Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

นี่คือความเชื่อของฉัน

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมาเขียนเรื่องในหัวข้อ นี่คือความเชื่อของฉัน ค่ะ เรามีหลายเรื่องนะค่ะ แต่เราจะพยายามย่อๆมาแล้วกัน ค่ะ ที่แน่ๆเลยต้องมี พระธาตุประจำจังหวัดนครพนมเลยค่ะ เพราะบ้านเกิดเราอยู่ที่นั่น ค่ะ งั้นเราไปรับชมกันเลยดีกว่า ค่ะ
พระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันอาทิตย์
พระธาตุพนมนนั้นตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงอ.ธาตุพนม ค่ะ
มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ สันนิษฐานว่าสร้างระหว่างพ.ศ.1200-1400 ในช่วงวันเพ็ญเดือน3 ถึง แรม1ค่ำเดือน3จะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม ค่ะ และ พระธาตุพนมมีความศักสิทธิ์ ค่ะ เป็นศูนย์รวมใจของคนในจังหวัด ค่ะ และมีอีก7พระธาตุ ค่ะ
พระธาตุเรณูเป็นพระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์ ค่ะ
พระธาตุเรณูเป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญ โดยอยู่ไม่ห่างจากพระธาตุพนมมากนัก และ นับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร ค่ะ ทีจำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่ มีขนาดเล็กกว่า ค่ะ พระธาตุเรณูประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุเรณุ อ.เรณู ค่ะ
พระธาตุศรีคุณ เป็นพระธาตุประจำวันอังคาร ค่ะ
พระธาตุศรีคุณ ประดิษฐานอยู่ที่วะฃัดธาตุศรีคุณ อ.นาแก ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมไม่ไกลมากเท่าไหร่ ค่ะ ค้นพบพระธาตุองค์นี้เมื่อพ.ศ.2340 และได้รับการบูรณะเมื่อปีพ.ศ.2486-2490มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนมต่างกันแค่ชั้นที1มี2ตอนเท่านั้นเอง ค่ะ
พระธาตุมหาชัยเป็นพระธาตุประจำวันพุธ ตอนกลางวัน ค่ะ 
พระธาตุมหาชัยประดิษฐานที่วัดโฆษดาราม อ.ปลาปาก สร้างเมื่อพ.ศ.2495 เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันต์สารีริกธาตุภายในอุโบสถนอกจากพระประธาน คือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพูทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และ ภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมากในภาคอีสาน ค่ะ
พระธาตุมรุขนคร เป็น พระธาตุประจำวันพุธ ตอนกลางคืน ค่ะ ซึ่งปกติไม่มีคนพูดถึงมากนัก เนื่องจากพึ่งก่อสร้างเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ค่ะ ประดิษฐานอยู่ที่ วัดมรุขนคร
อ.ธาตุพนม ค่ะ
พระธาตุประสิทธิ์ เป็น พระธาตุประจำวันพฤหัสบดี พระธาตุประสิทธิ์ เป็นอีกหนึ่งศาสนสถานที่ตั้งอยู่ในวัดธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า เดิมเป็นเจดีย์เก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ภายในอโมงค์มีมีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ผู้คนพบ คือ ชนเผ่าญ้อ ซึ่งหนีภัยสงครามรบพุ่งระหว่างอณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์กับพม่า และอณาจักรเชียงใหม่ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา ค่ะ
พระธาตุท่าอุเทน เป็นพระธาตุประจำวันศุกร์ 
พระธาตุท่าอุเทน ตั้งอยู่ภายในวัดท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน        
สร้างเมื่อปีพ.ศ.2455 โดยหลวงปู่สีทัตถ์ สุวณณฺมาโจ องค์พระธาตุก่ออิฐ ถือปูนเป็นผังรูปสีเหลี่ยมคล้ายพระธาตุพนม แต่ มีขนาดเล็กและสูงกว่าาพระธาตุพนม
พระธาตุนคร เป็นพระธาตุประจำวันเสาร์
พระธาตุนครประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง พระธาตุมีลักษณะสีเหลี่ยมจตุรัส ก่อสร้างเสร็จในพ.ศ.2465 มีรูปแบบตามพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระอรหันต์สารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และ ของมีค่าต่างๆที่ผู้มีจิตศรัทธาถวาย ค่ะ
นอกจากนี้ในทุกๆปีจะมีงานฉลองสมโภชซึ่งถือเป็นงานประจำปีในวันขึ้น15ค่ำเดือน5 ของทุกปีอีกด้วย
สำหรับวันนี้เราขอลาไปก่อนนะค่ะ บายย
อย่าลืมกดหัวใจด้วยนะค่ะ แถมเพลงให้นิดนึง
6
People who like your story
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story will benefit the reader with it's informativeness which deserved a Tree of Knowledge.

Comment

กษมา กลิ่นสุคนธ์
You have to keep it in the box
นี่คือความเชื่อของฉัน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?