Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

สงกรานต์ปี2561

   
 สวัสดีค่ะเพื่อนๆคุณครูที่รักทุกคน วันนี้ทามได้กลับมาจากสุโขทัยเเล้ว ทามได้ไปเที่ยว ได้สนุกมากๆ หรือเงียบเหงา ถ้าอยากรู้ต้องติดตามไปเรื่อยๆนะคะ ในช่วงสงกรานต์เพื่อนๆไปเที่ยวไหนกันบ้างช่วยบอกด้วยนะคะ  ทามไปสุโขทัยเพื่อไปหาคุณตากับคุณลุง นานๆทีทามถึงจะได้มาเจอกันเป็นครอบครัว ทามมาในช่วงสงกรานต์ที่นั่นจะบรรยากาศเเบบไหน ทามได้ไปทำอะไรในช่วงสงกรานต์  ช่วยติดตามอ่านกันเยอะๆนะคะ
  ในรูปนี้คือ คุณตาของทามเอง  ตาของทามอายุมากเเล้วเลยเล่นกับทามไม่ไหว  ทามเหงาสุดๆเลย เเต่ทามก็มีเพื่อนเล่นก็คือ คุณลุง ลุงของทามเหมือนเป็นตุ๊กตาเลย ทามลากไปเล่นอะไรก็ยอมทามไปหมด เพราะ ลุงเเท้ๆที่ทำให้ทามมีเพื่อนเล่น  เหมือนวันสงกรานต์นี่เเหละ มีเพื่อนเล่นด้วย
ถึงจะไม่ได้ไปเที่ยว เเต่ก็มีความสุข 
    ก่อนที่จะถึงวันสงกรานต์ทามได้ไปเที่ยวที่เชียงราย ถ้าถึงวันสงกรานต์จะไม่ได้ไปเที่ยว เเละตรงกับวันที่เเม่มาด้วย  เเม่มาวันที่ 13 เมษายน  ทามไม่ได้อยู่กับเเม่เกือบ 2 สัปดาห์ ทามร้องไห้ก่อนที่จะไปสนามบินอีก
เพราะ ทามคิดถึงเเม่มาก พอถึงสนามบินนะ 
ทามลงจากรถ เเล้วโบกมือไปมาให้เเม่ เดินไปเลย เเม่ของทามบอกเลยนะ "โอ้!!! คิดถึงเเม่มากเลยเนอะ ทิ้งเเม่เลยไม่โทรหาเเม่เลย"  ตอนที่ทามขึ้นเครื่อง ป้าเป็นคนมารับทามเอง ป้าของทามอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ติดกับจังหวัดสุโขทัย ป้าทามจะมาหาทามเเละลุงทุกๆวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เพราะ ป้าต้องทำงาน
   ทามมาสุโขทัย ทามก็จะมาไหว้ยายก่อน ยายของทามได้เสียไปเเล้ว เเต่ทามก็รักเเละคิดถึงยายเหมือนเดิม พอไหว้ยายเสร็จก็ไปหาตาสวัสดีตา กอดตา ตาโทรหาทามประจำชอบถามว่า "ทามจะมาหาตาเมื่อไร"
ตาคิดถึงทามมากๆๆๆๆๆๆ ต่อจากนั้นทามก็ตะเวณเที่ยวก่อน เพราะ ถ้าถึงสงกรานต์ เราจะไปไหนไม่สะดวก เลยต้องทำไว้ก่อน  
นี่คือบ้านของตาทามเอง
    ที่ทามบอกว่า"ทามได้ไปเที่ยวเชียงราย"
ลุงของทามมีการวางเเผนจะไปไหว้พระสามวัด ทำบุญก่อนวันสงกรานต์ ทามจะให้เพื่อนๆดูเเล้วให้ทายว่าวัดที่ทามไปเป็นวัดอะไร (มีคำใบ้)
  วัดเเรก  เป็นวัดที่สวยมาก มีรายละเอียดที่สวยงาม
  วัดที่สอง  เป็นวัดที่มีสีที่ชัดเจน  สวยงาม
  วัดที่สาม  เกี่ยวข้องกับจีน เป็นวัดที่ใหญ่
   หลังจากนั้นทามก็ไปที่ไร่ชาฉุยฟง  ทามได้ไปนะ มันสวยมากๆเลย ใหญ่มากๆ  ทามได้เข้าไปถ่ายรูปหลายรูปเลย  มีเเต่รูปที่เห็นทุ่งหญ้า กับ ไร่ชา เขียวขจี ถ้าอยากรู้ว่ามันบรรยากาศอย่างไรเชิญดูรูปได้เลยค่ะ
ถ้าดูทามรับรองว่า อยากไปเเน่
   ต่อไปไร่สิงห์ เป็นไร่ที่เหมาะกับการเล่นวิ่งไล่จับมาก มันกว้างมากๆ ลุงกับทามเลยเล่นกัน จนเหงื่ออกเป็นลิตรเลยมั้ง  จากนั้นก็ไปดูไร่ชาตรงด้านหลัง
      ตอนที่ทามกลับมาจากเชียงราย  ก็ใกล้ถึงวันสงกรานต์ พอถึงจริงๆเเล้วเเม่ทามก็มา ลุงกับทามเลยวางเเผนตามรอยเเม่หญิงการะเกด พวกเราทำกุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด  เเละก็หมูกระทะ  ถึงจะไม่ได้ไปเที่ยว เเต่การที่อยู่กับครอบครัว มันก็มีความสุขเเล้ว 
รูปพวกนี้ก่อนวันสงกรานต์ทามก็ขอเเต่งตัวเเม่หญิงการะเกดไปเดินตลาด ที่มีเเต่คนเเต่งตัวเเบบออเจ้า
  ความสนุกก่อนที่จะลาจากสงกรานต์พวกเรา มี เเม่ ลุง ทาม ป้า เรามาเล่นอะไรกัน
ลุงเป็นคนถาม เเละลุงก็ให้พวกเราเล่นไพ่
เเต่ทามเล่นไม่เป็น ลุงสอนทามเล่นจนทามเล่นเป็นเลย เเม่ของทามบอกว่า "มันไม่ผิดกฎหมายถ้าเราไม่ได้วางเงิน"  ที่ทามชอบเล่นมากที่สุดคือ อีเเก่กินน้ำ ทามหัวเราะจนพุงเเข็งเลย
  สรุปนะคะ 
วันสงกรานต์เราอาจจะไม่ต้องไปเที่ยวให้ใหญ่โต เเค่เราได้อยู่กับครอบครัว มีความสุขกันมันก็มากเเล้ว มีเสียงหัวเราะจนตานอนไม่หลับเลย ถ้าเปรียบก็เหมือนส่วนผสมในอาหารถ้าขาดส่วนผสมใดไปอาหารก็รสชาดไม่อร่อย ฉะนั้นครอบครัวถ้าขาดใครไปก็ดูจะไม่ค่อยอบอุ่น ทาม มีความสุข อบอุ่นที่ได้อยู่กับครอบครัว  ทามมีความสุขมากๆนะคะที่ได้เล่าประสบการณ์ในวันสงกรานต์ หรือก่อนสงกรานต์ ให้ทุกคนได้รู้ สำหรับวันนี้ทามจะเป็นลมเลย ทามพิมพ์เเล้วมันก็หายอีกเเล้ว  เเต่วันนี้ทามทำเต็มที่เเล้ว เดี๋ยวขอทามไปพักก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ ขอให้มีความสุขกันทุกคนนะคะ
    ทามลืมพูดถึงคนหนึ่งเลยค่ะ คือ พ่อของทามเอง  พ่อของทามมีงานยุ่งมาก ไม่มีวันหยุดเลย เเต่พ่อก็มีคนให้กำลังใจ เเละ คนป่วน คือทามนั่นเอง
7
People who likes this
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

บุญตา ทักษิณาจารี
You have to keep it in the box
สงกรานต์ปี2561
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?