Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

**เมื่อวันที่ฉันได้ไปสวนสัตว์**

สวัสดีครับเพื่อน ๆ หัวข้อวันนี้คือ*เมื่อวันที่ฉันได้ไปสวนสัตว์*ว่าผมเจอสัตว์อะไรบ้างและผมชอบตัวไหนมากที่สุดในสวนสัตว์...งั้นเรามาเริ่มกันเลยนะครับ***
ผมได้มีโอกาสไปเที่ยว "สวนสัตว์เปิดเขาเขียว" ตอนช่วงปิดเทอมใหญ่ ไปกับพี่น้องเพื่อน ๆ ของพ่อแถวบ้าน ตอนแรกเราตั้งใจจะไปทะเลกันก่อน แต่เด็ก ๆ ไปกันเยอะพวกผู้ใหญ่ก็เลยพาไปเที่ยวสวนสัตว์ด้วย...เดี๋ยวผมอาสาพาเพื่อน ๆ เที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียวเองครับ+++
" สวนสัตว์เปิดเขาเขียว " เป็นสวนสัตว์เปิดที่ปล่อยสัตว์ใช้ชีวิตอยู่อย่างธรรมชาติ แต่อาจจะมีบางประเภท ที่ต้องเลี้ยงไว้ในกรง ประตูทางเข้าจะมีจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นการช่วยเหลืออาหารสัตว์ และค่าบำรุงสถานที่ พร้อมกับจะได้แผนที่สวนสัตว์ เราสามารถขับรถเที่ยวในสวนสัตว์ได้ หรือจอดรถไว้แล้วนั่งรถของทางสวนสัตว์ หรือจะขับรถกอล์ฟเที่ยวชมได้ แต่ผมจำค่าบริการไม่ได้ครับ...
โดยด่านแรกเราจะพบกับ พนักงานต้อนรับ คือ นกฟรามิงโก้ ยืนต้อนรับอยู่ 
หลังจากที่เราผ่านพนักงานต้อนรับแสนสวยมาแล้วก็จะพบกับ " ละมั่ง "  ถูกจัดให้อยู่ในสัตว์สงวนของไทยเรา ห้ามล่าและยังห้ามครอบครองอีกด้วย เพราะเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธ์ ที่สวนสัตว์เขาเขียวนี้ ละมั่ง ถือว่าเป็นละมั่งเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เราสามารถป้อนอาหารได้อย่างใกล็ชิดครับ...
ต่อจากละมั่งก็จะพบกับป้ายกลุ่มลิง จะเป็นพวกลิงกระรอก ลีเมอร์หางแหวน ลีเมอร์สัน้ำตาล และลิงอื่น ๆ เราก็จะได้ดูลิงโหนไปโหนมา
นี่จะเป็นลานแสดงนกเพนกวิน ที่มีความสามารถ โชว์ความสามารถพิเศษ มีการแสดง 4 รอบ  ช่วงเช้ามีรอบเดียว คือ 11.00 น. ตอนบ่ายมี 3 รอบ คือ 14.00 น. 15.00 น. และ 16.00น.
และไปต่อกันที่ ฮิปโป ซึ่งถือเป็นอีก1 Highlight  ของการมาสวนสัตว์เปิดเขาเขียว คือการมาให้อาหาร ฮิปโป แต่มันไม่ใช่การให้อาหารธรรมดา เพราะการให้อาหาร ฮิปโปต้องใช้ฝีมือและความแม่นยำ เราจะต้องโยนกล้วยเข้าไปในปาก ฮิปโปที่กำลังอ้าปากค้างให้ได้ ซึ่งก็จะได้รับความสนุกสนานกันไป
อีก 1 จุดที่เราต้องมาให้อาหารยีราฟ เพราะว่ายีราฟจะเข้ามาให้เราป้อนอาหาร ซึ่งสามารถลูบหัวได้ด้วย  นอกจากนี้ยังตื่นตาส่วนแสดงของ หุบเสือ ซึ่งมาทั้งความน่ารักและน่ากลัวผสมกันไป
นักท่องเที่ยวที่มาชมในสวนสัตว์แห่งนี้ จะมีส่วนร่วมในการใกล็ชิดสัตว์อย่างปลอดภัยเช่นเพนกวินพาเหรด อเมซิ่งแอฟริกา เกาะลีเมอร์เจอร์นีทูเดิะจังเกิล และกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ คือ เขาเขีนวไนท์ซาฟารี มิติใหม่ของการชมชีวิตและพฤติกรรมสัตว์ป่าในเวลากลางคืน ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์ป่านานาชนิด เช่นฝูงกวางดาว กวางป่า  เนื้อทราย ที่ออกหากินตามธรรมชาติ เรียนรู้พฤติกรรมสัตว์นักล่ายามราตรีอย่าง เสือโคร่่งจากัวร์ สิงโต เสือดำ เสือดาว สัมผัสชีวิตที่หากินเวลากลางคืนเช่น นกแสก กระทิงป่า วัวแดงเลียงผา ยีราฟ ม้าลาย แรดขาว และสัตว์ป่าอีกมากมาย นอกจากนี้ยังไดรับชมสัตว์ป่าหายากจากทั่วทุกมุมดลกที่ทางสวนสัตว์ได้จัดมาให้ชมกัน
*** การไปสวนสัตว์นั้นดีอย่างไร***                              1. เด็กได้เห็นชีวิตของสัตว์จริง ๆ ช่วยกระตุ้นประสาทรับรู้ได้ดีกว่าการเห็นจากในรูป                                            2. ส่งเสริมให้เด็กเกิดความรัก ความเมตตา และไม่รังแกสัตว์                                  3. บ่มเพาะการเรียนรู้ จากป้ายบอกวงจรชีวิตสัตว์ประเภทต่าง ๆ                                             4. กระตุ้นพัฒนาการการพูดได้ด้วย เมื่อเด็กเห็นท่าทางของสัตว์เค้าก็จะเปล่งเสียงแสดงความตื่นเต้น ดีใจออกมา                                            5. จะมีการแสดงโชว์ของสัตว์ต่าง ๆ ที่หาดูได้ยาก
***เตรียมตัวอย่างไร***   1. คุยกับลูกก่อน ว่าพรุ่งนี้เราจะไปที่ไหน อย่างไร สถานที่ที่ไปนั้นมีฝุงสัตว์และคนเยอะแยะ ลูกไม่ควรส่งเสียงดังเกินไป และควรอยู่ใกล้ชิดผู้ปกครอง                                2. ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น ป้องกันรถติด หรือเดินทางนาน ๆ ควรออกแต่เช้าจะได้ไม่ร้อน                    
 3. เตรียมของใช้ให้พร้อม หมวก พัด หนังสือ 4. อาหาร น้ำ ขนม ควรเตรียมของที่ทานง่าย ๆ พกพาสะดวก ไม่เสียง่าย            
5. ยา เพื่อไม่สบายฉุกเฉิน                               6. กระดาษชำระ ทิชชู่เปียกขาดไม่ได้                  7. เขียนป้ายชื่อเด็ก และเบอร์ผู้ปกครองติดตัวเด็กเผื่อเด็กพลัดหลง 
ความรู้สึกของผมที่ได้ไปสวนสัตว์ก็จะตื่นเต้นนิดหน่อย เพราะวันที่ผมไปอากาศมันร้อนมาก แดดแรง คนเยอะ ที่จอดรถก็เต็ม ต้องขับรถเที่ยวชมตามจุดต่าง ๆ ผมว่ามันยังเที่ยวไม่ทั่วสวนสัตว์เลย จะจอดรถลงเดินดูตรงไหนก็ไม่มีที่จอด ผมจำได้ว่าผมยังไปซื้อไอศกรีมมานั่งกินอยู่เลย มันร้อนอ่ะ ผมได้ดูสัตว์พอสมควร เช่น เสือ ยีราฟ นกกระจอกเทศ นก งุ กวาง ลีเมอร์ สิงโต นกฟรามิงโก้...
ผมจะชอบยีราฟ คอมันยาวดี สีสวยมองเห็นชัดดีมันมีจุดเด่นตรงที่คอมันยาว และอีกตัวที่ผมชอบคือ นกกระจอกเทศ มันเป็นนกที่บินไม่ได้แต่มันวิ่งเร็วมาก ที่สำคัญนกกระจอกเทศเป็นสัตว์ชนิดเดดียวที่ผมได้ถ่ายรูปคู่กับมันในวันนั้นครับ...
ส่วนตัวผมจริง ๆ แล้ว ผมไม่ค่อยชอบเที่ยวสวนสัตว์เท่าไหร่ ในความคิดผมมันไม่ค่อยมีอะไร ตื่นตาตื่นใจ มันเฉย ๆ ผมชอบเที่ยวที่อากาศสบาย ๆ ชอบเที่ยวเขา เที่ยวอะไรที่มีกิจกรรมให้ทำสนุก ๆ แอดเวนเจอร์นิด ๆ ได้เลย อะไรที่ลุย ๆ ก็ดี มันสนุก ไม่น่าเบื่อครับ...ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหน ที่ชื่นชอบการไปสวนสัตว์ก็ลองไปที่ใกล้บ้านหรือว่าถ้าไปที่ใกล้ ๆ บ่อยแล้วลองเปลี่ยนไปไกลกว่าเดิมอีกนิดนึงก็ได้ มันมีหลายที่ที่น่าไป...ก่อนไปเตรียมตัวให้ดี ให้พร้อมก่อนเดินทางออกจากบ้านนะครับ....ด้วยความปรารถนาดีจากผม..นายสมาร์ท...
3
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
You have to keep it in the box
**เมื่อวันที่ฉันได้ไปสวนสัตว์**
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?