... ของเชียงคานมีมาก ถ้ามาเเล้วต้องเดินดูกับซื้อ โดยของเเต่ละชิ้นมีราคาถูกด้วย
มีของกินเต็มไปหมด   เเละของที่โด่งดังของเชียงคานคือ ......... พวงกุญเเจ ถ้ามาเชียงคานต้องมีพวงกุญเเจกลับบ้านแน่นอน  เย้!!!!!!!  
     
      เมื่อถึงช่วงหัวค่ำ เราจะได้เดินเที่ยวตลาดกลางคืน  ซึ่งมีวัฒนธรรมประเพณี  ให้ดูเช่นการแสดงของผีตาโขน  การรำ  ร้องเพลง  การแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์  อาหารท้องถิ่น  และอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ  เมื่อดูจนเหนื่อยแล้วก็กลับเข้าที่พัก  บรรยายที่อบอุ่นและสบายเหมือนอยู่บ้าน 
   มาเเล้ว  มาถึงตอนเช้า  ทุกๆคนตื่นกันมา 6.00 น.อย่างอัตโนมัติเหมือนนาฬิกาปลุก   ทุกคนจะมารวมกันหน้า home stay  เพื่อที่จะมาใส่บาตรนะคะ^_^   โดยที่เชียงคานจะมีการใส่บาตรที่ไม่เหมือนเราคือ "ข้าวเวลาเราจะใส่ เราต้องปั้นก่อน เพราะ เป็นข้าวเหนียว"   
      ต่อมาเมื่อใส่บาตรเสร็จเราสามารถปั่นจักรยานเล่นที่สะพานไม้เเสนเเคบชมวิวติดเเม่นำ้โขง  ตั้งอยู่กลางเเม่น้ำโขงอันมีสายนำ้เย็นไหล สบายตา  บรรยายกาศดีสุดๆ เราสูดอากาศได้เต็มที่เลยเพราะที่นี่ไม่มีมลภาวะ 
        ต่อมาเป็นร้านอาหารเเละขนมเรือนไม้  ซึ่งบรรยากาศเมื่อเข้าไปนั่งเเล้วจะมองเห็นทุ่งนาเขียวขจี   และเวลารับประทานขนมของที่นั่นก็จะมีเพื่อนที่รับประทานด้วยคือ "ควายจะมาเล่นน้ำอยู่ข้างๆ" 
เฮ้อ!  จะมีที่ไหนที่เป็นเเบนี้เท่ากับเชียงคาน ^_^ 
        
                   นี่!!!! คือเชียงคาน
เเละมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทามอยากจะบอกว่า "ที่เชียงคานเป็นชุมชนเล็กๆมีเสน่ห์ในความเรียบง่าย" เที่ยวบนความพอเพียง "ไม่หรูเเต่ก็พอเพียงได้"
    ถ้าใครอยากอยู่เเบบเงียบๆ หลีกไกลจากเทคโนโลยี  ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง
ต้องที่เชียงคานค่ะ  เพื่อนๆจะลืมเกมส์ในมือถือไปเลยค่ะ  สวัสดีค่ะ
5
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ครูเห็นถึงความตั้งใจของธีร์จุฑานะคะ และอยากให้หนูพยายามพัฒนาการทำผลงาน DifferSheet ให้เก่งมากขึ้นเรื่อยๆ นะคะ
บุญตา ทักษิณาจารี
You have to keep it in the box
ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?