Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

คำพูดที่ยังฝังใจ...

Hello!!!ทุกๆคนด้วยนะฮัฟ แล้วก็...ขอขอบคุณท่านผู้อ่านที่เข้ามาอ่านกันด้วยนะคะ!!!!
ที่ได้กลิ้ง15ตะหลบกระโจนเข้ามาอ่านได้อย่างไรก็ไม่รู้ อิอิ^^ อารมณ์ดีค่ะ เนื่องจากว่า แป้งสอบFinalเสร็จแล้ววววววววววววววววว เย่~~~~ แล้วหัวข้อในวันนี้จะเป็นอะไร
ไปดูกันเล๊ยยยย!!!!
หัวข้อในวันนี้ก็คือ.....?!
"คำพูดที่ยังฝังใจ..."
ค่าาาาา
^^
ถ้าจะพูดถึง คำพูด แล้วเนี่ย แป้งว่า มันเป็นสิ่งที่มีความวิเศษมากเลยนะคะ ถ้าใช้ในทางที่ดี ก็ดีกับผู้พูดและผู้ฟัง ถ้าใช้ในทางที่ไม่ดี มันก็ไม่ดีกับผู้พูดและผู้ฟังด้วยเช่นกัน
เราจึงเห็นสำนวนสุภาษิตต่างๆ ที่เกี่ยวกับคำพูดเยอะม๊ากกกกกกกก เช่น พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะเป็นสี(แดง) แหะๆ^^ เข้าเรื่องๆ ส่วนคำพูดที่ยังฝังใจของแป้งเนี่ย
มันก็มีทั้งดีกับไม่ดี อันที่ดีแป้งจะไม่ค่อยจดจำหรอกค่ะ แต่จะจดจำอันที่แย่มากกว่า ถ้าถามว่ามันต้องแย่แค่ไหนมันถึงจะจำ ก็ประมาณว่าทำให้แป้งนอนร้องไห้ทั้งคืน หรือไม่ก็ทำให้ไม่กล้าที่จะทำพลาด เพราะถ้าพลาด ชีวิตแป้งถึงถึงฆาตแน่นอนค่ะT-T
แต่บางคำพูดบางคำที่มันฝังใจแป้ง มันก็เป็นแรงผลักดันให้แป้ง พยายามทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จจนได้ เอาล่ะ คำพูดเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเล๊ยยยยยยย!!!!!!
คำแรกเลยคือ เลี้ยงคนให้เป็นคนนะไม่ได้เลี้ยงคนให้เป็นควาย คำๆนี้แม่แป้งเป็นคนพูดเองแหละค่ะ มันเป็นคำที่แป้งฟังแล้ว น้ำตามันแทบจะไหลออกมาเอง หรือไม่แป้งก็แอบนอนร้องไห้อยู่คนเดียว แม่แป้งจะพูดคำนี้ตอนที่แป้งดื้อมึน สอนไม่ฟัง สั่งแล้วไม่ทำ/เถียงกลับ หรือทำผิดแล้วปิดบัง สอนแล้วยอกย้อน ประชดประชัน ทำคะแนนได้น้อย ไม่ตั้งใเรียน บ่นว่าไม่อยากเรียน ต่อเวลาหยุดเรียนพิเศษ เถียงพ่อกับแม่ ทำตัวโง่ๆ ต่างๆนาๆ พอๆๆๆๆ!!! เดี๋ยวมันจะดราม่าไปกว่านี้ เอาเป็นว่า เราไปดูคำต่อไปกันเถอะ!!!
ส่วนคำที่2ก็คือ ไม่ค่อยเรียนพิเศษ ไม่มีทางเข้าโรงเรียนวัดพระศรีได้หรอก คำพูดนี้มาจากคุณลุงที่เป็นเพื่อนบ้านของแป้งเองนี้แหละค่ะ เพราะตอนนั้นพ่อของแป้งไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้าน แล้วพ่อดันไปอวยแป้งว่าได้โควตาไปสอบโรงเรียนวัดพระศรี แล้วเค้าสวนพ่อแป้งมาว่า ไม่ค่อยเรียนพิเศษ ไม่มีทางเข้าโรงเรียนวัดพระศรีได้หรอก และต่อมามันทำให้แป้งคิดว่าต้องทำให้ได้ ต้องสอบโรงเรียนนี้ให้ได้ แล้วเป็นไงล่ะ
สอบได้แล้วโว้ยยยยยยย!!!!!!!!! ก็นับว่าเป็นแรงผลักดัน คงจะต้องไปขอบคุณคนที่พูดแล้วล่ะค่ะ แต่ลุงเขายังตีมึน อวยลูกของเขาว่าเคยไปสอบอยู่แต่ไม่รู้ว่าได้หรือปล่าว
ค่ะ เราจบเรื่องมนุษย์ลุงกันก่อนดีกว่าค่ะ^^
สรุป!!!!
การใช้คำพูดมันต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าเราพูดดี มันก็เข้าตัวเรา เเละถ้าเราพูดไม่ดี มันก็จะเข้าตัวเราด้วยเช่นกัน แต่บางคำพูดก็เป็นแรงผลักดันได้ ไม่ได้เป็นแค่คำพูดที่ไว้ใช้ทำร้ายจิตใจเล่น เราสามารถปรับปรุงตัวได้ เอาให้คนที่พูดดูถูกเราหน้าแหกไปเลย บางคำพูดบางคำที่ต้องการจะสั่งสอนผู้ฟังบางทีมันอาจจะแรงส์ไปนิด แต่มันมาจากความหวังดี แต่ถ้าจะให้กับตัวเราจริงๆเลยคือ การสนใจคำพูดของคนสำคัญของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ครู ผู้ใหญ่ที่เราเคารพ เพราะคนอื่นจะว่าร้ายอะไรเราก็ตาม เราไม่ต้องไปสนใจ ไม่ต้องไปแคร์ เข้าใจมั๊ย ดีมาก (พูดเองเออเองละ) แม่แป้งชอบพูดอยู่เสมอว่า ไม่ต้องเก็บคำพูดของคนอื่นมาคิดมาก เพราะเขาไม่ได้หาข้าวมาให้เรากิน ไม่ใช่คนที่เลี้ยงเรามาตั้งแต่เล็ก ไม่ใช่คนที่ส่งเสียให้เรียน
สำหรับวันนี้แป้งคงต้องขอตัวไปก่อนนะคะ เจอกันคราวหน้าค่ะ
อ๊ะๆๆๆ!!! ถ้าเกิดอยากให้แป้งแก้ไขตรงไหน อย่าลืมcommentนะคร้าบ
แป้งจะตามไปอ่านถึงที่เลย แป้งต้องไปจริงๆแล้วล่ะค่ะ
BYE~~
5
People who likes this
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เยี่ยมที่สุดเลยค่ะญาดา ถ้าญาดาใส่รูปภาพประกอบเพิ่มเติมอีกนิดเรื่องราวจะดูสมบูรณ์มากๆ เลยค่ะ
รัชดาภรณ์ บุญทัด
You have to keep it in the box
คำพูดที่ยังฝังใจ...
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?