Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

ธรรมดา

ดีจ้าวันนี้จะมาแต่งนิยายซักนิดหน่อยอิ้อิ้ อยู๋เฉยๆมันเหงา
กลิ่นอาหารหอมกรุ่นของกระเพราปลุกให้วินตื่นมาในตอนเช้า เมื่่อตื่นมาจากฝันดีเธอไม่ลืมหันไปมองนาฬิกา --อ้าคค-- เสียงของเด็กสาวดังขึ้นก็นี่มัน7.50 แล้วนี่แน่สิเธอตื่นสายวินรีบอาบน้ำแปรงฟันอย่างกับสายฟ้าแลบลงมาคว้าขนมปังแผ่นใหญ่ก่อนไปโรงเรียน -- กระพงกระเพราไม่ต้องกินมันแล้ว แม่สวัสดีค่ะ-- เด็กสาวยกมือไหว้ อาจจะเพราะโชคดีที่บ้านอยู่หลังโรงเรียนทำให้ใช้เวลาในการมาโรงเรียนไม่นานนัก เด็กสาวถอนหายใจเฮือกใหญ่เมื่อถึงโรงเรียนทันเวลาก่อนเข้าแถว เธอไม่ทันจะได้วางกระเป๋าก็ดันมีเสียง เสียงหนึ่งเรีกซะก่อน --วินมาสายอีกแล้วนะ จ๋าเลยไปซ้อมบาสช้าไปด้วยเลย-- เด็กสาวหันไปตามเสียงทันที ใช่ นั่นคือจ๋าเพื่อนสนิทของเธอเอง เด็กสาวยกมือไหว้--ขอโทษนะจ๋า พอดีเค้าตื่นสายไปหน่อย-- เด็กสาวทำท่าทางหง๋อยๆ จนจ๋าก็อดที่จะใจอ่อนไม่ได้ --เฮ้อคราวหลังก็ตื่นให้มันเร็วหน่อยสิ ป่ะไปเข้าแถวกันน-- วินอมยิ้มนิดๆก่อนตามไป หลังเข้าแถวเคารพธงชาติเรียบร้อยทุกๆคนก็แยกย้ายกันเข้าห้องเรียนของตัวเองไปและสำหรับวินเธออยู่ห้อง ม.1/1 นักเรียนนทำความเคารพ --เฮ้ออ วิชาแรกทำไมต้องคาบเจ้แกด้วยนะง่วงจะตาย--
วินกระซิบกับจ๋าเบาๆ --ไม่เอาน่าา ยังไงนี่ก็วิทย์นะเรียนหน่อยนะ--จ๋าตอบ ด้วยความมึนงงของวินพร้อมกับความง่วงในตัวทำให้เธออดที่จะหลับในห้องเรียนไม่ได้ ผิวอันขาวนวลของแขนวินค่อยๆกระทบกับพื้นโต๊ะช้าๆตาที่อ่อนล้าเต็มทีทำให้ เธอหลับไปในที่สุดในฝันของเธอคงจะฝันดีไม่น้อยทีเดียวเพราะเห็นอมยิ้มเล็กอมยิ้มน้อยอยู่ได้ เมื่อจ๋าหันมาเห็นก็ยิ้มตามไปด้วย แล้วเสียงแห่งนรกก็ดังขึ้นน--สุวภินทร์ เธอปลุก วาโย ที่ซิ กล้าหลับในวิชาครูได้อย่างไรกันน-- เมื่อครูพูดจบจ๋าก็พูดต่อ-- วิน ตื่นสิ วินตื่นเร็วๆ-- เปลือกตาที่ปิดสนิทค่อยลืมตาขึ้นช้าพร้อมถามว่า-- ปลุกทำไมหรอจ๋า-- จ๋าทำท่าทางลำบากใจจนคุณครูต้องพูดเอง -- หยิบหนังสือขึ้นมา ไม่งี้นมันจะช้า และ มันจะไม่ทัน///-- ฉันตกใจมากถึงมากที่สุดนั่นแหละเลยรีบหยิบหนังสือ วิทยาศาตร์ เล่มสีเขียนขึ้นมาแล้วเปิดหน้าที่เรียนอยู่ทันที เรียนไปได้ไม่นานเสียงแห่งสวรรค์ก็ดังขึ้น กริ้งงงงงงงงงงงงงงงงง* --โอ้ว รอดแล้วๆ-- ฉันพูดขึ้นมาแบบท่าทางดีใจสุดขีดแล้วจึงนั่งแล้งฟุบลงไปนอนต่อ แต่ไม่รู้ตัวเลยว่าทำให้จ๋าต้องลำบากอีกแล้ว
แต่คนที่ลำบากที่สุดก็ชั้นนี่แหละ -- วาโย ตื่นๆไม่งั้นครูจะหักคะแนนแนะแนวน้าา-- ครูเค้าพูดดูใจดีใช่ไหมล่ะ ก็แน่สิ ตั้งแต่คุรครู นันท์สิริแล้ว ปกติแล้วใครหลับในคาบเค้าคงโดนตีไปหลายที 5555 ก็คงเพราะฉันเป็นลูก ผ.อ. ละมั้ง เลยใจดีกันทุกคนเลย ตอนนนี้คาบครู เริงรักแล้วล่ะเฮ้อออ ขี้เกียจเรียนเป็นที่สุดเลยยฉันพูดพลางบิดขี้เกียจ ฉันล่ะรำคาญคุณครูที่ขี้ประจบและไม่ยุติธรรมเอามากๆเลยล่ะ ถ้าไม่ใช่ว่าสอนฉันล่ะก็นะ *0* แต่ยังไงก็ช่างมันเถอะค่ะ คงจะทำอะไรไม่ได้หรอก มีหน้าที่เรียนก็ต้องเรียนสินะคะ เบื่อสุดๆไปเลย อยากจะไปหาอะไรทำหลังโรงเรียน จริงๆ โอ้ว ฉันลืมเล่าไปใช่ไหมค่ะ แย่จริง งั้นจะเริ่มเล่าแล้วล่ะนะ
ที่หลังโรงเรียนน่ะ มีทั้งร้านขายสายไหมที่สุดแสนจพอร่อย มีร้านขายโดเกียว แล้วที่สำคัญที่สุดคือ*** ร้านอุปกรณ์ ปีนเขาค่ะ ร้านจะมีสะภาพเก่าๆหน่อยแต่ใช้ได้ทีเดียวค่ะ ข้างในร้าน จะมีเขาลูกหนึ่งค่ะ ฉันรู้ๆ มันเป็นไปไม่ได้ใช่มั้ยล่ะคะ แต่ มันมีจริงๆค่ะ ฉันยังแอบตกใจเลย ชื่แร้านว่า เขาปีนได้
ข้างใน จะมีลุงหนวด ต่าตี่ๆผิวสีขาว อายุประมาณ 51-52 ปีนะคะถ้าประมาณเอาจากหน้าตาแล้วล่ะก็คงอายุไม่เกินนี้หรอก ท่าทางใจดีมากๆ แล้วก็ใจดีมากๆด้วยค่ะ
ทุกเย็นหลังซ้อมบาสเสร็จ ฉันจะชวนยัยจ๋า
มาเล่นที่นี่ แล้วหลังจากนั้น คุณตาของจ๋าก็จะมารับกลับบ้าน ค่ะ
--เอาล่ะค่ะะ มาต่อกันที่ชีวัิตสุดแสนจะน่าเบื่อของฉันต่อ--- เด็ฏสาวพูดเสีงเซ็ง เอามือเท้าคางไว้ แล้วก็เรียนไปเรื่อยๆ เวลาผ่านไป นานพอสมควร สิ่งที่เด็กทุกคนชอบคือ เวลาพักเที่ยง วินและจ๋า ไปนั่งร้านประจำของทั้งสอง นั่นก็คือ ร้านป้ามน นั่นเองค่ะ อาหารอร่อยมากๆ ทั้งสองยกนิ้ง ประกันให้เลย หลังจากทานข้างเสร็จ วินก็เอาจานไปเก็ยใน อ่างสีเขียวที่เขาเตรียมไว้ให้ ภายในมีจานหลายใบวางซ้อนกันอยู๋อย่างเป็นระเบียบ จานหลายสีทำเอาวินคิดจะเล่นสนุก แต่โชคดีไป ที่จ๋าห้ามไว้ก่อน วินทำหน้าเบื่อหน่ายเล็กน้อย กก่อนเดินขึ้นห้อง ในห้องตอนนี้เปรียบเสมือนสวนสนุก ทุกๆคนในห้องไม่หยิบมอืถือขึ้นมา แต่กลับให้ความสนใจกับของใหม่ ที่ นิล พึ่งซื้อเสียเหลือเกิน ทุกสายตาจับจ้องไปยังเจ้าของ ของชิ้นนั้น -- นี่พ่อฉันซื้อมาฝากจาก ฝรั่งเศษ เชียวนะ-- เธอพูดอย่างโอ้อวด พร้มนั่งบนโต๊ะของเธอเอง เมื่อเห็นเพื่อนๆให้ความสนใจเยอะมากนั้น เลยทำให้ วินแและจ๋า อยากรู้ว่ามันคืออะไร ทั้งสอน ก้าวฝีเท้าอยางรวดเร็ว เพื่อไปดูของที่ นิลกำลังจะเก็บเข้ากระเป๋านักเรียนของเธอ เม ื่อทั้งสองได้เห็น ก็แอบเสียดายเล็กน้อย ที่ของไม่เจ๋ง อย่างที่คิด ของที่ นิล โอ้อวดนั้นเป็นของที่ มีอยู๋ ในร้าน ปีนเขา จของคุณลุงหนวดหลังโรงเรียนต่างหาก วินจึงพูดขึ้นอย่างเสียงดังว่า-- โห่ นั่นของหลังโรงเรียนนี่หน่า หาซื้อได้ง่ายจะตายไป ไม่เห็นจะหน้าสนใจเลย-- หลังจากวินพูดจบ จะสังเกตุได้ชัดเลยว่า นิลหน้าซีดลงทันที พร้อม น้ำตาคลอเบ้า เล็กน้อย ก่อนปล่อยโฮ ออกมา ทั้งห้องกลับมาให้ความสนใจกับเธออีก ครั้ง ซ้ำแล้วยังมีบางคนมาต่อว่า วิน ด้วยซ้ำว่า ทำร้ายจิตใจเพื่อน วินทำสีหน้าไม่พอใจ ก่อน ย่างฝีเท้าไปที่โต๊ะตัวเอง พร้อมพูด เปรยๆว่า ขี้แยจริง น่ารำคาญ หลังสิ้นสุดเสียงของวิน ทุกๆคนก็เงียบลง เพราะอะไรน่ะหรอ เพราะว่า คุณครูเดินเข้ามาไงล่ะ คุณครูเดินไปปลอบนิล พร้อมพูดว่า ไม่เป็นไรนะ ญาดีน
วินเงยหน้าขึ้นมาจากโทรศัพท์ แล้วยิ้มเล็กน้อย ท่าทางของวิน ดูไม่เกรงกลัวคุณครูแพท เลย คุณครูเดินมาทางวิน พร้อมพูดว่า--- วาโย ไปห้องพักครูกับครูหน่อยสิ ---- นิลเช็ดน้ำตา และหันมาส่งยิ้นสะใจเล็กน้อย ให้กับวิน ไม่ทันไรเมื่อนิลหุบยิ้มลง วินก็ยิ้มตอบทันที ก่อนจะพูดว่า --- จ๋า ไปซื้อนมปั่นปีโป้ มารอฉันที่ห้อง นะ เดี๋ยวจะจ่ายให้ --- แล้วก็เดินตามคุณครูไป แอ๊ดด เสียงเปิดประตู คุณครูแพท ผายมือไปยังโต๊ะของคุณครู วินเดินเข้าไปอย่างไม่รีรอ พร้อมนั่งลงที่เก้าอี้ ด้สนหน้าของโต๊ะ ไม่นาน ครูก็เดินมานั่งลงที่เก้าอี้ ตอนนี้ ทั้งห้องเงียบสนิท เพราะเป็นเวลาพักกลางวันคุณครูท่านอื่นๆจึงไม่อยู่ห้อง ยังไม่มีใครยอมปริปากพูดมาสักพักแล้ว จู่เสียง เรียวแหลม ก็พูดขึ้น --- นี่วาโย เธอไปทำอะไรเพื่อน --- วินได้ยิน จึงหลุดหัวเราะออกมา--- 555 --- เขาบอกครูว่าอย่างไรก็อย่างนั้นแหละค่ะ ครูแพท ในใจคิด
--นี่ เธอหัวเราอะไร-- ครูแพทถาม ไม่มีใครตอบ ครูจึงพูดอีกรอบ ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ประโยค คำถาม เห็นแล้ว ก็อดที่จะดุไม่ได้ เมื่อเห็นเด็กสาวที่อยู่ด้านหน้าไม่สนใจเธอเลยสักนิดแถมยังนั่งเล่นโทรศัพท์อีก --- นี่วาโย ครูถาม หรือเธอจะไปพบ ผ.อ. กับครู--- เด็กสาวเงยหน้าขึ้นมา แล้วยิ้มมุมปากเล็กน้อย จึงค่อยตอบว่า --- ก็เอาสิคะ ครู ประภาย ---- เด็กสาวยังพูดไม่จบคำ คุณครู ก็ลุกเดินไปห้องผ.อ. อย่างรีบเร่ง แล้วจูงมือให้เด็กสาวเดินตาม เมื่อถึงห้องผ.อ. วินจึงค่อยๆพูดว่า --- พ่อสวัสดีค่ะ --- ครูประภายะ ทำหน้าตกใจเล็กน้อย อาจจะเพราะครูเขาเป็นครูใหม่ทำให้ไม่รู้ว่าเด็กสาวที่อยู่ตรงหน้าเป็นใคร พ่อของเธอ เป็น ผ.อ. หรือเจ้าของโรงเรียนแห่งนี้มีชื่อว่า ราคินณ์ ส่วนแม่ของเธอคือ หัวหน้าแก๊งค์มาเฟีย ทีใหญ่ที่สุดในประเทศใครก็รู้ว่า ครอบครัวเธอค้าขายเกี่ยวกับตลาดมืด เอาล่ะมาต่อเถอะ
เมื่อเด็กสาวสวัสดีพ่อของเธอเรียบร้อยแล้ว ครูประภายะ จึงพูดขึ้นว่า--- อย่ามาล้อเล่นกับท่าน ผ.อ.นะ วาโย นี่เธอเป็นเด็กแบบไหนกันฮะ--- หน้าสิ้นสุดเสียงของครู ผ.อ. จึงเดินมาข้างหน้า แล้วพูดว่า--- เข้าห้องสิ วินๆ มายืนทำไรข้างนอก--- วินทำหน้าบูดเบี้ยวก่อบพูดว่า ---บอกว่า ถ้าอยู๋โรงเรียนไม่ให้เรียกชื่อนี้ไงงงง--- เด็กสาวตะโกน แต่ผ.อ.ไม่สนใจเด็กสาวสักนิดก่อนถาม คุณครูท่านั้นว่า --- เธอลากลูกสาวฉันมาทำอะไร จากการกระทำของเธอแล้ว ฉันให้คะแนน พฤติกรรม เธอ 0--- คุณครูพูดต่ออย่างลุกลี้ลุกลน --- ทะทะทำไมหรอคะ ท่าน---
--เพราะเธอไม่ควรลงอารมณ์กับเด็กถึงแม้เค้าจะผิดแค่ไหนก็ตามเข้าใจมั้ย เอาล่ะ เธอไม่ผ่านการฝึกงานนะ--- ก่อนเธอจพเดินออกไปเธอจึงเลือกเถียงท่านเป็นครั้งสุดท้าย --- เด็กคนนี้แกล้งเพื่อจนร้อนไห้ค่ะ ท่าน--- ท่านผ.อ. หันมาให้ความสนใจ วิน เป็นพิเศษ พร้อม หรี่ตา เหมือนจะเค้กความจริงจากเธแอ จนทำให้วินๆยอมเปิดปากพูดขึ้น --- พ่อก็ไปดูกล้องวงจรปิดสิคะ--- ผ.อ.ไม่รีรออะไร รีบเดินไปหเ้อง วงจรปิดทันที เด็กสาวและคุณครูฝึกหัดเดินตาม ภาพที่เห็นในกล้องคือ วินๆไม่ทำอะไรจริง เพียง
แค่พูดเท่านั้น ทางวิน จึงรอดไปและกลับเข้าห้องเรียนตามเดิม เวลาผ่านมานานพอสมควร ทำให้ เขาเริ่มเรียนกันไปแล้ว โชคดีไปอีกที่คาบนี้ไม่ใช่วิชาขิงใครแต่เป็นวิชา สังคม ของครู ประภายะ เด็กสาวแล้วคุณครู ย่างฝีเท้าเข้าห้อง และสอนทุกอย่างไป อย่างปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังจากจบคาบ คุณครูท่านต่อไปยังไม่เข้ามาสอน จู่ๆ วินก็รู้สึกเสียวสันหลังขึ้นมา เธอสัมผัสได้ถึงลางร้ายที่จะเกิด ใช่ และการคาดเดาสถาณะการณ์ของเธอก็ถูกต้อง นิลเดินมาพร้อมพูดว่า ---เป็นไงล่ะโดนด่าบ้างเป็นไง เจ็บไหมจ้ะ---- วินหันไปยิ้มให้เล็กน้อย และพูดต่อว่า--- ก็ไม่หนิ ไม่เห็นโดนว่าอะไรเลยแค่ไปนั่งเล่นโทรศัพท์เอง--- เธอทำท่าทาง ชิวๆ สะบายๆ จนทำให้นิลโกรธจนควันออกหูทีเดียว ไม่นานครูคนใหม่ก็เข้ามา จนเลิกเรียน วันแล้ว วันเล่า ผ่านไป จนถึงวันกำหนดการสอบ วิไม่เตีรยมหนังสือหรืออะไรมาเลย เธอเตรียมมาแค่ปากกา ไม่บรรทัด และ ลิคขวิค เท่านั้นเข้าไปในหองสอบ เธอทำไม่กี่นาที ก็ฟุบลงไปนอน วันประกาศผลสอบ คะแนนของเธอยังติดอันดับต้นๆของโรงเรียน โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพวกคณาครูทั้งหลาย เลย นั่นอาจจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนหมั่นไส้เธอเยอะมากมายจริงๆ ขนาดจ๋ายังอิจฉาเธอเลย ตอนนี้เป็นเวลาที่วินมีความสุขที่สุดเลยล่ะ
จ๋า สุวภินทร์
วิน วาโย
16
People who likes this
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
4
You have to keep it in the box
ธรรมดา
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?