Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ทำดีได้ดี ทำไม่ดีได้อะไร

สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคน วันนี้ผมจะเขียนบันทึกในหัวข้อ"ทำดีได้ดี ทำไม่ดีได้อะไร"ครับ
ไปดูกันเลย
ผมคิดว่าผมเคยทำไปเเล้วตอนป.5นะครับ แต่ในครั้งนี้ ผมจะเขียนให้เเน่น เเละเยอะกว่าครับ เออหรือว่าจะน้อยกว่าไม่รู้ละครับทำให้ดีที่สุดละกัน จะปัง หรือ จะพังไปดูกัน เย่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ทำดีได้อะไร บ้างทีทำดีก็ไม่ได้ดีหรอกครับ ขึ้นอยู่กับจิตใจของเราครับ ถ้าเราทำดีครับแบบทำไปให้ได้บุญเเต่จิตใจคิดไม่ดีมันก็ไม่ได้บุญหรอกครับ บุญคืดความอิ่มใจครับ ถ้าเราทำดีด้วยจิตใจที่ดี นั่นเเหละครับคือการทำดี ถ้าเพื่อนๆทำดีเเล้วร่าเริงนั่นคือเพื่อนๆได้บุญครับ ก็จะมีคนอีกจำพวกหนึ่งนะครับ คือพวกที่ทำดีหวังผลนะครับ ผมเคยอธิบายคนพวกนี้ไปเเล้วตอนป.5นะครับ เเต่ผมก็จะอธิบายอีกครับ5555555555 คนจำพวกที่ทำดีหวังผลนะครับ เป็นคนเเบบเราเอาของชิ้นหนึ่งไปให้เพื่อนคนหนึ่งที่รวยมากครับ เราหวังว่าเขาจะเห็นว่าเราเป็นคนดีเเล้วจะให้ของที่ดีกว่าที่เราเคยให้ครับ นี่เเหละครับคือการทำดีหวังผลครับ คนพวกที่ทำดีเเบบหวังผลนะครับ ผมขอไว้เลยว่าเลิกทำนิสัยเเบบนั้นเลยครับ ผมจะเล่าเรื่องของผมที่ทำดีเเล้วได้ดีครับ มีเพื่อนคนหนึ่งนะครับเขาไม่เคยให้ขนมผมเลยครับ ผมก็ไม่เคยให้เขาหมือนกันครับ จากนั้นผมก็ลองมีน้ำใจให้ขนมเขาดูเขาก็ขอบคุณเขาถามว่าจะเอาขนมของเขาไหมผมก็บอกไม่เป็นไรครับ ผมไมหวังผลครับ แต่ถ้าผมหวังผลจะเป็นไปตามเรื่องนี้ครั ผมอยากได้โทรศัพท์มากเเต่เเม่ก็ไม่ให้ ผมเลยทำดีกับเเม่ตลอดทั้งวันเเต่พอหมดวันผมขอโทรศัพท์แม่ แม่ไม่ให้ครับ นี้เเหละครับ การทำดีในรูปเเบบต่างๆครับ
ทำไม่ดีได้อะไร ทำไม่ดีก็ค่อนค่างที่จะเหมือนการทำดีนะครับ เพราะการทำไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับ เอ๊ะไม่สิ ทำไม่ดีมีรูปแบบเดียวนะครับน่าจะนะ การทำไม่ดีนี่จะเเรงจะเลวร้ายเเค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับต้นเหตุนะครับต้นเหตุครับ เพราะว่าถ้าต้นเหตุเป็นเรื่องเล็กๆการเถียงอาจจะไม่เป็นเรื่องใหญ่ครับ เเต่ก็ไม่เเน่นะครับ อาจจะมีปมอะไรจะทำให้เรื่องมันบานปลาย ผมลืมบอกไปว่าการกระทำของเรา ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เพราะถ้าเราทำกริยาไม่ดีแบบถอนหายใจอะไรพวกนี้นะครับอาจจะทำให้เรื่องมันใหญ่ขึ้นนะครับ ผมจะลองยกตัวอย่างหรือสร้างเรื่องเพื่อให้เห็นภาพครับ
มีเด็กคนหนึ่งชื่อว่าไก่ เดินไปเเล้วไปสดุดขาของ นายหมูหลังจากนั้นก็ว่ากัน ไก่ก็ทำสีหน้าไม่พอใจ ถอนหายใจออกมา นายหมูก็ยิ่งโมโหเข้าบานปลายไปใหญ่ครับ นี้เเหละครับเเบบนี้นะครับ  ผมจะเล่าเรื่องของผมละกันนะครับ คือวันนั้น ผมกินข้าวเสร็จเเล้วแม่ก็มาเช็ดโต๊ะเเล้วก็บอกให้ผมเก็บโต๊ะผมก็นั่งอยู่ไม่ยอมเก็บครับ เเลัเเม่ก็โมโหครับ ว่าผมครับ ผมก็ไปเก็บครับ เเต่เเม่ก็ไม่ยอมจบเรื่องครับ แม่ก็เดินกระทืบเท้าครับ ผมก็ถอนหายใจ แล้วแม่ก็โมโหครับยิ่งเข้าไปอีกครับ พอขึ้นไปนอนแม่ก็ไม่คุยกับผมเลยครับ พอวันต่อมาก็ยังเคืองเล็กน้อยครับ แล้วก็มาเป็นปกติครับ 
เเล้วเพื่อนๆละครับเคยทำอะไรที่ไม่ดีหรือดีบ้างไหมครับ หรือเพื่อนๆจะไม่ทำอะไรเลยครับ5555555555 ถ้ามีเรื่องราวดีๆถ้าอ่านของผมเเล้วรีบไปเขียนบันทึกเลยนะครับ
แล้วถ้ามีคำติชมอะไรคอมเมนต์ได้เลยนะครับ เเละถ้าชอบเรื่องราวก็กดหัวใจ ถ้าอยากเก็บไว้อ่านก็กดรูปกล่องสีเขียวได้เลยนะครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอลาไปก่อน บ๊ายบายครับ
2
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 1 Comment
  • ภีรดา เอกธราวรกุล เขียนได้ดีมาก และอยากให้ทศฝึกการเรียบเรียงให้อ่านแล้วมีความต่อเนื่องกัน และเข้าใจได้ง่ายมากกว่าเดิมนะคะ
    Sep 3, 2018
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

รัชดาภรณ์ บุญทัด
You have to keep it in the box
ทำดีได้ดี ทำไม่ดีได้อะไร
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?