Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

พ่อของเเผ่นดิน เเละของคนไทยทุกคน

สวัสดีคราบ สวัสดีพ่อเเม่พี่น้องปูย่าตายายเเละทุกๆท่านที่มาอ่านนะครับในช่วงนี้ไกล้ถึงเดือนธันวาคมเเล้ว พอถึงเดือนธันวาคมเรานึกถึงอะไรกันบ้าง...ติ๊กต๊อก ๆคิดถึง
วันพ่อ เเละวันปีใหม่ใช้มั้ยละครับเเต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ ๙ กันนะครับ
หัวข้อในวันนี้ก็คือ
#####พ่อของแผ่นดิน#####
นั่นเองครับ
ฟังเพลงไป ดูไปก็ได้
ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ท่านทรงทำประโยชน์ให้ประเทศไทยเเละประชาชจนชาวไทยมากมายหาประมาณมิได้ท่านทรงมีโครงการในพระราชดำริกว่า 4000โครงการท่านทรงช่วยเหลือประชาชนโดยไม่หวังผลตอบเเทนจากประชาชนเลย 
ผมมีคำบางคำมาฝากกันนะครับเป็นคำสั้นๆเเต่มีความหมายดี ดูกันเลย

พระราชาท่านอื่นๆทรงครองเเผ่นดิน
เเต่
พระราชาท่านนี้*ทรงครองใจประชาชน

*  =ในหลวงรัชกาลที่ ๙
(ผมอ่านหนังสือเจอมาเเต่ผมว่าก็เป็นอย่างนั้นจริงนะครับ)
 
มาเริ่มดูประโยชน์ที่ท่านทำเพื่อประเทศไทยกันครับ(ผมบรรยายไม่หมดหนอกนะครับ)
โครงการที่สำคัญอย่างเเรกก็คือฝนหลวงครับเพราะถ้าพูดถึงโครงการพระราชดำริก็จะนึกถึงโครงการฝนหลวงทันที
ซึ้งเป็นโครงการที่ท่านจะช่วยเหลือเกษตรกรที่มีความทุกข์กับดินฟ้าอากาศที่เอาเเน่เอานอนไม่ได้โดยเฉพาะในฤดูเเล้งที่บ้างพื้นที่เเล้งจนไม่มีในใช้ในการเกษตรท่านจึงคิดค้นโครงการฝนหลวงขึ้นมา
ท่านคิดเเละทดลองอยู่หลายครั้งจนในที่สุดก็สามารถทำฝนหลวงได้ ทำให้เหล่าเกษตรกรต่างภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีฝน มีนำ้ใช้ด้วยฝีมือมนุษย์ ผู้ประเสริฐเเละเปี่ยมด้วยเมตตาอย่างในหลวงรัชกาลที่๙ เหล่าเกษตรกรก็ไม่ต้องรอฟ้าฝนที่เอาเเน่เอานอนไม่ได้อีกต่อไป
เมื่อพูดถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ก็จะนึกถึงเศรฐกิจ
พอเพียงซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับคนไทยซึ่งเป็นโครงการที่ท่านให้กับคนไทยมาถึง 21ปีท่านทรงพัฒนาโครงการนี้ตลอดมา เป็นโครงการที่ผมชอบมากเพราะว่าเป็นโครงการคุมประพฤติของคนเพราะว่าชื่อก็บอกอยู่เเล้วว่า "พอเพียง"หมายความว่าพอดี พอประมาณ คือทำอะไรก็รู้จักพอ
รู้จักประมาณตน ทำให้มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น ความจริงทฤษฎีเศรฐกิจพอเพียงใช้ได้ทุกอาชีพทุกเพศทุกวัยไม่ใช้เเค่เกษตรกรเท่านั้นเเต่หลายคนเข้าใจผิด เเละเศรฐกิจพอเพียงก็ยังสอดคล้องกับเกษตรทฤษฎีใหม่ทำให้หลายคนคิดว่าใช้ได้เเต่เกษตรกร  อย่างเช่น
เศรฐกิจพอเพียงง่ายๆ อย่างเช่นควบคุมเงินที่จะใช้ เเล้วให้มีเงินเก็บ
ไปดูรูปภาพประกอบกันเลย
ผมจะพูดถึงหลักเกษตรทฤษฎีใหม่กันด้วยเลยนะครับเพราะเป็นหัวข้อที่สอดคล้องกันอยู่เเล้ว
เกษตรทฤษดีใหม่คือการเกษตร สามารถดำรงอยู่ได้ทุกสภาพเศรฐกิจเพราะว่าเป็นการเกษตรเเบบผสมผสาน หลายๆอย่างเข้าด้วยกันทำให้อยู่ได้ทุกสภาพเศรฐกิจ ผมจะยกตัวอย่างให้ดูนะครับ
ลุงเเตงกวา
เจ้าเเก้วมังกร
ลุงเเตงกวาทำการเกษตรเเบบผสมผสานลุงเเตงกวามักจะกินข้าวที่ตนเองปลูกกับส้มตำบ้าง ต้มเเซ่บบ้าง หรือลาบบ้างเเต่ทุกอย่างลุงเเตงกวาปลูกเองทั้งหมดต้องซื้อเเค่เนื้อเท่านั้น เเล้วลุงเเตงกวาก็ยังปลูกพืชไปขายที่ตลาดทำให้มีเงินเก็บเมื่อลุงเเตงกวาเจ็บป่วยก็เอาสมุนไพรที่ปลูกมากินไม่ต้องซื้อยา(กรณีที่ป่วยไม่หนักมาก)ในช่วงราคาข้าวตกตำ่ลุงเเตงกวาก็ไม่มีปัญหาเพราะมีเงินเก็บเเละยังขายอย่างอื่นเเทนข้าวทำให้
ลุงเเตงกวายังมีเงินเก็บเหมือนเดิม
เจ้าเเก้วมังกรทำเกษตรเชิงเดี่ยว คือปลูกข้าวอย่างเดียว ต้นปีเเก้วมังกรจะเอาข้าวไปส่งที่ร้านเเล้วร้านข้าวจะให้เงินมาเป็นรายวันเเก้วมังกรจึงเอาเงินไปซื้ออุปกรณ์ในการทำอาหารทุกอย่าง ไม่ซื้อเเค่ข้าวอย่างเดียว เมื่อเเก้วมังกรเจ็บป่วยจึงไปซื้อยามากินซึ้งราคายาก็เเพงทำให้เเก้วมังกรไม่มีเงินเก็บเมื่อราคาข้าวตกตำ่ ทำให้เเก้วมังกรขาดทุนมากเพราะว่าไม่มีเงินเก็บอยู่เเล้วทำให้ต้องกู้เงินทำให้มีหนี้สินมาก
เห็นไหมละครับ ว่าการเกษตรเเบบผสมผสานทำให้อยู่ได้ทุกสภาพเศรฐกิจจริงๆ
การเกษตรเเบบผสมผสาน
หรือ โคก หนอง นา โมเดล
โคก =ปลูกไม่ยืนต้น ,ผัก  ,เลี้ยงสัตว์ ,บ้าน
หนอง=บ่อนำ้
นา=นาข้าว
จบไปเเล้วนะครับสำหรับเชลฟ์นี้ถ้าชอบอย่าลืมกด LOVE กดติดตามให้ด้วยนะครับถ้าวันี้ทำอะไรผิดพลาดไปก็ขออภัยนะครับ เเละสำหรับวันนี้ ผมขอตัวลาไปก่อน
สวีดัด! สวัสดีคราบ
4
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

กษมา กลิ่นสุคนธ์
You have to keep it in the box
พ่อของเเผ่นดิน เเละของคนไทยทุกคน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?