Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

พรวิเศษ1ข้อที่ฉํนมี

กล่าวสวัสดีท่านผู้ชมทุกคนด้วยนะครับ ในวันนี้ เดือนนี้ เวลานี้ ปีนี้ หนึ่งวินาทีนี้ผมจะมาทำ Differ sheet เรื่อง พรวิเศษ1ข้อที่ฉันมี และหากเพื่อนๆมีพรวิเศษ1ข้อเพื่อนๆจะนำไปใช้อะไร และเรามากลับเข้ากันต่อเลยนะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลา และหาผมมีพร1ข้อ ผมก็อาจจะทำสิ่งไม่ดี และสิ่งที่ดี แล้วแต่ความคิดของคนนั้นๆ และหากตกไปอยู่กับคนชั่วมันก็อาจจะไม่เป็นผลต่อตนเองและผู้อื่น และยังมีอีกหลายประเทศที่คลาดแคนสิ่งของ หรืออาหาร นํ้า ฯลฯ และที่เรากินข้าวกันทุกๆวันรู็ไหมว่า หากเพื่อนๆกินข้าวไม่หมดส่งผลเยอะมาก เพราะในปี2559
มี วิกฤติขยะอาหารกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างผลกระทบไปทั่วโลก มีอาหาร1ใน3ของโลกเกิดการสูญเสียและถูกทิ้ง ขณะที่ร้อยละ 11ของประชากรโลกกฎลังเผชิญกับความอดอยาก ไม่มีจะกิน โดยปัจจุบันอาหารที่ถูกทิ่งสร้างมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกสูง ถึง 9 แสนเหรียญสหรัฐต่อปี และคิดเป็นร้อยละ 8 ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยสู่บรรยกาศโลก                                                                                                                                                                   คร.อำไพ หรคุณารักษ์ ผู้อำนวยกานสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย สะท้อนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการ์ ขยะอาหาร และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากขยะอาหารที่มีต่อเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมไว้บนเวทีเสวนาเรื่อง วิกฤตขยะอาหารความจริงที่กลืนไม่เข้า คายไม่ออก (Food Waste: an UnpalatableTruth)  ซึ่งเทสโก้ โลตัส และสำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า ร่วมกันจัดขึ้นเมื่อคืนวันที่20 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา  ณโรงภาพยนตร์ เมเจอร์ซีนีเพล็กที่ สยามพารากอน                                                                                                                             เพื่อนรู้แล้วใช่ไหมละครับการที่เรากินอาหารแล้วกินอาหารไม่หมดมันมีผลเสียทั้งคนและโลกของเรากันด้วยนะครับ  และเพื่อนๆไปดูกันเลยเพื่อไม่ให้เสียเวลา
และพรที่ผมมีก็คือ1. ได้เกิดเป็นลูกของพ่อและแม่ และได้อยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น แต่ที่สำคัญพ่อแม่ได้ให้ความรักและให้การศึกษา และอีกหลายๆอย่าง และที่พ่อแม่ว่าหรือดุเราเพราะว่าไม่อยากให้ลูกทำในสิ่งที่ไม่ดี ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนหรอกครับที่ตีลูกหรือดุด่าลูกโดยไม่มีเหตุผล และที่พ่อแม่เลี้ยงดูเราตั้งแต่เด็กๆจนโต เราก็ต้องเลี้ยงดูท่านตอนแก่ชราและเราก็ควรเลี้ยงดูท่านที่ท่านหมือนที่ท่านเลี้ยงดูเราก่อที่ท่านจะไม่ได้อยู่กับเราอีก และเราไม่ควรด่าพ่อแม่ หรือตีพ่อแม่มันเปปป็นสิ่งที่ไม่ดี และในวัยเด็กพวกเราสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ได้ ด้วยการ ตั้งใจเรียนและไม่คุยในห้องเรียนทำการบ้านให้เสร็จตามวันที่ครูมอบหมาย ช่วยพ่อแม่ล้างจาน ช่วยพ่อแม่ซักผ้า และเราควรซักเสื้อนักเรียน และกางเกงของตนเอง เป็นเด็กดีของพ่อแม่ และเราสามารถช่วยเหลือพ่อแม่ได้อีกหลายอย่าง
ข้อนี้ผมลองคิดเล่นๆดูว่าหากผมมีพรวิเศษ2ข้อผมจะไปทำอะไร อันนี้ผมแค่คิดดูนะครับ ผมเลยอยากจะเอามาเขียนนะครับ และเราไปเริ่มกันเลย 2.หากผมีพรวิเศษ2ข้อ ข้อแรกผมจะขอให้คนบนโลกนี้ทั้งหมดไม่คอรัปชั่นกัน(ผมขออธิบายคำว่าคอรัปชั่นกันก่อนนะครับเพื่อไม่ให้เพื่อนๆงง การคอรัปชั่นหมายถึงการโกงที่ในสมัยนี้ค่อนข้างเยอะ) เพราะในสมัยนี้มีผู้มีอิทพลหลายๆทำการคอรัปชั่น ยกตัวอย่างเช่นข่าวเมื่อไม่กี่เดอนก่อนมีข่างการคอรัปชั่น เกี่ยวกับถุงข้าว ในตอนนั้นเป็นข่ววดังมาก และเราก็ไม่ควรโกงใครด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่นเวลาที่เราทำข้อสอบเราก็ต้องทำด้วยตนเอง และไม่แอบมองข้อสอบของเพื่อนและหากครูจับได้เราก็จะเสียคะแนน หรือเพื่อนจ้างให้เราทำการบ้านแทนเราก็ไม่ควรช่วยเพื่อนควรให้เพื่อนทำเองหรือช่วยสอนให้เพื่อน
และข้อที่สองที่ผมอยากใช้พรวิเศษก็คือ ขอให้บนโลกนี้ไม่แบ่งชั้นวรรณนะ เพราะในบางประเทศก็มีการแบ่งชั้น แต่ในปัจจุบันที่เราอยู่ดีมากเพราะในประเทศของเราในสมัยก่อนมีฐาต แต่ในสมัย รัชกาลที่5 พระองค์ได้ทำการยกเลิกฐาต ถือว่าเป็นวันสำคัญของไทยอีกวันนึงเลยะครับ 
และก่อนที่ผมจะเขียนเรื่องนี้เสร็จผมมีเกมให้เพื่อนๆเล่นนะครับ และมีอยู่ 2 ภาพนะครับเป็นเกมจับผิดภาพ มีอยู่ 5จุด นะครับไปดูกันเลยและผมขอให้เพื่อนหาเจอกันด้วยนะครับ
ขออนุญาติลาไปก่อนนะครับเจอกันในครั้งหน้า และขอให้เพื่อนได้ความรู้จากการอ่านและได้ความสนุกสนานจากการอ่านด้วยนะครับ
See you again yesterday
6
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 1 Comment
  • ภีรชญา ธรณไพบูลย์ ทำเกงมากเลยอิคควววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว
    Dec 2, 2018
    See likes
    1 Reply
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

วัลย์วิภา เกริกชัยวัน
You have to keep it in the box
พรวิเศษ1ข้อที่ฉํนมี
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?