Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

สัมภาษณ์ไอดอลมากความสามารถ พร้อมกับเรื่องราว และมุมมองดีๆ กับ "พี่ทับทิม มัลลิกา"

สวัสดีครับคุณทับทิม ส่วนใหญ่น้องๆ น่าจะรู้จักคุณทับทิมกันอยู่แล้ว แต่ผมอยากให้คุณทับทิมแนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งก่อนจะเริ่มพูดคุยกันครับ ^^
สวัสดีค่า พี่ทับทิม มัลลิกา จงวัฒนาค่ะ นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และ คณะรัฐศาสตร์ภาคพิเศษ มหาวิทยาลัยรามคำแหงค่ะ
ตอนนี้พี่ทับทิมอายุ 28 ปีค่ะ ยังวัยรุ่นอยู่เลยใช่ไหมคะ ^_^ ปัจจุบันเป็นพิธีกรช่อง TubTimTube ค่ะ
ยังวัยรุ่นเหมือนผมเลยครับ ^^ และในช่วงวัยเรียนของคุณทับทิมเป็นอย่างไรบ้างครับ มีวิชาโปรด วิชาที่ไม่ถนัดหรือเปล่าครับ และคุณทับทิมมีวิธีจัดการกับวิชาที่ไม่ถนัดอย่างไรบ้าง
ทับทิมเป็นนักเรียนที่ไม่เคร่งจนเครียดกับการเรียนมากนัก ชอบทำกิจกรรมหลากหลาย แต่ในขณะเดียวกันก็จัดสรรเวลาให้การเรียนด้วย

เกรดที่ได้อยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ ประมาณ 3 ต้นๆ คุณพ่อ คุณแม่ชอบใจค่ะ ^^  วิชาโปรดที่ชอบ คือวิชาวิทยาศาสตร์ วิชาศิลปะ วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาประวัติศาสตร์

ส่วนวิชาที่ไม่ถนัด คือวิชาคณิตศาสตร์ วิชาการเกษตรค่ะ ปลูกถั่วงอกยังไม่ค่อยจะขึ้นเลยค่ะ T-T

วิธีการจัดการกับวิชาที่เราไม่ถนัดเลย สำหรับทับทิมคือต้องรื้อสมอง ตั้งใจทำความเข้าใจใหม่ตั้งแต่ต้น โดยให้เพื่อนที่เข้าใจ สอนให้ หรือเรียนกับติวเตอร์ให้รู้เรื่องกันไปเลย  ในชีวิตทับทิมเคยเรียนกวดวิชาเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นั่นคือวิชาคณิตศาสตร์ (ระดับมหาวิทยาลัย) ซึ่งต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษและยากมาก จนสุดท้ายกลั้นใจ ลงคอร์สกวดวิชา 
เปิดใจให้กับบทเรียนที่เรากำลังจะได้รับ งงเมื่อไรต้องหาคำตอบให้ได้ทันทีห้ามปล่อยผ่าน แล้วสุดท้ายก็ทำได้ สอบผ่านโดยสวัสดิภาพค่ะ
เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาที่ดีมากๆเลยครับ และตอนนี้เราคุยกันเพื่อที่จะนำบทสัมภาษณ์นี้มาลงใน DifferSheet ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้องๆ จะมาสร้างสรรค์งานเขียนกัน เลยอยากถามว่าการเขียน และการอ่าน เป็นกิจกรรมที่คุณทับทิมให้ความสำคัญกับมันในระดับไหนครับ และคิดว่ามันช่วยในหน้าที่การงานของคุณทับทิมในปัจจุบันได้อย่างไรบ้าง
การเขียนและการอ่าน เป็นสิ่งที่ทับทิมพึงปฏิบัติในทุกๆวัน ด้วยความชอบเขียนชอบอ่าน ตัวหนังสือที่เราค่อยๆเขียนค่อยๆ อ่าน ทำให้เราได้มีเวลาตรึกตรอง นึกคิด หรือจินตนาการในเรื่องราวนั้นๆ ได้ดีมาก

ในเรื่องของหน้าที่การงานนั้นมีการเขียนและการอ่านเข้ามาเกี่ยวข้องทุกวัน ทำให้ทับทิมรู้ว่า การเขียน การเรียบเรียงที่ถูกต้องนั้นสำคัญมาก ในการที่จะสื่อให้คนที่อ่านเข้าใจ เช่นการเขียนสคริปท์รายการบางรายการ , การเขียนสตอรี่บอร์ดเพื่อง่ายต่อการกำกับงาน และเพื่อให้ลูกค้าได้อ่านและเข้าใจเรื่องราวที่เราต้องการนำเสนอ
ว้าว! เรียกได้ว่าความสามารถทางด้านการเขียนนี่นำมาใช้ได้คุ้มค่าเลยทีเดียว งั้นผมอยากให้คุณทับทิมแนะนำหนังสือเล่มโปรดให้น้องๆ สักเล่มครับ
สำหรับน้องๆ ที่ฝึกอ่าน ขอให้หาหนังสือที่ตัวเองอยากอ่านก่อนเลย เนื้อหาอาจจะไม่ต้องวิชาการก็ได้ อาจจะเป็นนิยาย หรือเกร็ดความรู้ต่างๆ ทับทิมเริ่มอ่านหนังสือเล่มบางๆเล็กๆก่อน เมื่ออ่านหนังสือจบ เราจะมีความรู้สึกภูมิใจเล็กๆ ว่าเราอ่านเล่มนี้จบแล้วนะ จากนั้นค่อยๆ ขยับเลเวล ไปอ่านเล่มหนาๆขึ้น

ทับทิมมีความสุขกับการอ่านแฮรี่ พอตเตอร์มาก อยากให้น้องๆได้ลองอ่านและสัมผัสจินตนาการผ่านตัวหนังสือค่ะ
ตอนนี้น้องๆแทบทุกคน ก็จะมีไอดอลที่ชื่นชอบ ในฐานะที่คุณทับทิมก็เป็นไอดอลคนหนึ่งที่น้องๆ ชื่นชอบเช่นกัน คุณทับทิมมีคำแนะนำดีให้น้องๆ ในการเลือกติดตามคนที่ชื่นชอบอย่างไรบ้าง
ทุกคนมีไอดอลในใจค่ะ สำหรับทับทิมไอดอลคือต้นแบบไลฟ์สไตล์ หมายความว่าเราอาจชอบเขาที่แนวการใช้ชีวิต แนวคิด แนวการแต่งตัว สิ่งต่างๆที่ไอดอลทำ เราก็อย่าลืมคัดกรองด้วยว่าสิ่งนี้ดีหรือไม่ดี สิ่งที่ไม่ดีเราไม่ควรทำตามอยู่แล้วค่ะ แต่สิ่งดีๆก็ควรเก็บมาพิจารณาและปฏิบัติตาม

ทุกคนในโลกล้วนทำถูก ทำผิด ไม่มีใครดี 100% ใครที่ผิดพลาดไปเราก็ไม่ควรซ้ำเติมเขาด้วย ในโลกอินเตอร์เน็ตโหดร้ายขึ้นทุกวัน อยากให้ทุกๆ คนเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วจะมีความสุขกับการใช้อินเตอร์เน็ตและได้ติดตามดูไอดอลหลายๆ คนอย่างมีความสุขใจค่ะ
เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆ เลยครับ และอีกคำถามนึงที่ผมโดนน้องๆ ถามบ่อยมากเลย เลยอยากมาถามความคิดเห็นจากคุณทับทิมบ้าง ว่าช่วงวัยเรียน กับช่วงวัยทำงาน ช่วงไหนเป็นช่วงเวลาที่คุณทับทิมคิดว่ามีความสุขกว่ากันครับ
ช่วงทำงานนี่เหนื่อยมากค่ะ อยากกลับไปเรียน T-T 
มีหลายๆครั้งเราติดแหง็กกับปัญหาในการทำงาน เนื่องมาจากเราตั้งใจเรียนในเรื่องๆ นั้นไม่พอ (เช่นการตอบอีเมลภาษาอังกฤษ) ก็คิดว่าควรตั้งใจเรียนกว่านี้.. เพราะฉะนั้นตอนนี้น้องๆ มีโอกาสดีๆ ควรตั้งใจเรียนค่ะ

วันหนึ่งน้องๆ อาจเป็นดาวเด่นโลดแล่นบนเวทีการทำงานต่างๆ  ความรู้ความสามารถจะทำให้น้องๆ มีอนาคตที่ดีและยาวไกลค่ะ ฮึบ! เดียวเท่านั้นจริงๆ สู้ๆ นะคะ
อยากหนีกลับไปเรียนเหมือนกันครับ เพราะตอนนี้ทำงานเหนื่อยมากๆ เลย 5555

คำถามสุดท้ายนี้ คิดว่าเป็นคำถามที่น้องๆ หลายคนน่าจะอยากรู้จากคุณทับทิมแน่ๆ เลย อยากให้คุณทับทิมแนะนำว่าถ้าน้องๆ คนไหนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นพิธีกร นักแสดง และทำงานในวงการบันเทิง เค้าควรจะพัฒนาตัวเองในด้านใดบ้าง
สำหรับงานวงการบันเทิง สิ่งที่น้องๆ พึงมีเลยคือ ระเบียบวินัย รู้กฏ รู้มารยาท รู้กาละเทสะ หน้าตาไม่ค่อยสำคัญ สำคัญที่ความสามารถและสติปัญญาต้องไว แต่สิ่งที่เป็นหัวใจของงานแสดงเลยคือ ความกล้าแสดงออก และความมั่นใจค่ะ
ทุกคำแนะนำนี่เรียกได้ว่าเป็นคำแนะนำที่ดีมากๆ มาจากประสบการณ์ของคนที่ทำงานในสายงานด้านนี้เลย

สุดท้ายนี้ ผมอยากให้คุณทับทิมฝากผลงาน และช่องทางการติดตามผลงานให้น้องๆ ได้รู้จัก และใกล้ชิดมากกว่าเดิมครับ
ติดตามชมพี่ทับทิมได้ทาง ช่อง TubTimTube ทั้งทาง Youtube channel และทาง Line TV ค่ะ หรือเข้ามาทักทายกันได้ทางอินสตาแกรม tubtimofficial และแฟนเพจ fb.com/tubtimmallika ค่ะ ขอบคุณค่า
วันนี้ครูฟรีได้มีโอกาสสัมภาษณ์แขกสุดพิเศษ 1 ท่าน และเป็นคนที่น้องๆ หลายๆ คนปลื้มกันเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ "พี่ทับทิม" นั่นเอง!
หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับพี่ทับทิมในฐานะพิธีกร และงานในวงการบันเทิง แต่บทสัมภาษณ์นี้ น้องๆ จะได้รู้จักพี่ทับทิมมากยิ่งขึ้นในมุมของการเรียน รวมถึงเทคนิคที่ทำให้พี่ทับทิมเป็นคนเก่ง และเป็นไอดอลของใครต่อใครหลายๆ คนในประเทศไทย

มาถึงตรงนี้แล้วน้องๆ คนไหนอ่านจบบ้างคอมเม้นท์รายงานตัวให้ครูชื่นใจหน่อยครับ ครูฟรีคิดว่าพี่ทับทิมบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองเกี่ยวกับการเรียน และคำแนะนำในเรื่องต่างๆ ได้ดีมากๆ ถ้าใครอ่านจนจบ และนำสิ่งที่อยู่ในบทสัมภาษณ์นี้ไปปรับใช้กับตัวเอง น่าจะทำให้สามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน
ส่วนครั้งต่อไปครูฟรีจะได้คุยกับใครไว้รอลุ้นกันนะครับ
351
People who like your story
47
Press enter to post, Shift+Enter for new line
33
You have to keep it in the box
สัมภาษณ์ไอดอลมากความสามารถ พร้อมกับเรื่องราว และมุมมองดีๆ กับ "พี่ทับทิม มัลลิกา"
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?