Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

สงกรานต์!!!!!>///<

HELLOทุกๆคนที่เข้ามาอ่านด้วยนะคะ(ถึงจะไม่รู้ว่าจะยังมีคนมาอ่านอยู๋ไหมก็เถอะ=_= ก็มันสงกรานต์นี่เนาะ ) ท่านที่เข้ามาอ่านก็คงจะเป็นคนที่ไม่ได้ไปเล่นน้ำสงกรานต์เหมือนกันกับแป้งสินะคะ เราหัวอกเดียวกันT-T เราอยากเปียกกับเขามั่งจัง(ดราม่ามาเต็ม) ก่อนที่มันจะดราม่าไปกว่านี้ เริ่มกันเลยดีกว่า ปะ!!
และหัวข้อในวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องอื่นใดเลย นอกจาก...
"สงกรานต์" นั่นเองค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------ไหนๆ ก็ปีใหม่ไทยแล้ว แป้งขอมีสาระสักหน่อยละกันค่ะ ^^ "สงกรานต์" หรือ
"ปีใหม่ไทย" ที่แป้งได้พูดไปเมื่อครู่ คืออีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญของไทย มีขึ้นในเดือนเมษายน วันที่13-15 ของทุกๆปี ซึ่งคือช่วงหน้าร้อนที่สามารถทอดไข่หน้าบ้านได้สบายๆ ในเทศกาลสงกรานต์ สิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำกันคือ ไปต่างจังหวัด ไปรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ สังสรรค์กับญาติพี่น้อง ไปตระเวนเที่ยววัด/แหล่งน้ำต่างๆที่เปิดให้เล่นน้ำ เรารู้สิ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน เรามาดูประวัติความมาของวันสงกรานต์กันดีกว่า สงกรานต์ คือประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน โดยสันนิษฐานว่า เป็นประเพณีดั้งเดิมของอินเดีย ต่อมาได้เผยแพร่ไปยังท้องถิ่นต่างๆได้แก่ ลาว เขมร จีน พม่า และไทย ทั้งนี้ได้มีการดัดแปลงจากเดิมบ้าง ทั้งการประกอบพิธี รูปแบบ และพฤติกรรม ในประเทศไทยไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า ได้มีประเพณีนี้มาตั้งแต่เมื่อใด แต่ได้ถือเอาวันที่13เมษายน เป็นวันสงกรานต์ เสถียรโกเศศสันนิฐานว่า ไทยเรารับประเพณีขึ้นปีใหม่ ในวันที่13เมษายน มาจากอินเดียฝ่ายเหนือ ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ตรงกับการเปลี่ยนจากฤดูหนาวเป็นฤดูใบไม่ผลิ หรือที่เรียกว่าฤดูวสันต์ของอินเดีย จัดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขา เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวจัด ต้นไม้ผลิใบให้ความสดชื่น บังเอิญช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่คนไทยสมัยก่อนว่างจากการทำนา จึงเป็นการเหมาะสมสำหรับคนไทยที่จะฉลองปีใหม่ในช่วงเวลาด้วยค่าาาาาาาาาาาาา~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~.
(อ้างอิงhttps://sites.google.com/sites/praphenisngkrantthiy/prawati-khwam-pen-mas-ngk-ran-t นาจา^^)
-------------------------------------------------------------------------------------
=============================================
สงกรานต์นี้ฉันไม่ได้ไปไหนเลย~~~~~~ นี่คือประโยคที่แป้งชอบบ่นในช่วง2-3วันนี้ ก็แหงสิ(สะกดว่า หอ-งอ-แ นะคะ ไม่ใช่ หอ-แ-งอ) เล่นซะไม่ได้ไปไหนเลยอยู่แต่ในกรุงเทพฯ ไหนขอเสียงคนอยู่บ้านหน่อยเร็วววววว ฮู้ววววววววววว!!! อยู่บ้านก็ไม่ค่อยได้ทำอะไรหรอกค่ะ นอกจาก............ ตีป้อม!!! (ก็เล่นRoVกันนั่นแหละค่ะ) ตีป้อมกันทั้งวันทั้งคืน ได้ข่าวว่า ณเดช เขาใจดีแจกฮีโร่มิใช่รึ หึหึ รีบๆมาเล่นกันเน้อออออ โฆษณาให้เขาหน่อยนึง แต่ก็ไม่ใช่ว่าแป้งจะอยู่แต่บ้านนะคะ ก็มีไปเล่นกับเขาเหมือนกัน แต่ได้เล่นไม่หนำใจเหมือนที่ต่างจังหวัดน่ะค่ะ แต่ปีหน้าจะเล่นให้มันสาแก่ใจเลย!!! คนมันอัดอั้น สงกรานต์นี้แป้งเลยอดไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เลย แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ญาติผู้ใหญ่มาหาถึงที่บ้านเต็มเลยค่ะ เมื่อเช้าแป้งก็ได้รดน้ำท่านไปแล้ว แต่ก็แค่บางคนอะค่ะ เย็นนี้แป้งก็จะได้ไปเล่นน้ำแล้ว~~~~~ เย่!!! แต่ตอนนี้แป้งก็ยังไม่ได้ไปคาเฟ่แมวที่อยากจะไปสักที เฮ้อออออออ คงจะต้องรออาทิตย์หน้าล่ะค่ะ ช่วงนี้ก็อยู่บ้าน นอกจากตีป้อม สองพี่น้องก็แยกย้ายเข้ามุม ดูยูทูปกันค่ะ=_= บางทีก็ดูหนัง บางทีก็เล่นมุกกวนกัน บางทีก็ชวนกันวาดรูป ฟังเรื่องผีบ้าง ณ ขณะนี้เราก็ยังดูซีรีย์ด้วยกันเลยค่ะ
=============================================
สุดท้ายนี้แป้งก็ขอฝากถึงคนที่ไม่ได้ไปไหนเหมือนกับแป้งด้วยนะคะ ว่าไม่เป็นไรหรอกปีหน้ายังมี อย่างน้อย อยู่บ้านก็ยังมีอย่างอื่นที่ได้ทำ แต่บางคนอาจจะไม่มีญาติมาหาเหมือนแป้ง แต่ก็ได้อยู่กับพ่อกับแม่ ก็ถือว่าเรายังได้อยู่กับพระในบ้าน รดน้ำดำหัวท่าน ในวันสงกรานต์กันนะคะ ส่วนคนที่กำลังเดินทางไปเล่นสงกรานต์ ก็ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่ไทยนี้นะคะ เดินทางปลอดภัย นาจา^^
ก่อนจากกัน ซัก1บทเพลงจ้าาา
6
People who likes this
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

รัชดาภรณ์ บุญทัด
You have to keep it in the box
สงกรานต์!!!!!>///<
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?