Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

สิ่งที่ทามเตรียมไว้ก่อนจะเปิดเทอม

   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆคุณครูที่รักทุกคนวันนี้ทามได้มาเขียนหัวข้อเรื่อง "สิ่งที่ทามเตรียมไว้ก่อนจะเปิดเทอม" เป็นหัวข้อที่ทามชอบ เเต่สิ่งที่ทามไม่ชอบคือ การเปิดเทอม  มันทั้งเหนื่อย ทั้งเบื่อ ไม่เหมือนตอนปิดเทอมเลย ได้เล่นด้วย  ทามว่านะ "ทามสงสัยว่าตอนเด็กๆ ทามอยากจะเปิดเทอมมาก  เพราะ ปิดเทอมมันทั้งเบื่อไม่มีเพื่อนเล่น เเต่พอถึงเปิดเทอม ทามก็อยากปิดเทอม เพราะทามขี้เกียจทำการบ้าน" เเล้วตอนนี้ทามก็ยังสงสัยเลยว่า ตอนนั้นทามคิดอะไรอยู่เนี่ย (อยากปิดเทอมจะตาย) งั้นเพื่อนเชิญติดตามอ่านเรื่องราวของทามได้เลยค่ะ
     การเปิดเทอมสิ่งที่ทามต้องเตรียมเป็นอย่างแรกก็คือ  "เตรียมใจค่ะ"   ทามต้องเตรียมใจก่อนจะเปิดเทอมเพราะ การเปิดเทอมเป็นสิ่งที่ทามไม่ชอบในปัจจุบัน เชื่อไหมทามร้องไห้ทุกครั้งตอนที่เปิดเทอมวันเเรกเลย   รวมถึงตอนนี้ด้วย เเม่ทามบอกว่า "เป็นอะไรรึป่าวเนี่ย  ร้องไห้เหมือนเด็ก ป.1เลย"   ทามคิดถึงเวลาได้นอนสบาย ไม่ต้องอ่านหนังสือเรียน นอนชิวๆ  เเต่พอทามถึงโรงเรียนนะทามก็ไม่อยากลงจากรถ เเม่ของทามก็เลยดุ จากนั้นพอลงจากรถความรู้สึกของทามก็คือ "ไม่อยากปิดเทอมเลย"   นึกถึงตอนปิดเทอมไม่มีเพื่อนเล่นน่าจะเหงาสุดๆไปเลย  ถึงทามต้องเตรียมใจไว้ จะได้คิดว่า "การเปิดเทอมมันสนุกไม่เหงาเหมือนตอนปิดเทอม"  ทามจะได้ไม่ร้องไห้ 555
       อย่างที่สองนะคะ  "เล่นให้สุดๆ" เพราะ ตอมเปิดเทอมทามเชื่อว่า "คุณเเม่ไม่ให้ทามเล่นเเน่นอน ต้องอ่านหนังสือ เดี๋ยวไม่งั้นจะสอบตก"  สิ่งที่ทามจะเล่นนะคะ คือชวนเพื่อนมาเล่น เพื่อนของทามเป็นเพื่อนข้างบ้าน เพื่อนก็ต้องเล่นด้วยทามมั่นใจ  พอผ่านไปประมาณ 1 เดือนเพื่อนของทามต้องไปชัยนาท เเย่จังทามไม่มีเพื่อนเล่นT_T  ทามก็เลยคิดจะชวนเเม่เล่น เเต่เเม่ไม่ชอบใครมากวนด้วย ทามนั่งคิดตั้งนานว่า "จะพูดอย่างไรดี ให้เเม่เล่นด้วย"  พอทามไปถามเเม่นะ เเม่ก็ตอบว่า "ไม่เล่น" เฮ้อ~~~ เเต่ทามก็เข้าใจเเม่นะ เเม่กลับจากการทำงานเหนื่อยๆ เเม่คงอยากจะนอนพัก ทามก็ได้เล่นอยู่เเต่ข้างบนบ้านเป็นสัปดาห์เลย  พอเพื่อนทามกับมาเเล้ว ทามก็ชวนเพื่อนไปว่ายน้ำที่คอนโด เเม่ทามอนุญาต  เเม่บอกว่า "เล่นให้สุดๆไปเลยถ้าเปิดเทอมเเล้วปิดสวิตซ์เลยนะ" (ไม่ได้เล่น) นี่คือกฎในการปิดเทอมของทามเเละเเม่  เเม่ของทามก็เหมือนคนที่เชิดหุ่นกระบอก ส่วนทามเป็นหุ่นกระบอก เพราะ เเม่ของทามต้องเป็นคนควบคุมทามให้ทำในสิ่งที่ควรทำ และจะเชิดหุ่นอย่างไรให้ออกมาสวยงาม  ก่อนจะเปิดเทอม เเละรวมถึงเรื่องต่างๆด้วย เเม่ของทามก็จะควบคุมหุ่นให้ไปในทิศทางที่สวยงาม  และละครหุ่นนั้นก็จะออกมาสนุกและสมบูรณ์แบบ ถึงแม้ว่าการโดนเชิดนั้นจะถูกมองไม่ดีแต่ที่สำคัญต้องดูว่าคนเชิดนั้นเป็นใคร ??????? ถ้าเป็นแม่สบายใจหายห่วง
     ต่อไปก็คือ "หลังจากทามได้ซื้อหนังสือนิยายมาหลายเล่ม ทามต้องอ่านให้หมดในตอนปิดเทอม"  เพราะ ตอนเปิดเทอมทามไม่มีโอกาสได้อ่านแล้ว  เพราะทามต้องมีเวลาทำงานและทบทวนบทเรียน  ทามก็มีเวลาอ่านในช่วงนี้แหละ  ทามชอบอ่านเรื่องสั้นสนุกดี  และเหมือนได้เปิดโลกกว้าง  ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง  ที่ทามชอบอ่านเพราะว่าเวลาปิดเทอมได้ไปอยู่กับป้าที่ต่างจังหวัด  ป้าชอบอ่านนิยาย เราจะชอบไปนั่งอ่านกัน ป้าชอบพาทามไปห้องสมุด   ร้านกาแฟ  อ่านกันจุใจเลยเราได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์   และไม่ต้องเพิ่งมือถือด้วย  และแม่ก็สนับสนุนเต็มที่อยากได้เล่มไหนแม่เต็มใจซื้อมาก
  สิ่งที่ทามเตรียมตัวตอนใกล้เปิดเทอม  ก็คือการท่องศัพท์  ท่องสูตรคูณกันลืม  ถึงเวลาก็ใช้งานได้ทันที  ศัพท์ท่องไว้ก่อนจะได้เหลือเวลาไว้ทำอย่างอื่น  เพราะเปิดเทอมมา มันน่ากลัวมาก  ทามเจอตอนป 4 แล้วแทบไม่มีเวลาหายใจเลย
  การเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง  เพื่อประหยัดเวลาในการทำงานในเวลาเปิดเทอม  ทามจำเป็นต้องทำสิ่งนี้ค่ะ  คือทำขอบพอร์ทไว้ล่วงหน้า  ทามจะทำไว้หลายๆใบเลย  มีเวลาว่างก็ทำไว้ ทามชอบระบายสี  ชอบออกแบบ  บางทีจะค้นหาลวดลายต่างๆแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับงานมันออกมาสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อเลยเวลาได้ลงสี  ทามเป็นคนวาดรูปไม่เก่ง  แต่ทามจะใช้วิธีทำศิลปะแบบงงๆ ลงสีเยอะๆ  มันก็น่าทึ่งดีนะ 
    สิ่งที่ทามต้องเตรียมอีกนะค่ะคือ  ถ่ายรูปค่ะ  เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของตัวเองขนาด 1 นิ้ว  5555  จริงๆแล้วต้องเอารูปไปส่งครูค่ะ  และไม่ลืมที่จะเตรียมสมุด หนังสือพร้อมห่อปกให้เรียบร้อย   กล่องดินสอ อย่าลืมเด็ดขาด
  สุดท้ายนี้เเละท้ายที่สุด  ในท้ายที่สุดทามจะขอมาสรุปนะคะ
การที่เราเปิดเทอม เราต้องฝ่าฟันอุปสรรตต่างๆ มันก็เหมือนเครื่องบิน ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคกับลม ทามก็เคยสงสัยว่าทำไมลิ้นตรงปีกเครื่องบินมันต้องเปิดปิดด้วย  ทามก็เลยถามเเม่ทามก็ได้รู้คำตอบเเล้ว อุปสรรคของเครื่องบินก็คือเเรงลม  แต่แรงลมนั้นใช่ว่าจะไร้ประโยชน์เค้าจึงใช้แรงลมผ่านลิ้นที่เปิดปิดได้   ทำให้เครื่องบินทยานพุ่งสู่ท้องฟ้าได้อย่างสวยงาม และทามคิดว่าอุปสรรคของทามนั้นมันก็จะทำให้ทามแข็งแกร่งขึ้นเช่นกัน สำหรับวันนี้ทามขอลาไปก่อนนะคะ 
5
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

บุญตา ทักษิณาจารี
You have to keep it in the box
สิ่งที่ทามเตรียมไว้ก่อนจะเปิดเทอม
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?