Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ปิดเทอม vs เปิดเทอม

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ คุณครูที่รักทุกคน วันนี้เป็นวันปิดเทอม  ซึ่งเป็นสวรรค์ของนักเรียน เเต่เป็นนรกของคุณครู เพราะ คุณครูก็ยังไม่ได้หยุด ต้องตรวจข้อสอบก่อน  อย่านอกเรื่องกันดีกว่า เรามาพูดถึงการปิดเทอม vs เปิดเทอม  เชิญติดตามอ่านได้เลยค่ะ
  ในความคิดของฉันก็เหมือนโลกกลมๆใบหนึ่งซึ่งโลกหมุนรอบตัวเองทำให้เกิดกลางวัน  กลางคืน เหมือนตอนเปิดเทอม ปิดเทอมของฉัน ฉันได้เห็นความเเตกต่างในวัยเด็กของฉัน  คือ การเปิดเทอม เเละการปิดเทอม ในตอนเปิดเทอมของฉันมันก็เหมือนตอนกลางคืนที่มีดาวอยู่บนท้องฟ้า ต้องฝ่าฟันอุปสรรคในบางช่วง เเต่ก็ไม่ได้มืดเสมอไป เพราะ เรามีเเสงนำทางชีวิต ทั้งคุณครู พ่อเเม่ ในช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงการเปิดเทอม ส่วนปิดเทอมก็เหมือนเเสงสว่างในชีวิตได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ  ได้มีความสุข เล่นได้ตลอด  เเต่ชีวิตของเราต้องมีการวางเเผนชีวิต ฉันขอเปรียบเทียบว่า เวลาเราเปิดเทอมเราก็ต้องให้ความตั้งใจกับมัน  ส่วนช่วงเวลาที่มีความสุขมาถึงคือ ช่วงปิดเทอมเราก็สุดสนุก ใช้ชีวิตของเราให้เต็มที่
 ด้านมืดเเละด้านที่สว่างในชีวิต
ปิดเทอม
เปิดเทอม
                         เปิดเทอม
เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด เพราะ ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ที่ไม่เคยเรียนด้วยกันมาก่อน  พอผ่านไปซัก 1 เดือน ฉันเริ่มสนิทกับเพื่อน  เเต่ก็มีสิ่งหนึ่งมาเยือน นั่นก็คือ!!! มนต์ดำ  เเต่ไม่ได้มาจากหมอผีนะ คุณครูของเราเริ่มดุ  ให้กำหนดเวลาว่า ตอนกลางวันคุณครูก็จะให้อ่านหนังสือ ทำการบ้านในห้อง เเต่จริงๆเเล้วฉันพูดกับตัวเองว่า "ฉันอยากออกไปเล่นกับเพื่อน เเล้วฉันก็รู้ว่า เพื่อนก็อยากไปเล่นเหมือนกัน" ฉันนึกถึงวัยเด็กจัง ยังไม่ต้องทำงาน เเถมยังได้เล่นอีกด้วย  เวลาผ่านไปมันเหมือนมีมนต์ดำมากขึ้นเรื่อยๆ  เพราะว่า มันใกล้ถึงเวลาสอบเเล้ว คุณครูก็ยิ่งสอนหนักขึ้น งานมาเพี้ยบ  ฉันเริ่มจะขี้-เกียจเเล้วสิ เเต่ก็ต้องสู้ต่อไป ~เฮ้อ~
    เมื่อผ่านไปเเล้วมันก็เหมือนมนต์ดำก็จางลง จากตอนกลางคืน ก็เหมือนจะใกล้รุ่ง  ชีวิตในช่วงเปิดเทอม ฉันขอเปรียบว่า ด้านมืดของโลกที่กำลังหมุนรอบตัวเอง เพื่อจะให้ได้รับเเสง  ในขณะที่หมุนเราก็เจอสิ่งกีดขวางต่างๆ เเต่ถ้าเราสู้ มันก็ผ่านไปได้ ถึงเราจะเหนื่อยเเต่เราก็อย่าหยุดนะคะ เหมือนเราวิ่ง เราเหนื่อยเราพักได้เเต่เราก็เดินอยู่ ดีกว่าหยุด ถ้าเราหยุดมันก็เหมือนมีคนมาเเซงเรา
เปิดเทอม
   เรามาดูกันนะคะว่า กิจกรรมในตอนเปิดเทอมทามได้ทำอะไรบ้าง
 ในช่วงเวลาเปิดเทอมเราสามารถทำอะไรที่พร้อมกันได้ เช่นการเรียน เราไม่จำเป็นต้องเรียนตลอดเวลาก็ได้ 
เราก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ สำหรับกิจกรรมที่ทามรักมากที่สุด คือ การรำ การเดินเเฟนซี การเขียนคัดลายมือ
   สำหรับรูปนี้นะคะเป็นรูปที่ฉันได้ไปเดินเเฟนซีที่โรงเรียนนะคะ ทามได้เป็นตัวเเทน
ของชั้น
ทามตื่นเต้นมาก เเต่ก็หายตื่นเต้นเมื่อเพื่อนๆ
ยิ้ม เเละให้กำลังใจฉัน  เหมือนทามเป็นดาราอย่างไรไม่รู้  อิอิอิ


  นี่!!! คืประสบการ์ครั้งเเรกของทามเลยนะเนี่ย
กิจกรรมต่อไปนะคะ คือ รำค่ะ ทามชอบรำมากค่ะ  เมื่อมีการรำเมื่อไหร่ทามก็ชอบไปรำตลอดเลย  เเต่บางการเเสดงก็อยู่ในช่วงเปิดเทอม กำลังเรียน ก็เลยเสียเวลาเรียนมาซ้อมรำ โดยเราไม่ทิ้งการเรียน ตั้งใจซ้อม ตั้งใจรำ ทุกอย่างก็จะออกมาพร้อมกัน 
ทามหมายถึงว่า "เราทำอะไรพร้อมกันได้ เเค่ต้องเเบ่งเวลา" การเรียนของเราก็จะไม่เเย่    กิจกรรมก็เพิ่มขึ้น  โดยทามเป็นเเบบนี้ประจำ เเต่ทามก็มีความสุขกับการรำนะ
  การรำที่ซ้อมหนักที่สุด
ด้านการเรียนทามพยายามทำกิจกรรม​โดยไม่ทิ้งเรื่องการเรียน ทามตั้งใจเรียนเเละอยากให้คุณพ่อ คุณแม่ชื่นใจ โดยทามได้ประสบความสำเร็จด้านการเรียนด้วย
(กิจกรรมไม่พอต้องตั้งใจเรียนด้วย)
เรื่องสุดท้าย คือทามได้เป็นตัวเเทนในวันเเม่ โดยเราต้องเชิญเเม่ขึ้นเวที ล้างเท้า บอกความรู้สึกต่อเเม่ ทามก็ขำตัวเองนะว่า ทามเเละทุกคนต้องร้องไห้ด้วย เเต่เพื่อนของทามบางคนไม่ร้องไห้ ทามขอยกนิ้วโป้งให้เลย  สุดยอด!!!
ช่วงเวลาที่มีความสุข
                                       ปิดเทอม
  ทามเชื่อว่า "เวลานี้เป็นเวลาที่ทุกคนรอคอย " มันก็เหมือนโลกกำลังหมุนรอบตัวเอง  ที่หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์     เวลาปิดเทอมไม่ต้องเขียนหนังสือ ไม่ต้องทำการบ้าน ไม่ต้องอ่านหนังสือ ไม่เครียด  ที่ทามพูดมามันเหมือนนิสัยของทามเลย  อิอิ  ทามเป็นคนขี้เกียจ เเต่ไม่มากนะคะ   อย่านอกเรื่องดีกว่า เรามาพูดถึงตอนปิดเทอมกัน เป็นช่วงเวลาที่เเสนสนุกสุดๆ  สบายสุดๆ  กิจกรรมในตอนปิดเทอมของทามก็ถ้าได้เห็นเเล้วอยากจะหยุดทำงานเลย  อยากมาสบายเหมือนทามเลย 
            กิจกรรมเเรกนะคะ ทามเดินทางไปต่างจังหวัด
โดยจังหวัดที่ทามไปนะคะ คือ จังหวัดสุโขทัยค่ะ
บ้านคุณตาของทามอยู่ที่นั่นค่ะ  ทามเดินทางโดยเครื่องบินนะคะ เร็วดี ถึงเร็ว เเล้วก็กับไปนอนเล่นได้เร็วด้วย  ตาของทามเป็นคนที่ตามใจทามมากที่สุดเลย  เเต่ลุงหรอ เยอะสุดๆ  เป็นคนเป๊ะทุกเรื่องขนาดอาบนำ้ เเต่งตัว ยังใช้เวลาตั้ง 2 ชั่งโมง เลย  บ้านตาไม่มีอินเตอร์เนตนะคะ เเต่สิ่งที่ทามต้องเตรียมไป คือ หนังสือไปอ่านใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทามเอาไป 5 เล่มเลย
แต่เล่มนึงที่อยากอ่านมากคือ  "หมอน้อยกายสิทธิ์"  เป็นวรรณกรรมสำหรับเยาวชน
อ่านแล้วสนุกมาก  เพื่อนๆลองหาอ่านดู
  ทามได้ทำกิจกรรมหลายๆอย่างที่นั่น ทามมีความสุขมาก   ส่วนบ้านป้าทามอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ทามได้ขึ้นไปเก็บสตอร์เบอร์รี่บนเขาด้วย
ลายมือสวยไหมคะ
     ทามได้ไปเชียงคานด้วย 
    เมื่อทามอยู่ที่กรุงเทพฯ ทามได้ไปดูหนังกับเพื่อน love นะคะ
ทามได้ไปเที่ยวที่.......
เรื่องสุดท้ายคือ ทามได้อิสระในการเล่น
เล่นโทรศ้พท์ เล่นกับเพื่อน
สำหรับในวันนี้นะคะทามอยากจะบอกว่า
"เวลาเราเปิดเทอม เราต้องตั้งใจเรียน
ส่วนตอนปิดเทอมเราก็สนุกสุดๆ" เราต้องรู้จักการเเบ่งเวลาเช่นเวลาเรียนก็เรียน เวลาเล่นก็เล่นค่ะ
  วันนี้ทามเหนื่อยเเล้วทามขอจบการเขียนเพียงเท่านี้นะคะ สวัสดีค่ะ บาย บ๊าย
11
People who like your story
5
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เขียนอธิบายได้ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะธีร์จุฑา รูปภาพก็น่ารักมาก อีกทั้งตกแต่งสมุดได้สวยงาม ครูภูมิใจที่หนูมีความตั้งใจในเขียนบันทีก DifferSheet
บุญตา ทักษิณาจารี
You have to keep it in the box
ปิดเทอม vs เปิดเทอม
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?