Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ปิดเทอมที่ผ่านมาของฉัน/ผม

ปิดเทอมที่ผ่านมาแม่พาผมและพี่สาวไปจังหวัดน่านครับ ไปงานกฐินของยายขวัญเป็นพี่สาวของยายครับ งานนี้บ้านผมเป็นเจ้าภาพกฐิน แม่พาผมและพี่สาวไปช่วยงานกฐินที่บ้านครับ แม่บอกผมว่างานกฐินเป็นงานบุญใหญ่ครับ ขอให้ผมตั้งใจคิดดี ทำดี แล้วสิ่งดีๆก็จะเข้าในชีวิตของเราครับ
ที่นี่บ่อเกลือ อำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นบ่อเกลือโบราณ แห่งเดียวในโลก ทางขึ้นไปบนบ่อเกลือ เป็นเขาทางคดเคี้ยวสลับซับซ้อน แต่พอไปถึง มันคุ้มค่ามาก เพราะที่นี่สวยงาม และยังคงอุดมสมบูรณ์ วัฒนธรรมพื้นเมืองวิถีชาวบ้าน อากาศเย็นสบาย วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บ่อเกลือเป็นอีกสถานที่ ที่ใครมาน่านไม่ควรพลาดครับ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมมาน่านต้องมานานๆ 
ไปเที่ยวน่าน ไม่ควรพลาดวัดก๋ง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นวัดที่สวยงามมากครับมีทุกอย่างที่เป็นแบบโบราณและล้านนาของคนน่าน ทุกอย่างถูกรวบรวมไว้ที่นี่ครับ มาวัดก๋งที่เดียวคุ้มครับ ทุกมุมของวัดถูกตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบล้านนา ผมไม่แปลกใจเลยทำไมที่นี่นักท่องเที่ยวเยอะมาก แม้แต่ผมมาครั้งแรกยังรู้สึกประทับใจและอยากกลับไปอีกครั้งครับ  
แม่พาผมและพี่สาวไปเยี่ยมเพื่อนที่สัตหีบ แล้วพาผมไปเที่ยวทะเลบ้านอำเภอ ผมดีใจมากครับ เพราะผมชอบทะเลที่สุดครับ เวลาไปเที่ยวทะเลผมชอบเล่นก่อกองทรายครับ เวลาไปเที่ยวทะเลผมจะมีความสุขทุกครั้งครับ เพราะจะได้เล่นน้ำและทำกิจกรรมต่างๆกับครอบครัวครับ
ช่วงปิดเทอม แม่พาผมไปช่วยขายข้าวสาร แม่บอกว่าอยากให้ผมได้รู้จักคุณค่าของเงินว่ากว่าแม่จะหามาได้แม่ต้องทำอะไรบ้าง แม่อยากให้ผมตั้งใจเรียนหนังสือ มีอนาคตที่ดีจะได้ไม่ลำบากในวันข้างหน้า ตอนเช้าอาบน้ำแปรงฟันเสร็จผมก็กินข้าวแล้วออกตลาดไปส่งข้าวสารให้ลูกค้ากับแม่จนถึงเย็น ผมเห็นแม่ทำงานผมเข้าใจเลยว่าแม่ทำเพื่อผมมากแค่ไหน และเวลาไปส่งข้าวสารตามร้านต่างๆแม่ก็จะคอยสอนผมไปด้วยว่าทุกคนก็ต้องดิ้นรนทำมาหากินเพื่อตัวเอง เพื่อลูก เพื่อพ่อแม่ และภาระหน้าที่ต่างๆของแต่ละคน ทำให้ผมเข้าใจแม่มากขึ้นครับ 
ปิดท้ายช่วงปิดเทอมแม่พาผมและพี่สาวและเพื่อนๆของพี่สาวไปเที่ยวเพลินนารี่ แม่บอกว่าใกล้บ้านและรถไม่ติด แม่พาผมมาเล่นเครื่องเล่นที่ผมชอบครับ ผมชอบไปนั่งดูการ์ตูนครับ วันนี้แม่บอกว่าให้รางวัลที่ไปช่วยแม่ขายข้าวสารครับ 
ต่อด้วยนี่เลยครับ กับการไปดูหนังครั้งแรกของผมครับ ผมรู้สึกตื่นเต้นมากเลยครับ ที่แม่พาเข้าไปดูหนังการ์ตูนที่โรงภาพยนต์ที่แฟชั่นไอร์แลนด์ครับ ความรู้สึกทั้งดีใจและตื่นเต้นมากเลยครับ เพราะผมยังไม่เคยเข้าโรงหนังครับ แม่บอกว่าข้างในจะมืด เย็น เสียงดังครับ แต่วันนี้มีหนังการ์ตูนเด็กครับ แม่อยากให้ผมไปสัมผัสกับบรรยากาศในโรงหนังครับ เป็นประสบการณ์อีกอย่างหนึ่งในชีวิตของผมครับ
 
ผมขอบคุณ แม่และป๊าและทุกคนในครอบครัวในช่วงเวลาที่ดีๆตอนปิดเทอมสำหรับผมครับ
2
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

สมลักษณ์ บทมูล
You have to keep it in the box
ปิดเทอมที่ผ่านมาของฉัน/ผม
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?