Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

การปล่อยวางคืออะไร

สวัสดี ออเจ้า ที่เข้ามาอ่าน วันนี้ ข้า มา พร้อมกับหัวข้อการปล่อยวางของการะเกด
เอ้ยไม่ใช่! หัวข้อจริงๆคือ
การปล่อยวางค่ะ
เห็นหัวข้อกันละเนอะ จะเป็นยังไง ตามไปอ่านกันน
การปล่อยวางในแง่คิดของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไปเนอะ เพราะฉะนั้น เนื้อหาในรายงานเล่มนี้ ก็คือ การปล่อยวางในแง่คิดของเราเอง
การปล่อยวาง ของเรา คือการ ทำใจยอมรับมัน มากกว่าการทำสมาธิ ใช่ค่ะ การทำสมาธิก็เป็นส่วนหนึ่งของวิธีปล่อยวาง หลายๆคนอาจะบอกว่า อ้าว แล้วไหนบอกว่าการปล่อยวางไม่ใช่การทำสมาธิ
ใจเย็นๆ กันก่อนนะคะ แต่หากเราทำสมาธิ อย่างเดียว
มันจะเป็นการปล่อยวางได้ยังไงล่ะคะ อย่าจำผิดกันสิคะ การทำสมาธิ คือการอยู่กับปัจจุบัน เพราะฉะนั้นก็มีส่วนช่วยค่ะ คือ เราได้รับรู้แล้วว่า ตอนนี้เราอยู่กับปัจจุบัน คือตัวเราอยู่ปัจจุบัน แต่ เรายังคิดเรื่องอดีตซ้ำๆไงคะ นั่นเท่ากับว่า เราอยู่กับ ปัจจุบันแล้ว รู้แล้วว่าอู่กับปัจจุบัน แต่ เรายังคิดเรื่องอดีต คือ เรายังไม่ปล่อยวาง ค่ะะ
อธิบายไปพอสมควรแล้ว อยากรู้มั้ยคะว่าเรา ปล่อยวางเรื่องงอะไรบ้างตามไปอ่านกันน
ปล. มีบางเรื่องที่ยังไม่ปล่อย แต่เค้าพยายามอยู่น้าา
ิเรื่องที่1 ขนมหวาน
คือ การกินขนมค่ะ ถึงมันจะดูเป็นเรื่องเล็กน้องสำหรับบางคน แต่สำหรับเรา มันเป็นเรื่องใหญ่มากๆเลยนะคะ การกินขนมนี่เป็น ความสุข อย่างนึงเลยนะคะ คือมีวันนึง เราไปกินขนมเค้ก นั่นคือชีสเค้กค่ะ พอดีห้างมาจัดงาน แล้วเราไปวันสุดท้ายพอดี แถมยังไปตอนห้างจะปิดแล้วด้วยนะ พอกินขนมเค้กเสร็จ ก็รู้สึกว่าอร่อยมากกก แต่พออีกวันนึง ราก็ไปอีก แต่กลายเป็นว่า งานมันจบแล้ว เราก็แอบ เศร้านะ 555
กลับมาบ้านก็ยังไม่ปล่อยวางอี้กก ยังคิดวนๆไป ว่าโอ้ยยยย อยากกินอีกก ทำไงดีๆๆๆๆสุดท้ายค่ะ ก็หาร้านนั้นไม่เจอ ค่ะ แล้วพอผ่านไป วันสองวัน ก็พยายามคิดว่า พอแล้วไม่กินแล้วเดี๋ยวอ้วน คิดแบบนี้ปุ้ป ดาสว่างเลยค่ะ ทำให้เราเลิกคิดถึงขนมได้ค่ะ55555 เพราะฉะนั้นคติเวลากินขนมอร่อยๆเสร็จปุ้ป ก็จะพูดประมาณว่า โอ้ยย พอแล้วเดี๋ยวอ้วน ประมาณว่าหลอกตัวเองนิดๆค่ะ555
เรื่องที่2 คะแนนสอบ!!
เรื่องนี้เราพูดถึงบ่อยมากๆๆๆๆๆล้านตัว เบื่อเรื่องนี้กันมั้ยคะ หลังจากที่เราพยายามเลิกคิดนะคะ มานานพอสมควร เกี่ยวกับคะแนนสอบ ตอนนี้เลิกคิดได้ล้วค่ะ เย้ จบ
เอ้า สั้นไปหรอ อะไรนะ อยากรู็วิธีการด้วย! โอเคๆ
มา วิธีการ นะคะ มันแล้วแค่ว่าใครชอบอะไรนะ อย่างเรา ชอบเล่นเกมส์ กินขนม อ่านนิยาย ฟังเพลง วาดรูป บลาๆๆ มากมาย แต่สิ่งที่ชอบที่สุดคือกินขนมค่ะ เราเลยกินขนม แต่!! มันแค่วิธีการ ระยะสั้น ระยะยาวคือการปล่อยวางค่ะ เลิกคิด เลิกคาดหวังว่ามันจะต้องดี เลิกทุกๆอย่าง แล้วหลังจากเลิกได้ครบแล้ว เราก็ปล่อยคะ ปล่อยคือ คะแนนจะออกมายังไงชั่งมันนี่วันหยุด ต้อง แฮปปี้สิ อะไรอย่างงี้อ่ะค่ะ555จบไปอีกวิธีการ
เรื่องสุดท้ายยยย แท่นแท้นนน ได้แก่เรื่อง ความสุขค่ะ เอ้า มีความสุขจะปล่อยวางอะไรล่ะ
แหมๆๆๆ ก็ปล่อยวางความสุขไงคะถามได้ เคยมั้ยคะเวลามีความสุขมากๆๆๆๆๆ ที่ได้ทำสิ่งนั้น อต่พอ มันจบลง จากสุขมาก จะทุกข์มากๆๆๆ เอานะคะะ เพราะฉะนั้น การที่พอเรามีความสุขมากๆๆๆๆๆๆๆ เพราะเรื่องๆหนึ่ง แต่พอเรื่องนั้นจบลง คือเราจะไม่ได้ทำแล้วอะไรอย่างนี้น่ะค่ะ เราก็จะ ไม่มีความสุขมากๆๆๆ จริงมั้ยคะ หรือทุกข์นั่นแหละ เรื่องที่เราจะยกตัวอย่างเนี่ย เราเจอกับตัวเองเลยนะ เรื่องที่มีความสุขมากๆๆๆๆๆของฉันก็คือการไปเที่ยวไงล่ะ
คือ ตอนที่ฉันไปเที่ยวกระบี่ค่ะ น้ำใสเวอร์วังมากมาย ปล.ตอนเด็ก
แล้วคือฉันก็ได้ลงน้ำลึกครั้งแรกเลย แต่พอฉันลงแล้วก็ต้องมีขึ้นน้ำสิคะ ไม่งั้น เดี๋ยวตัวเปื่อย หรือไม่ก็หมดแรงจมน้ำ ฉันไม่ใช่พระมหชนก ซะหน่อยที่มีความพยายามขนาดนั้นมาเข้าเรื่องต่อเถอะ พอฉันขึ้นน้ำก็อยากลงอีกๆๆๆๆ แต่ก็ไม่ได้ลงเพราะกลับบ้านเสียก่อน โฮ่ยย จำได้ว่าร้องไห้หนักมากๆๆๆๆ แต่ฉันก็ พยายามปล่อยวาง สุดท้ายก็ลืมมันค่ะ
สรุปท้ายบทสักนิดแล้วกันส่วนมาก ความอยาก ทำให้เราต้องใช้วิธีปล่อยวาง เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าการปล่อยวางมันยาก ก็อย่า อยาก ซะแต่แรกสิ
-----------------------------------ด.ญ คณิดา โอสถานุภาพ-----------------------------
7
People who likes this
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เขียนเก่งมากเลยค่ะคณิดา ถ้าใส่รูปภาพเป็นรูปคณิดาเองในบันทึกนี้ด้วยจะทำให้บันทึกของเรามีเสน่ห์ความเป็นตัวตนมากยิ่งขึ้นนะคะ
สริณา สุขเจริญ
You have to keep it in the box
การปล่อยวางคืออะไร
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?