Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

นรก เเละ สวรรค์ ในความคิดผม

สวัสดีครับ สวัสดีผู้อ่านที่มาอ่านเรื่องราวของผม ผม ปันปันรายงานตัวคราบ สำหรับวันนี้ผมจะเขียนบันทึกในหัวข้อเรื่อง ความเช่ือนรก เเละ สวรรค์ ในจินตนาการ 
โอ้โห สำหรับผมมันเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าง่ายมากเลยนะเพราะว่าผมรู้จักคำว่า นรก เเละ สวรรค์ มาตั้งนานเเล้ว
เเต่ความคิดเรื่องนรก กับ สวรรค์ ความคิดตอนเด็กกับตอนโตมาเเล้วมันต่างกันครับ อยากรู้ไหมครับว่าตอนเด็กผมคิดยังไง เเละตอนโตผมคิดยังไง เเละเเตกต่างกันอย่างไร ถ้าอยากรู้ไปดูกันเลยคราบ
ความคิดเมื่อ
-ตอนเด็ก-
ผมรู้จักคำว่า นรก เเละ สวรรค์มาตั้งเเต่ประมาณอนุบาล 2 เพราะว่าได้ดูการ์ตูนเรื่องหนึ่ง เป็นการ์ตูนพุทธประวัติเเละมีรูปของสวรรค์ เเละ นรกทำให้ผมรู้จักนรก เเละ สวรรค์ รวมถึงพ่อผมก็เล่าเรื่องนรกเเละสวรรค์ให้ฟังด้วย มันก็เป็นเรื่องเล่าที่เล่าให้เด็กฟังทั่วๆไปเช่น ถ้าทำดีจะได้ขึ้นสวรรค์ ถ้าทำชั่วก็ตกนรก อะไรประมาณนี้ เเละตอนเด็กๆผมก็คิดว่าสวรรค์ อยู่บนฟากฟ้า ส่วนนรกอยู่ใต้ดิน ผมเคยคิดว่าถ้าโตไปจะขุดหา
นรกด้วยเเหละ อันนี้เป็นความคิดตอนเด็กๆอ่ะนะ
เราก็ยังอยู่กับความคิดตอนเด็กอยู่นะ
ตอนเด็กๆผมก็คิดว่าบนสวรรค์จะมีเทวดา เเล้วเทวดาเหล่านี้เป็นประเภทเดียวกันหมด โดยมีหัวหน้าเทวดาเป็นพระอินทร์ ส่วนนรกก็จะมี ยมบาลเป็นผู้ลงโทษผู้
กระทำผิดเเล้วคิดว่า นรกมีชั้นเดียว สวรรค์มีเเค่ชั้นเดียว เเล้วพวกที่อยู่ที่นรกก็ต้องได้รับความทุกข์ทรมานเหมือนๆกัน  ส่วนสวรรค์ก็มีความสุขในเเบบเหมือนๆกัน
ความคิดเมื่อ
ตอนโต
หลังจากที่รู้จักนรก เเละ สวรรค์มาตั้งเเต่อนุบาล 2 ความคิดเรื่องนรกเเละสวรรค์ก็เปลี่ยนมาเรื่อยๆ ความคิดตอนเด็กๆก็ค่อยเปลี่ยน เช่นตอนเด็กคิดว่า นรก สวรรค์มีเเค่ชั้นเดียว ก็เริ่มรู้ว่าสวรรค์เเละนรกไม่ได้มีเเค่ชั้นเดียว เเละเทวดาก็มี หลายประเภท สัตว์นรกก็มีหลายประเภทเช่นกัน เเละก็รู้ว่านอกจากสวรรค์เเล้วยังมีพรหมโลกอีกด้วย พรหมโลก เป็นที่อยู่ของพรหมผู้ที่ทำบุญมาสูงกว่าเทวดา เเละพรหมโลกก็เเบ่งเป็นชั้นอีก ตามบารมีที่สั่งสมมา 
นี่คือรูปภาพ สวรรค์ เเละ นรกในความคิดของผม
ความคิดตอนโตยังไม่จบน้า
ผมรู้เรื่องเกี่ยวกับนรกเเละ สวรรค์ หลายๆเรื่องเพิ่มขึ้น เช่นรู้ประวัติพระอินทร์ รู้จักชื่อชั้นต่างๆในสวรรค์รู้ว่า เหล่าเทวดาไม่กินก็อิ่ม หรือเรียกว่าอิ่มทิพย์ เเละเทวดาก็ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ รู้ว่าพวกสัตว์นรกเมื่อตายจากการลงโทษเเล้วก็เกิดใหม่มารับการลงโทษต่อจนกว่าจะหมดกรรม 
มารู้จักนรก เเละ สวรรค์กันดีกว่าครับ เริ่มจากนรกก็เเล้วกันนะครับ.....
นรก คือภพภูมิ ในอบายภูมิ เขียนอย่างนี้คงจะงงนะครับนรก คือ ภพภูมิ หรือ เป็นอีกโลกหนึ่งที่ซ้อนอยู่ในโลก ส่วนอบายภูมิก็คือภพภูมิที่ผู้ทำชั่ว  ทำบาป ต้องไปอยู่ในภพภูมินั้นๆ อบายภูมิ มี4ภพ คือ
นรกภูมิ(นรก)
เปรตภูมิ(เปรต),
อสุรกาย(ภูติ ,ผี ,ปีศาจ)
เดรัจฉาน(สัตว์ทั่วไปเช่น หมู หมา กา ไก่)
เราจะพูดถึงเเค่นรกอย่างเดียวนะครับ
นรกคือ ภพที่โทษหนักที่สุดในทั้ง 4 อบายภูมิเพราะว่า ถ้าเป็นเปรตก็อาจมีสิทธิ์ได้กิน เเต่ไม่อิ่ม เเละยังได้กินเเค่ของสกปรก อสุรกาย ได้กินอิ่มเเต่เป็นเเค่บางครั้ง เดรัจฉานได้กินอิ่ม เเต่บางทีก็ถูกเบียดเบียนเเบบอื่น เเต่ในนรก ไม่ได้กินอะไรเลย เลยยังต้องโดนทรมานอีกด้วย ในนรกมี 8ชั้นผมจำชื่อไม่ได้นะครับ เเล้วเเต่บาปที่ทำถ้าบาปหนักก็อยู่ชั้นล่างๆ เเต่ถ้าบาปไม่มากก็อยู่ชั้นบนๆ ตอนผมบวชพระท่านเล่าว่าไฟนรกร้อนยิ่งกว่าดวงอาทิตย์เสียอีก ขนาดเเดดเมืองไทยที่อยู่ไกลจากดวงอาทิตย์หลายปีเเสงยังร้อนขนาดนี้ นึกดูสิครับถ้าเอาไฟดวงอาทิตย์มาเผาตัว จะร้อนขนาดไหนถ้ากลัวตกนรกก็อย่าทำบาปกันนะครับ
ต่อไปก็คือ ......
สวรรค์คือภพภูมิที่ดีเป็นภพภูมิของผู้ที่ทำดี 
เเล้วไปเกิดในสวรรค์มีความสุข อิ่มทิพย์ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่มีความทุกข์อะไรเลย ไม่มีร้อน ไม่มีหนาว มีเเต่ความสบาย สวรรค์ก็เป็นภพภูมิที่ซ้อนอยู่ด้วยเช่นกัน มองด้วยตาไม่เห็น บนสวรรค์ก็จะมีเทวดา เทวดาก็มีหลายประเภทเเล้วเเต่บารมีที่สั่งสมมา
บนสวรรค์ก็มีชั้นเหมือนกัน บนสวรรค์มีทั้งหมด 6 ชั้นคือ 
1.ชั้น จาตุมหาราชิกา ปกครองโดยท้าวจาตุมหาราชทั้ง 4 (เเต่ผมเรียกว่าชั้นจาตุม)
 2.ชั้น ดาวดึงส์ ปกครองโดยท้าวสักกะเทวราช หรือว่าพระอินทร์ พระอินทร์มีกายสีเขียว มีวชิระ หรือ สายฟ้าเป็นอาวุธ เวลาพระอิทร์จะเสด็จไปไหนจะทรงช้างเอราวัณไป ช้างเอราวัณจะมี 33เศียร เเต่ละเศียร มี 7 งา มีอีกนะครับ เเต่ผมเล่าไม่หมดถ้าอยากรู้ดูข้างล่างนะ
3.ชั้น ยามา ปกครองโดยท้าวสุยามะ(ชั้นยามาผมรู้เเค่นี้เเหละ)
4.ชั้น ดุสิต ปกครองโดยท้าวดุสิต ก่อนที่ผู้ที่จะเกิดเป็นพระพุทธเจ้า จะเกิดเป็นเทวดาบนสวรรค์ชั้นนี้ก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาประสูติก็จะเกิดเหตุการณ์5 อย่างครับ ที่จะทำให้เบื่อหน่ายเเละอยากลงมาเกิดนั่นเองครับ เเล้วพอจะมาเกิดต้องพิจารณาปัจจัยที่จะมาเกิดด้วย เช่น ทวีป ประเทศ ตระกูลเป็นต้น 
5. ชั้น นิมมารนรดี ปกครองโดยท้าวสุนิมมิต
6.สวรรค์ชั้น ปรนิมมิตวสวัตตี ปกครองโดย
ท้าวปรนิมมิตวสวัตตีเทวราช เเละ พญามาราธิราช ซึ่งเป็นยักษ์ครับ
นอกจากจะมีเทวโลก หรือ สวรรค์ เเล้วเนี่ย ก็ยังมีพรหมโลก หรือ สวรรค์ชั้นพรหม พรหมหรือผู้ที่บรรลุฌาณ ฌาณ คือ สิ่งที่เกิดจากสมาธิขั้นสูง เริ่มจากปฐมฌาณครับ เเล้วถ้าฝึกสมาธิให้สูงขึ้นจนถึงฌาณขั้นสุดท้าย ก็จะได้เป็นพระอรหันต์ ไม่ต้องมาเวียนว่ายตายเกิดอีก เเต่ถ้าบรรลุฌาณยังไม่ถึงที่สุดถ้าตายต้องไปเกิดเป็นพรหม เเล้วก็ต้องกลับมาเกิดอีก พรหมก็มีหลายชั้นมีถึง 20ชั้น เเบ่งเป็นรูปพรหม 16 ชั้น เเละ อรูปพรหม 4 ชั้น รูปพรหม คือพรหมที่เห็นรูปนั่นเองครับ คือมีร่างกายคล้ายเทวดา ส่วนอรูปพรหมก็คือ พรหมที่ไม่มีรูปไม่สามารถมองเห็น อะไรได้ ไม่สามารถฟังเสียงอะไรได้ ถ้าเป็นคนเราเนี่ยพวกเราคงจะทุกข์มาก เเต่อรูปพรหม กลับมีความสุข ที่ไม่เห็นรูป ไม่ได้ยินเสียง
 นรก สวรรค์ เเละ พรหมโลก เนี่ยครับ มีอายุนานมาก ถ้าคิดเป็นเวลาในโลก เสี้ยววินาทีของ สัตว์นรก เทวดา หรือพรหม อาจเท่ากับหลายล้านปีมนุษย์  เเล้วเเต่ละชั้นของนรก สวรรค์ เเละพรหมโลก เวลาก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย
เเล้ว นรก สวรรค์ เเละพรหมโลก มีจริงไหม ???
เเล้วที่ผมเขียนมาทั้งหมดนี้คือความเชื่อส่วนบุคคล ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ เเต่ว่าผมเชื่อครับ สำหรับคนที่ไม่เชื่อเพราะว่าเขาไม่เห็นด้วยตาเขาจึงไม่เชื่อ ถึงเเม้ผมไม่เห็นเเต่ผมเชื่อเพราะว่าผมเชื่อพระพุทธศาสนา ผมเชื่อพระพุทธเจ้าเพราะว่ามันก็ปรากฏในพระไตรปิฎก เเต่เรื่องนรก สวรรค์ หรือพรหมโลกก็ไม่ใช่เเก่นสารของศาสนาพุทธหรอกครับ เเก่นสารของศาสนาพุทธคือบำเพ็ญเพียรเพื่อถึงที่สุดเเห่งทุกข์เรื่องนรก สวรรค์อะไรพวกนี้รู้ไว้ก็ดี เเต่ไม่ต้องเอามาคิดมากนะครับ
สำหรับวันนี้ ก็สมควรเเก่เวลาเเล้ว ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ ผมปันปันขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ
เรื่องเหล่านี้คือ นรกเเละ สวรรค์ในจินตนาการของผมคราบบบบ
5
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
 • 2 Comments
 • พิมพ์ลภัส มูลขำ เขียนกี่นาทีอ่ะ ปัน??
  Apr 7
  1 Reply
 • ทานทัต วสุนิช ดูจากการเขียนคงใช้เวลามากพอสมควรแต่ของพี่ก็1วันต่อ8ชั่วโมงคิดๆดูนะถ้าปีนี้เขาเอาพี่จะแข่งพี่คงได้แต่ตบแต่งกับเขียนน้อยแหละเวลาไม่พอ
  Apr 11
  2 Replies
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

กษมา กลิ่นสุคนธ์
You have to keep it in the box
นรก เเละ สวรรค์ ในความคิดผม
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?