Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

ความคิดมีผลต่อชีวิตมากมาย

ทุกคนต้องมีทั้งความคิด ที่อคติและไม่อคติ หรืออย่างที่ทุกคนเข้าใจกันว่า เป็นด้านลบและด้านบวกของตัวเองใช่ไหมคะ
เราจะไม่มีสาระแต่มีประโยชน์ก่อนจะมาเล่าเรื่องของเรากันค่ะ!!
ด้านลบ คือการที่เราคิดอคติกับบุคคลที่หนึ่งหรือถูกบุคคลที่สองเป่าหูว่าร้ายบุคคลที่หนึ่งมา
ใครหลายๆคนจะมีเพื่อนที่เวลาเกลียดใครแล้วเราจะเกลียดด้วยหรือเรียกง่ายๆว่า รักเพื่อน ด้านลบนี้ส่งผลให้เราเข้าสังคมกับใครหลายคนไม่ได้เพราะความหยิ่งหรืออคติของตัวเราเอง เราสามารถจัดการกับมันได้โดยการตีแผ่เรื่องราวออกไปหาเหตุผลที่ดีพอที่ทำให้เราเกลียดเขาถ้าเราหาเหตุผลที่ดีพอไม่เจอลองหาเหตุผลที่ทำให้เราเข้ากับเขา เช่น เขาเคยช่วยอะไรเราบ้าง ต่อหน้าและลับหลังเราเขาดีกับเราเสมอรึเปล่าว เขาเคยนินทาเราในทางไม่ดีไหม ถ้าเรามีเหตุผลพวกนี้มากพอจะทำลายความอคติของตัวเองได้ก็เหลือเพียงทำตัวเป็นมิตรอย่างไม่มีพิษมีภัยกับเขาได้เลย
ด้านบวก คือการที่เราคิดดีไม่คิดอคติกับบุคคลที่หนึ่งซึ่งจะตรงข้ามกับด้านลบอย่างสิ้นเชิง โดยด้านบวกนี้อาจจะเคยเป็นด้านลบแล้วมาปรับทัศนคติ ให้ความอคติมันออกไปจากเรา(ไป!ไป! ไปลงนรกสะเถอะที่รัก ฉันจะลงโทษเธออออ)
ด้านวกนี้มีประโยชน์ต่อการเข้าสังคมมาก และไม่ต้องแก้ไขอะไร เพียงแค่พยามไม่คิดอคิตกับผู้อื่น
สาระมั้ยล่ะ!!!!!!
สายไรนักหนาฟร่ะเอาออกไปดิ๊
เกะกะชิบ!!!
โทษครับพี่ๆๆๆ
เรา มักจะชอบคิดว่าพ่อแม่ไม่รักหรือรักน้องชายมากกว่า เช่นเหตุการณ์นี้ ตอนนั้นน้องกับเราทะเลาะกันเพราะเราคุยกับเพื่อนอยู่และกลับช้า น้องก็น้อยใจหรือโกรธหรือรำคาญเรา อันนี้เราไม่รู้ พอเราจะกลับมันก็ไม่กลับและแหกปากพูดพล่ามปนกับถ้อยคำรุนแรง มันไม่เคยคำนึงว่าเราเป็นพี่มัน เราห่างกับน้องชายเพียง2ปี แต่มันก็ควรที่จะเคารพนับถือกันบ้าง ตอนนั้นเราลากมันออกมานอกรร.ได้ เราก็รอวิน เมื่อวินมาเราบอกให้มันขึ้นรถมันก็ดื้อดึงไม่ไปจะกลับเอง ตอนนั้นเราโมโหเราไม่ไหวกับความงี่เง่าของมัน เราเลยนั่งวินไปบอกพี่เขาว่าจะไปไหน พอวินขับไปได้สักพักเขาก็ถามทำไมไม่เอาน้องกลับมาด้วย เราก็บอกเหตุผลว่าเราทะเลาะกับน้อง ตอนเราพูดเรากรู้สึกจุกค่ะ...อยู่ๆเราก็รู้สึกทำบบนี้มันไม่ดีก็รู้สึกจะร้องไห้ เวลาเราโกรธใครมากๆเราจะร้องไห้ออกมา แต่ตอนนั้นไม่ร้องนะค่ะ เรากลั้นน้ำตาแล้วบอกวินให้วนไปรับ วินเขาใจดีค่ะก็รีบวนไปรับแล้วเหมือนเขาจะยิ้มดีใจที่เราคิดได้แบบนั้น พอกลับไปหน้าโรงเรียน เราเห็นน้องยืนอยู่ที่เดิมไม่ไปไหนเราก็ รีบเรียกให้น้องขึ้แต่น้องก็ไม่ขึ้นเลยรีบลงแล้วบอกน้องดีๆแต่มันก็ดื้ออยู่เราเลยถอดกระเป๋าน้องออกและดันหลังมันให้ขึ้น วินเขาช่วยเราถือกระเป๋าน้องค่ะ น้องก็ขึ้นรถพอถึงบ้านเราก็บอกแม่เรื่องน้อง แล้วมันก็ตะคอกออกมาด้วยถ้อยคำรุนแรงเมือนเดิมพร้อมด้วยเหตุผลหรือข้ออ้างที่โคตรไร้สาระ!!!(กุไม่สบายกุอยากกลับบ้านก็เอาแต่คุยกับเพื่อน)แล้วมันก็ร้องไห้ แม่ก็เข้าข้างมัน ทั้งที่ตอนนั้นเราอดทนกับมันมามากและข้ออ้างไม่สบายมันไม่ใช่เหตุผลเลย แล้วตอนแรกแม่เขาบอกอย่าให้พ่อรู้นะไม่งั้นโดนทั้งคู่แน่ คือแค่แม่เข้าข้างน้องเราก็แอบโกรธนอนร้องไห้คนเดียวแล้วพอรุ่งเช้า แม่แอบเอาเรื่องนี้ไปบอกพ่อแล้วคนโดนด่าคนแรกคือเราตอนแรกที่พ่อเขาว่าเรายังเงียบไม่แสดงอารมณ์ สักพักพ่อก็ว่าน้อง น้องโดนว่าแค่สองประโยค พ่อก็กลับมาว่าเราตอนนั้นเราร้องไห้ออกมากัดปากและบอกตัวเองว่าให้หยุดร้อง ถ้าเกิดเรื่องนี้เราผิดจริงๆ เราโดนว่าเราจะไม่ร้องเลยรู้สึกผิดด้วยซ้ำแต่เรื่องนี้เรามั่นใจว่าเราไม่ผิดถ้าแค่น้องจะรอเราเพียงห้านาที เรากับน้องไปโรงเรียนกันทั้งน้ำตา โดยที่ก่อนมาน้องเถียงพ่อ เเต่เราเงียบและนั่งฟังที่พ่อด่า พอถึงโรงเรียนพ่อก็ว่าเราต่อ เหตุการณ์นี้ทำให้เรารู้สึกว่าพ่อแม่รักเราไม่เท่ากันโดยรักน้องมากกว่าทั้งที่ทุกครั้งเขาจะบอกว่ารักเราเท่ากัน แต่คนที่ถูกเอาเปรียบมากที่สุดกลับกลายเป็นเรา ทุกวันนี้เราก็ยังคิดแบบนั้น แต่ถ้าเขายืนยันว่ารักเราเท่ากันเราจะไม่ขัดแต่สิ่งที่เราคิดคือเขารักน้องมากกว่า
3
People who likes this
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 2 Comments
  • ภรณ์ทิพย์ วิละรัตน์ จากการที่ครูเป็นทั้งพี่สาวและเป็นทั้งแม่ ครูก็เคยมีความคิดแบบนี้และเชื่อว่า คนเป็นพี่เกือบทุกคนย่อมคิดแบบนี้ แต่....พอครูเป็นแม่ที่มีลูก 2 คน ครูก็เข้าใจเหตุผลว่าทำไม แม่ถึงทำกับเราแบบนี้ นั้นเป็นเพร... see moreาะ ลูกแต่ละคนมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน การใช้วิธีสอนลูกของพ่อแม่แต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปจ๊ะ คนที่เป็นพี่ พ่อแม่ก็จะคาดหวังกับเราไวมากและอยากให้เรามีความเป็นผู้นำ ดูแลน้องและครอบครัวต่อไปได้ เป็นที่พึ่งได้ เชื่อครูเถอะพ่อแม่ทุกคนรักลูกเท่ากัน แต่เค้าแค่แสดงออกกับลูกแต่ละคน คนละแบบกันเท่านั้นเองจร้าาา...อย่าคิดมาก ครูเป็นกำลังใจให้...
    Feb 15
0
This story was full of creativities and imaginations and worth of Creative symbol.

Comment

เขียนอธิบายความรู้สึกได้ดีมากเลยค่ะรัญชิดา
ภรณ์ทิพย์ วิละรัตน์
You have to keep it in the box
ความคิดมีผลต่อชีวิตมากมาย
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?