Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ

ฮัลโหลวววว วันนี้กลับมาอีกแล้วกับหัวข้อว่า: มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ
จะเป็นยังไง ตามไปอ่านกันเลยค่าาา
1.คือ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่ฉันต้อง คุมเพื่อนห้อง คือเพื่อนทุกคนชอบเดิน คุยกัน แถมบางคนยังหันหลังมาเพื่อจับกลุ่มคุยกันอีก ทั้งเตือน ทั้งเก็บตังค์ก็ไม่มีใครฟังฉันซักคน ทุกคนเหมือนคิดว่าเงินคือเศษกระดาษใบหนึ่ง ทั้ยที่แต่ละบาทพ่อแม่ก็หามาอย่างยากลำบากแท้ แต่ว่า พวกเขาเอาแต่คุยกันแล้วก็คิด ว่า แค่5บาท ไม่เป็นไรหรอก
แต่โชคดีที่เพื่อนยังพอฟังฉันอยู่บ้าง ทำให้ ไม่เหนื่อยมากเท่าไรนัก
2. มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ ที่ฉันจะเรียน และได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ถึงแม้ ฉันจะมีเกรด4เยอะมากในใบประกาศผลสอบ แต่ก็ยังมีรอยด่างๆเล็กน้อยๆในใบ ใช่ค่ะ มันคือเกรด 3.5 ซึ่งถึงแม้ฉันจะรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ ทำได้แค่ พยายามมากขึ้นค่ะ TT-TT
แต่ถึงจะพยายามมากขึ้นขนาดไหน มันก็จะยังมี เกรด 3.5 โผล่มาให้เห็นบ่อยๆ ซึ่ง หลายครั้งที่ฉันร้องไห้ ก่อนวันประกาศผลสอบ หรือไม่บางทีก็ถึงขั้นไม่ได้หลับไม่ได้นอน ในหัวมีแค่เรื่องใบประกาศผลสอบเท่านั้น พอถึงวันประกาศผลสอบ หัวใจของฉันจะหล่น วูบไปอยู่ที่ข้อเท้าทุกทีค่ะ และบางทีฉันที่เป็นคนคิดมากอยู่แล้ว ก็ยิ่งคิดมากขึ้นไป อีก บางทีอาจจะผิดที่ฉันเอง ที่เป็นคนคิด ในแง่ลบเกินไปค่ะ
3. มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่ จะทำใจไม่ให้รำคาญเพื่อนในห้องได้ ถึงแม้ฉันจะไม่ได้แสดงออกโดยตรง แต่แค่ ตอนนี้ ฉันก็เหลือ คนที่ฉันไม่รำคาญไม่ถึง10คนแล้ว จาก37คนนะคะ ย้ำ 37คน ฉันรู้สึก รำคาญไปเอง แบบไม่มีสาเหตุ หลายครั้งที่ฉันพยายามคิดว่าเขามีดีอย่างนู้นอย่างนั้น เพราะฉะนั้น อย่าไปรำคาญเขาเลย ซึ่งกว่าจะหาข้อดีมาได้นี่ต้องพยายามมากจริงๆ
ต่อไปนี้จะเป็นหัวข้อสุดท้าย ที่เป็นด้านมืดในจิตใจฉันค่ะ
และหัวข้อนั้นคือออ
การเปรียนเทียบตัวเอง นั่นเองค่ะ
ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดหรอก การเปรียบเทียบตัวเองค่ะ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่ฉันจะเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นสักที ถ้าเพื่อห้องเดียวกันจะเห็นได้ชัดเลยค่ะ ว่าบางทีฉันจะ เป็นคนสนุกสนาน และบางที่ ฉันอาจจะเป็นคนที่เอาจริงเอาจัง หรือบางที่ ก็เงียบไปเลย และใน3อารมณ์นี้ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาค่ะ ถึงแม้ฉันจะสนุกสนาน แต่ในใจลึกๆก็แอบคิดมากไม่ได้ เวลาว่างๆ ฉันจะหยิบหนังสือขึ้นมา อ่านเป็นบางทีค่ะ นั่นหมายความว่าฉันจะไม่ยอมแพ้ เพราะว่า เวลาเรียน ฉันมักจะจ้องมองคนที่เรียนเก่ง กว่า และก็จะรู้สึกว่า เราโง่มาก บางทีก็แอบด่าตัวเองในใจ ว่าทำไมทำไม่ได้แบบเขา คะแนนที่ออกมา ฉันรู้สึกว่า มันไม่เป็นที่พอใจสำหรับฉันเลย เมื่อเปรียบเทียบคะแนนน นั้นกับ คนที่เรียนเก่งกว่า บางครั้งฉันก็ตัดพ้อชีวิตตนเองว่า ไม่มีวันทำได้หรอก และ ฉัน พยายามไม่สนใจ และเลิกที่จะเปรียบเทียบ แต่ ฉันก็เลิกทำไม่ได้สักที แต่ถึงอย่างไร ชีวิตฉันก็ไม่มีความสุขอยู่แล้วนี่ จะพังก็ให้ พังๆไป ฉันเคยคิด ถึงยังเลิกไม่ได้ แต่ก็คิดว่า สักวันฉันต้องทำได้ค่ะ ฉันจะพยายามแบบนี้ไปเรื่อยๆเลยยย
เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องราวที่ฉันเล่ามาข้างต้น ถึงมันจะมีอีกเยอะมากกกก ที่ยังไม่ได้เล่า แต่ก็ยกตัวอย่างมาแค่นี้แล้วกัน ถือว่า basic สุดละค่ะ เพราะด้านมืดฉันมีอีกเยอะค่ะ 555
----------------------------ด.ญ คณิดา โอสถานุภาพ---------------------------
6
People who likes this
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 1 Comment
  • ภีรดา เอกธราวรกุล สำหรับครูแล้วครูว่าหนูเป็นคนเก่งมากๆ เลยนะคะ ในตอนที่ครูอายุเท่าหนูครูยังไม่สามารถคิด หรือทำอะไรได้ดีขนาดนี้เลย เพราะฉะนั้นครูอยากให้หนูรู้สึกมั่นใจ และภูมิใจในตัวเองที่ได้ทุ่มเททำอะไรอย่างเต็มที่แล้ว
    Mar 2
    1 Replie
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ครูขอชื่นชมที่หนูกล้าที่คิด กล้าที่จะทบทวนความรู้สึกลึกๆของตัวเองแล้วเขียนออกมาผ่านบันทึกเรื่องนี้ ครูว่านักเรียนเป็นคนที่มีความสามารถมากเลยนะคะ แค่พยายามฝึกฝนให้เก่งมากขึ้นในทุกๆวัน และรู้สึกพอใจ หรือภูมิใจกับที่ได้ทำไปอย่างเต็มที่แล้วก็พอจ้า
สริณา สุขเจริญ
You have to keep it in the box
มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะ
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?