Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

สมาธิสำคัญแค่ไหน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาเขียนเรื่อง''สมาธิสำคัญเเค่ไหน''ครับ จะเป็นอย่างไรจะสนุกแค่ไหนไปดูกันเลยครับทุกคน
วันนี้จะทำเป็น mind map นะครับ
สมาธิ
ขาดสมาธิหรือไม่มีสมาธิ
มีสมาธิ
การขาดสมาธิเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยนะครับ เพราะเราจะไม่จดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ เราก็จะทำงานไม่ดีบ้างเม่อลอยบ้างครับซึ่งทำให้จิตใจเราไม่สงบนะครับ หรืออีกอย่างหนึ่งคือ ถ้าขาดสมาธิ จะไม่รู้จักไตร่ตรองในสิ่งที่ทำ แต่อันนี้ผมก็ไม่เเน่ใจข้อมูลที่ผมรู้จะถูกรึเปล่านะครับ
ผมจะยกตัวอย่างถ้าเราขาดสมาธินะครับ ถ้าขาดสมาธิ จิตใจเราจะไม่จดจ่อกับสิ่งที่ทำ เช่น การขับรถครับการขับรถจำเป็นต้องมีสมาธิมากเลยนะครับ เพราะถ้าเราไม่มีสมาธิ เราไปมองป้ายบ้างเราก็อาจทำให้คนทั้งรถเสียชีวิตได้เลยนะครับหรือถ้าเรามาคนเดียวก็จะอาจจะเสี่ยงเพราะไม่มีใครมาคอยเตือนนะครับ ถ้าเรามากับเพื่อนถ้าเราเสียหลักเพื่อนก็ยังคอยเตือนเราได้เเต่ถ้าเรามาคนเดียวก็อันตรายนะครับ ถ้าหลีกเลี่ยงเรื่องอย่างนี้ก็ ควรจะไปลองฝึกทำสมาธิดูนะครับ
จะได้ทำให้ตัวเราปลอดภัย แถมยังทำจิตใจให้สงบอีกด้วยครับ
มีสมาธิ จะทำให้เรามีความสงบไม่ฟุ้งซ่านครับ ถ้าเรามีสมาธินะครับเราก็จะไม่ทำเรื่องที่ไม่ดี เช่นทำจานตกเพราะเดินไปชนเสาเพราะไม่มองทางมองเเต่ต้นไม้นะครับ หรือนั่งมองเพดานจนไม่ได้เรียนนะครับ5555555
ถ้าเรามีสมาธิเรื่องพวกนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยครับ เพราะถ้าเรามีสมาธิเราก็จะรู้ว่าตอนนี้เราทำอะไรอยู่นะครับ
ผมมีเรื่องจะเล่าหนึ่งเรื่องนะครับผมไปวัดครับวันนั้นครับ ผมเดินขึ้นบันไปข้างบนเพื่อไปไหว้พระครับพอขึ้นไปผมก็เดินครับพอเดินไปเดินมาผมรู้สึกเจ็บเท้าครับ ผมมองไปที่พื้นผมก็พื้นเป็นหินเม็ดเล็กๆครับสมาธิผมจึงถามเเม่ว่า เเม่ทำไมเขาจึงทำพื้นให้มีหินอยู่ เเม่ก็บอกว่าดีเเล้วเวลาเราเดินเราจะได้มีสมาธิในการเดิน ทำให้ไม่วอกเเวก
ผมก็คิดว่าก็ดีนะจะได้รู้สึกในทุกก้าวการเดินครับ
โอเค คราวนี้ผมจะมาตอบคำถามหัวข้อสัปดาห์นี้ครับ
สมาธิสำคัญแค่ไหนผมจะต้องบอกเลยนะครับว่าสำคัญมากครับเพราะถ้าเราไม่มีสมาธิอันนี้เนี่ยเราก็จะทำอะไรก็ได้ เพราะเราไม่ได้ไตร่ตรองในสิ่งที่ทำครับ แต่ถ้าเรามีสมาธิก็อย่างที่ผมกล่าวไว้ด้านบนนะครับไม่ต้องห่วงเลยครับว่าจะเกิดเรื่องเพราะเรามีสมาธิครับ สมาธิเนี่ยทำให้เราจดจ่อกับสิ่งที่ทำ บางคนบอกว่า นั่งสมาธินั่งไปทำไมไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรเลย เมื่อยก็เมื่อย แต่ผมอยากจะบอกว่า ถ้าเราไม่มีสมาธินี้ เราจะขับรถเป็นอย่างไร เดินก็ด้วยถ้าเราไม่รู้ว่าเราเดินอยู่มองนู่นมองนี่ ไม่มีสมาธิเราจะเป็นอย่างไรครับ ผมตอบให้เลยว่า ก็เกิดอุบัติเหตุก็ได้ครับ ไม่ก็ถ้าโชคดีก็ไม่เป็นอะไรครับ แต่เราไม่ได้โชคดีทุกรอบนี่ครับ การมีสมาธิดีที่สุดเเล้ว
ผมจะตอบว่าสมาธินั้นสำคัญมากครับ
สรุป คือ สมาธินั้นสำคัญมากครับ สมาธิทุกคนสามารถทำได้สร้างได้ครับ เรื่องง่ายๆครับ ถ้าทุกคนมีสมาธิ โลกจะสงบครับ
สำหรับวันนี้ผมต้องลาไปก่อน เจอกันอาทิตย์หน้านะครับ บ๊ายบายครับ
2
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

รัชดาภรณ์ บุญทัด
You have to keep it in the box
สมาธิสำคัญแค่ไหน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?