Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

รังแกและทำร้ายสัตว์บาปหรือไม่

สวัสดีค่ะพบกับเนเน่กันอีกแล้วนะค่ะทุกคนวันนี้เนเน่ก็ได้เรื่องใหม่ชื่อว่ารังแกและทำลายสัตว์บาปหรือไม่ เรามาดูความหมายของชื่อเรื่องกันก่อนเลย ในความหมายที่เราเข้าใจคือ เราเคยแกล้ง ทำร้ายให้มันบาดเจ็บ หรือ ให้มันไม่มีชีวิต แต่การที่ทำอย่างนั้นมันบาปหรือไม่ ดังนี้ เราจะมาสรุปหัวข้อ คือ ถ้าเราทำลายพวกสัตว์ที่มันมีชีวิตเท่ามนุษย์ที่มันอยู่ด้วยกันมาต้องนานมันจะมีความรู้สึกเศร้าที่เราทำมัน มันบาป
แต่พวกเราอย่าทำลายชีวิตของพวกมันกันเถอะ ดังนี้ แต่พวกเราจะมีวิธีรักษาให้มันไม่สูญพันธุ์ได้ยังไงไปดูกัน และ ทำตามกันด้วยนะ
 แต่ก่อนไปดูวิธี เนเน่มีอะไรมาบอกค่ะ เราอย่าทำลายสัตว์นะค่ะเพราะมันก็มีชีวิตเหมือนเราร่วมพ้นทุกข์กับเราหลายชั่วยุค ถ้าคุณทำลายสัตว์และมันตาย คุณลองคิดดูถ้าคุณเป็นสัตว์ และ คนอื่นก็ทำลายคุณตอนคุณเป็นสัตว์ คุณจะมีความรุ้สึกเศร้า ทุกข์ และคุณจะได้ระลึกว่า สิ่งที่มีชีวิตมันก็มีใจ มีกาย ถ้าสัตว์พวกนั้นพูดได้ มันจะพูดว่า ส่วนมากสิ่งบนดลกจะมีชีวิตเหมือนกันถ้าเราจะอยู่ในสังคมได้ง่ายๆคุณไม่รังแกสัตว์จะทำให้คุณไม่ฆ่าคนได้ ไปดุวิธีไม่ทำลายสัตว์กันเลย
วิธีไม่รังแกสัตว์ ข้อแรก ความคิดที่คิดว่ามันก็มีชีวิตเหมือนเรา งงกันไหมอะจะได้อธิบายให้ฟัง คือ ถ้าเรามีความคิดว่ามันมีชีวิตเหมือนพวกเราคุณก็ไม่กล้าฆ่าหรอกจริงไหม ถึงมันจะป่วนเรา ทำข้าวของเสียหาย แต่มันก็มีชีวิต ยังไง เราต้องช่วยดูและรักมัน เหมือนที่รักเพื่อนมนุษย์ถึงเราจะไม่ชอบมัน เราจะทำยังไงได้ 
เพราะมันมีชีวิตเหมือนเรา ความคิดความมีสติ มันสามารถช่วยควบคุมในการทำสิ่งต่างๆได้ 
 ง้้นพวกเราต้องช่วยกันที่จะมีความคิดที่จะดูแลสัตว์กันด้วยนะ
วิธีที่สอง ไม่ทิ้งสัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงอยุ่นะค่ะ คือ เราไม่ควรปล่อยสิ่งที่เราดูแล หรือ เลี้ยงมัน ให้เดือดร้อนผู้อื่นในสังคม
ข้อสองในประเทศไทยมีเยอะมาก ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไม่มีเลย ทำไมคนไทยถึงต้องปล่อยสัตว์ด้วยเนเน่อยากรุ้มากเลยไปอ่านในpantrip  ใครอยากรุ้ไปอ่านกันได้ เนเน่ไม่อยากให้มีเลยสัตว์เลี้ยงก็ไม่มีที่อยู้อาศัย ไม่มีอะไรกิน มันน่าสงสารมากๆ เนเน่อยากให้ทุกคนดูแลไม่ทิ้งสัตว์ อันนี้ก็เหมือนการรังแกอย่างหนึ่ง คือ เราปล่อยมันจนมันไม่มีอาหารกิน อาหารทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้นะค่ะ
อย่างที่สาม คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ถ้าเราทำสิ่งนี้ได้สัตว์ก็จะไม่สูญพันธุ์ และ ทำให้ลูกให้หลานได้ดูในอนาคต สัตว์บ้างชนิด เช่น แมวน้ำ ปูมะพร้าว ฮิปโป ฯลฯ
มันใกล้จะสูญพันธุ์แล้วนะค่ะ แต่มนุษยเราก็จะทำได่้ เช่น ช้าง เอางาช้างไปขาย บ้างทีก็เอากระดูกสัตวืไปขายบ้างทีจะเอาแค่ส่วนหนึ่งแต่ฆ่าทั้งตัวเลย
ตอนที่สัตว์ยังไม่ตายอีกด้วย รอตายแล้วเอาไปขายยังดีกว่าเลย แต่มันรอนาน
ใครๆก็อยากได้อะไรเร็วๆนะค่ะ ทุกคนต้องช่วยกันไม่ฆ่าสัตว์ และ ไม่รังแกมันนะค่ะ เนเน่เชื่อว่าทุกคนทำได้
ยังมีวิธีอีกมากมายเลยนะค่ะทุกคน ถ้าเนเน่เป็นสัตว์แล้วเนเน่โดนฆ่าด้วยคน เนเน่จะรู้สึกทุกข์ หดหู่ กลัวคน ขึ้นมา แค่มดสิ่งเล็กๆที่มีชีวิต แมลง สัตว์ต่างๆ เราอย่ามองข้ามไปเพราะยังไงมันก็มีชีวิตเหมือนพวกเรา
เนเน่รุ้ทุกคนเคยฆ่ามดกับยุง เพราะเนเน่กับคนในครอบครัวทำเป็นนิสัยในสมัยก่อน แต่ตอนนี้สิ่งที่ฆ่าอย่างเดียวคือยุง ลาก่อนนะรอติดตามเรื่องต่อไป เจอกันตอนเข้าค่ายนะค่ะแล้วมันจะส่งผลร้ายต่อคนทำร้ายสัตว์ด้วยนะค่ะ
7
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

วัลย์วิภา เกริกชัยวัน
You have to keep it in the box
รังแกและทำร้ายสัตว์บาปหรือไม่
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?