Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

...พ่อของแผ่นดิน...

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเขียน "DifferSheet" ในหัวข้อเรื่อง "พ่อของแผ่นดิน" ความจริงแล้ว เรื่องนี้เราเคยเขียนมาแล้ว แต่รอบนี้จะทำให้ดีกว่าของเก่า^^ 
เปิดฟังระหว่างอ่านนะ
"ให้นักเรียนบรรยายสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงทำเพื่อประเทศไทยของเรา และ บรรยายความรู้สึกที่มีต่อท่าน" นี้คือสิ่งที่เราจะเล่าในวันนี้ สิ่งที่ท่านทำ และ ความรู้สึกของเรา อย่างงั้นก็ไป่อ่านกันเลย!!!
"ในหลวงร.๙" หรือ "พระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมมหานาถบพิตร" เป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ ๙ แห่งราชวงค์จักรี ของประเทศไทย ท่านครองราชย์นานถึง ๗0 ปี
ท่านทรงเป็นที่รัก ของประชาชนมากมาย นอกจากนั้นยังมีพระปรีชาสามารถหลายด้าน เรียกได้ว่า ทำเป็นแทบจะทุกอย่าง และ  ท่านคอยแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประชาชนเสมอมา ตลอด ๗0 ปี ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย ไม่รู้จักพัก จนท่านป่วย และ สวรรคตด้วยโรค "ไตวาย"
ประชาชนมากมายร้องไห้ด้วยความเสียใจ อาลัยอาวรณ์ คิดถึงท่าน ที่ไปสู่สวรรค์
งานพระบรมศพจัดอย่างยิ่งใหญ๋ ที่ท้องสนามหลวง ประชาชนมากมายหลั่งไหลเข้ามา และเราคือหนึ่งในนั้น ความจริงเราก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร ว่าทำไมต้องเสียใจอะไรขนาดนั้น ร้องไห้กันเหมือนโลกจะแตกยังไงอย่างงั้น แต่ก็นะ...ไม่ค่อยแปลกใจ ก็ท่านทำความดี ช่วยเหลือประชาชนมามากมาย นับไม่ถ้วน  
พระราชกรณียกิจท่านทำมันเยอะมากจนเล่าไม่หมด อย่างเช่น...
โครงการ"แกล้งดิน" มันคือ แนวคิดพระราชดำริของ ร.๙ ไว้แก้ไขปัญหาดินเปรี้ยว ซึ่งเป็นดินที่ไม่สามารถปลูกพืชได้ โครงการของท่านทำให้ดีกลับมาอยู่ในสภาพปกติ ที่สามารถเพาะปลูกได้
โครงการ "ปลูกหญ้าแฝก" ท่านได้ศึกษามา และ นำมาปรับใช้สอนประชาชน หญ้าแฝกช่วยป้องกันการทลายตัวของดินได้ ท่านจึงให้มาปลูก
"ปลานิล" ที่ในหลวงทรงเพาะพันธุ์ มาแจกจ่ายให้ประชาชนได้มีอาหาร 
นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่นๆ อีกมากมาย เล่าไม่หมด แต่ทุกโครงการท่านทรงทำเพื่อ ปวงประชาชาวไทยทุกคน ได้กินดีอยู่ดี มีชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย เพราะสิ่งที่ท่านทำมาทั้งหมด ทำให้คนไทยรักท่านมากขนาดนี้ แต่ตอนนี้ตัวเราเองก็ยังคงไม่เข้าใจอยู่ดี.... 
นี่คือพระปฐมบรมราชโองการของ ร.๙ ซึ่งเราว่า ท่านก็ได้ทำสิ่งที่ท่านพูดมาจริงๆนะ ทำเพื่อคนไทยมาตลอด...ตลอด ๗0 ปี ...ซาบซึ้งจริงๆที่เกิดในสมัย ร.๙....
คำเตือน!! ข้อความด้านล่าง เป็นความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น  
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
เอาล่ะ ตรงนี้คือส่วนของ "ความคิดเห็นของนร." หวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจข้อความด้านบนแล้ว ถ้าไม่เข้าใจกลับไปอ่านใหม่ซะ  และเราจะเขียนเป็นยาวๆเลย ไม่มีรูปอะไรอธิบายทั้งสิ้น เพราะรู้ว่าทุกคนคงขี้เกียจอ่านแล้ว...1...2...3
สำหรับเรา เรื่องพวกนี้ เราอาจยังไม่เข้าใจว่ามันสำคัญอย่างไร  โดยวัยของเราตอนนี้ เราสนใจว่าเรื่อง"ข้าวเย็นวันนี้กินอะไรดี" มากเสียกว่า เราจึงอาจจะไม่สามารถขียนอธิบายข้างบนได้ลึกซึ้งมากเท่าไร  และ ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งต่างๆมากมาย เราก็อาจจะไม่ได้เข้าใจมันลึกซึ้งอยู่ดี  แต่สิ่งที่สนใจแค่ตอนนี้คือที่ต้องเขียนเรื่องนี้ส่งครู แต่ว่าไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้รักท่าน หรือ อะไรทำนองนั้นนะ ในความคิดเรา ท่านเป็น "พระราชาลำดับที่ ๙ ผู้ที่มีประชาชนรักมากมาย"  ไม่เคยคิดอย่างอื่นมากกว่านี้ เราจึงไม่เข้าใจว่าทำไมคนไทยไทยต้องรักท่านมากขนาดนั้น?  แต่เรารู้นะ ว่าท่านทำอะไรเพื่อคนไทยมาบ้าง แต่อาจเป็นเพราะเราเกิดไม่ทัน และไม่ได้เห็นตอนที่ท่านทำงานหนักๆ มากกว่า...จบ  
หวังว่าจะมีคนเข้าใจเรา......
ตอนนี้เราก็มาถึงถ่อนจบแล้ว ก็อยากจะบอกว่า ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะ ขอบคุณมากๆ แล้วก็ ช่วงนี้ใกล้วันพ่อแล้ว ก็อย่าลืมทำความดีเพื่อพ่อกันล่ะ^^
10
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 1 Comment
  • ภีรดา เอกธราวรกุล น้องญาดาสามารถอธิบายเรื่องที่เข้าใจยาก ให้สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ
    Dec 12, 2018
    See likes
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ชลธิชา หมั่นการ
You have to keep it in the box
...พ่อของแผ่นดิน...
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?