Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เมื่อฉันจำความได้

เมื่อผมจำความได้..............
ตั้งแต่ผมจำความได้ แม่จะพาไปเที่ยวที่จังหวัดน่านตลอด จนกระทั่งตอนนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดของแม่ และคุณยายอยู่ที่นั่นคนเดียวแม่เป็นห่วงยาย เลยต้องกลับบ้านบ่อย และผมกับพี่สาวก็จะไปกับแม่ด้วยทุกครั้ง จนผมอายุประมาณสี่ขวบ แม่ตัดสินใจพาผมและพี่สาวไปเรียนที่น่าน สุดท้ายผมก็ได้เรียนแค่เทอมเดียว เพราะไม่มีใครช่วยป๊าดูโกดังข้าวสาร และคนงาน แม่เลยตัดสินใจกลับมาอยู่กรุงเทพเหมือนเดิม เพราะเป็นห่วงป๊าต้องเทียวขับรถไปหาพวกเราทุกอาทิตย์ครับ ส่วนคุณยายพวกเราจะกลับไปหาตลอดช่วงมีวันหยุดและคุยกันทางโทรศัพท์ครับ ผมรู้สึกชอบที่น่านมากครับ และมีความทรงจำหลายอย่างที่นั่นครับ
ที่น่าน ผมอยู่อำเภอทุ่งช้างครับ เป็นอำเภอเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่นและมิตรไมตรีครับ อากาศดีมากครับ ทุกวันหลังเลิกเรียนผมกับพี่สาวเราจะไปวิ่งออกกำลังกายกันครับ สองข้างทางที่ไปวิ่งจะเป็นทุ่งนาครับ
ช่วงหน้าหนาวก็หนาวมากเลยครับ เกินคำบรรยาย พอไปโรงเรียนหลังเคารพธงชาติและทำกิจกรรมเสร็จคุณครูจะให้เด็กไปวิ่งรอบสนามสามรอบทุกวันเลยครับ บางวันที่หนาวมากๆ โรงเรียนจะให้ใส่ชุดกันหนาวไปแทนครับ เพราะอากาศจะหนาวเย็นตลอดทั้งวันและมีลมด้วยครับ
ทุกวันเสาร์ก็จะมีเพื่อนๆรุ่นเดียวกันในหมู่บ้านมาเล่นกับผมที่บ้านครับ ส่วนมากจะเป็นเพื่อนผู้หญิงครับ เพื่อนผู้ชายส่วนมากจะไปปั่นจักรยานและเล่นซนอย่างอื่น แม่ไม่อนุญาตให้ผมไปครับเพราะเป็นห่วงผม ผมเลยได้เล่นแต่กับแก๊งค์สาวๆแทนครับ
ถึงน่านจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ทุกอย่างสวยงามและมีมนต์เสน่ห์มากครับใครที่ได้ไปเที่ยว จะต้องประทับใจ ในมิตรไมตรีของคนน่าน และธรรมชาติที่ยังไม่ถูกปรุงแต่งมาก ยังมีกลิ่นอายของคนพื้นเมืองเและวัฒธรรมท้องถิ่นที่สวยงามของคนน่านครับ
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จะมีต้นชมพูภูคาซึ่งมีหนึ่งเดียวในโลก และก็มีอยู่ที่น่าน อำเภอปัวครับ จะออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีครับ จะเป็นพวงสีชมพูครับ แต่รับรองเลยครับใครที่ขึ้นไปเที่ยวอุทยานจะชอบมากครับ อากาศที่เย็นสบาย วิวธรรมชาติสองข้างทางที่สวยงามมากครับ 
ที่นี่เป็นจุดเช็คอินของจังหวัดน่านครับ ใครมาเที่ยวน่านต้องมาถ่ายรูปกับซุ้มดอกลีลาวดีครับ ช่วงหน้าหนาวจะสวยงามมากครับ นักท่องเที่ยวเยอะมากๆครับ ซุ้มลีลาวดีนี้จะอยู่ด้านหน้าบริเวณพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่านครับ
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจังหวัดน่าน เป็นสถานที่แสดงโชว์ของประจำบ้านเมืองของคนจังหวัดน่าน ตั้งแต่สมัยอดีตของพวกเจ้าผู้ครองนครน่าน หนึ่งในนั้นคือ งาช้างดำ ของคู่บ้านคู่เมืองของคนน่านครับ และที่นี่จะมีการบอกเล่าประวัติความเป็นมาของนครน่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ
ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจังหวัดน่านยัง มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้า ที่ทรงงานต่างๆมากมายไว้โชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ดูและศึกษาด้วยครับ
ที่นี่ คือ วัดก๋ง ตั้งอยู่อำเภอ ท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นวัดที่สวยงามมากๆเลยครับ เป็นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนน่าน ที่นี่มีทุกอย่างที่เป็นเรื่องเล่าและตำนานของคนโบราณสมัยก่อนเป็นที่จัดโชว์ข้าวของเครื่องใช้ของคนสมัยก่อนของคนน่าน ใครไปเที่ยวน่านต้องไปเที่ยววัดก๋งครับ และจะประทับใจเหมือนกับผมครับ
และทั้งหมดนี่คือ ความทรงจำที่สวยงามและประทับใจของผมครับ คือการได้ไปที่น่าน และได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันครับ มันเป็นสิ่งที่พิเศษสำหรับผม มากๆเลยครับ 
1
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

สมลักษณ์ บทมูล
You have to keep it in the box
เมื่อฉันจำความได้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?