Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เพราะชีวิตนี้ชั่งมีค่า ฉันจึงเกิดมาเพื่อ...

"เพราะชีวิตนี้ชั่งมีค่า...ฉันเกิดมาเพื่อ...?"
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเขียน DifferSheet เรื่อง "เพราะชีวิตนี้ชั่งมีค่าฉันจึงเกิดมาเพื่อ..."
รายละเอียด : โดยให้นักเรียนจะต้องเขียนบรรยายประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมาเพื่อสะท้อนความคิดหรือมุมมองของคุณค่าในการมีชีวิตอยู่ และ บอกถึงเป้าหมายที่ต้องการจะเป็น หรือ ต้องการจะทำในอนาคต
โจทย์พิเศษ : ขอให้เรื่องเล่าครั้งนี้ มีการเปรียบเปรยว่าชีวิตตนเองเปรียบเหมือนกับอะไรและเพราะอะไร จากประสบการณ์ของตนเอง
ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายในชีวิตของฉัน ทั้งดีและร้าย เหตุการณ์เล่านั้นเปลี่ยนมุมมองความคิดฉันไปมากมาย ทำให้ฉันเข้าใจว่าชีวิตมีอะไรมากกว่าที่คิด มันหลอหลอมทำให้ฉันเติบโตขึ้นจนเป็น "ฉัน"ในทุกวันนี้
ตอนฉันอยู่ ป.1 มันเป็นช่วงชีวิตช่วงนึงที่มีความสุขมาก มีคนดูแล มีคนเอาใจ เป็นชีวิตที่ดีจนแทบหาที่ติไม่ได้...แต่ไม่มีอะไรคงอยู่เสมอไป อยู่ๆคุณปู่ของฉันก็ป่วยหนัก ต้องนอนโรงพยาบาล เป็นโรคหัวใจ คุณพ่อต้องไปดูแล ฉันจึงไม่ได้อยู่กับคุณพ่อ ต่อมาคุณย่าก็ป่วยเป็น บาดทะยัก นอนโรงพยาบาลเหมือนกับคุณปู่ ทั้ง 2 คน บางทีก็ต้องเข้าห้อง ICU พ่อก็ปวดหลังจนไปทำงานไม่ได้ ฉันต้องอยู่กับลุง จนมีช่วงนึงที่ปู่ป่วยหนักๆ ฉันต้องไปเยี่ยมคุณปู่ที่โรงพยาบาลทุกเย็น บางทีก็นอนค้าง ช่วงนี้ฉันจึงต้องดูแลตัวเอง อาบน้ำแต่งตัวเอง กินข้าวคนเดียว ทำการบ้านเอง มันทำให้ฉันโตขึ้นมาอีกนิด ผ่านไปประมาณ1เดือน คุณย่าก็ออกจากโรงพยาบาล แล้วคุณปู่ก็เสีย.....มันเป็นช่วงที่ทุกข์มากเลย เมื่อจะต้องรู้ว่า ต่อไปนี้ปู่จะไม่อยู่อีกแล้ว ตอนนั้นฉันน่ะ ร้องไห้เกือบทุกวัน เรื่องนี้มันค่อนข้างจะทำร้ายความรู้สึกเด็กป.1 คนนี้เป็นอย่างมาก แต่ตอนนี้ฉันเข้าใจแล้วว่ามันเป็นเรื่องปกติของชีวิต....
 
แต่ไม่ว่างชีวิตจะโหดร้ายซักเพียงใด จะเป็นยังไงก็ตาม ฉันเชื่อว่าฉันจะผ่านมันไปได้ ด้วยตัวของตัวเอง ฉันคิดว่าชีวิตของฉันอาจจะคล้ายกับเรือ ถ้าหากเราไม่อาจผ่านพายุ คลื่นทะเล หรือ สิ่งต่างๆที่ขว้างทาง เราก็จะลอยอยู่เฉยๆ ไม่ก้าวหน้า จมอยู่กับเรื่องราวที่ผ่านมา แต่หากเรากางใบเรือ และ มุ่งหน้าต่อไป ไม่หวั่นไหว ฉันเชื่อว่าซักวันนึงเราจะถึงจุดหมายได้แน่นอน!!!
ฉันดีใจที่ได้เกิดมา ได้มีชีวิต ได้เข้าใจมุมมอง ความคิด และ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ 
..อยากขอบคุณพ่อแม่ที่ให้ฉันเกิดมา... 
เพราะชีวิตนี้ชั่งมีค่า ฉันจึงเกิดมาเพื่อ...
"ทำตามหน้าที่ของตนเอง"
.
.
.
6
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
69
70/100
ภีรดา เอกธราวรกุล
61/100
ภูวดี ตู้จินดา
76/100
พงศ์พีระ ชวาลาธวัช
You have to keep it in the box
เพราะชีวิตนี้ชั่งมีค่า ฉันจึงเกิดมาเพื่อ...
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?