Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เท่าที่ฉันจะทำได้เพื่อประเทศไทย

กราบสวัสดีเพื่อนๆทุกๆคนกันด้วยนะครับ ผมขอโทษที่หายไปนานไม่ได้ได้เขียน differ sheet ไปนานอยู่พอสมควรและในวันนี้ผมก็จะมาทำ Differ sheet เรื่อง เท่าที่ฉันจะทำได้เพื่อประเทศไทย กันนะครับผมมีคำถามให้กับเพื่อนๆกันนะครับ ว่าหากเพื่อนๆสามารถทำอะไรก็ได้เท่าที่ตัวเองจะจะทำได้เพื่อประเทศไทย เพือๆจะทำอะไรกันบ้างที่มีประโยชน์ แต่ว่าหากเป็นผมก็คงทำประให้แก่ส่วนรวมเพราะว่าการที่เราทำประโยชน์แก่ส่วนรวมเราก็จได้ผลประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น หรือไม่ก็ชวนเพื่อนๆพี่ๆน้องที่มีจิตสำนึกทางสาธารณะมาช่วยกัน ไม่ทิ้งของที่เน่าเสียหรือที่เน่าเสียได้ยากลงในแม่นํ้า เพื่อนๆรู้กันรึเปล่าครับว่า การที่เราทิ้งของย่อยสลายได้ยากลงสู่แม่นํ้ามันมีผลเสียที่แรงมากเพราะ หากเพื่อนๆยังทำอย่างนี้กันต่อไปมันก็จะมีกาติดต่อเกิดขึ้นและยังมีผลเสียต่อตนเองอีกด้วย และเพื่อนๆรู้กันรึเปล่าครับว่าในสมัยนี้ก็ยังมีคนใช้นํ้าในแม่นํ้ลำคลองอยู่เพื่อใช้อุปโภค บริโภคกันอยู่หรือแม้แต่การเกษตกรรมก็ยังต้องใช้นํ้าในแม่นํ้าเราเลยและพอที่เพื่อนๆทิ้งขยะลงไปใน แม่นํ้าก็จะทำให้เกิดการเน่าเสียในแม่นํ้าและพอ เวลาที่ชาวบ้านบางคนใช้นํ้ามาทำเกษตกรรม เพื่อปลูกผักเอาไว้ขายซึ่งชาวบ้านคนนั้นไม่สามารถรู้เลยว่าในนํ้าที่เขาเอารดนํ้านั้นมันมีสารพิษเจือจางอยู่ในนํ้า และพอเวลาที่เราไปซื้อผักกินในตลาดมันก็มีสารพิษ้จือปนอยู้ในนํ้านั่นด้วย ซึ่งมันก่อโรคร้ายอย่างแต่ว่ามันก็จะแสดงความผิดปกติของร่างกายออกมาแต่ มันจะเก็บสะสมสารพิษนั้นเอาไว้ซึ่งบางคนที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่ค่อยกินอาหารพวกนี้เยอะ เช่น อาหารฟาสฟูด หรืออาหารที่สุกๆดิบๆ ก็จะมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นแต่หากคนที่ไม่รักษาสุขภาพ เช่นกินอาหารจำพวกอาหารฟาสฟูส(ผมขอขยายความหมายของคำว่า อาหารฟาสฟูสกันหน่อยนะครับเพื่อนๆที่ไม่รู้จักก็จะได้รู้จักกันนะครับ อาหารฟาสฟูส หมายถึงอาหารที่มีการใส่สารกันบูดหรือเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น พิซซ่า แฮมเบอเกอร์ ไก่ทอดที่ขายในร้าน kfc หวังว่าเพื่อนๆทุกๆคนจะได้รู้จักความหมายของคำนี้กันแล้วนะครับงั้นเราไปดูกันต่อเลยนะครับเราจะได้ไม่เสียเวลา)ก็จะมีชีวิตอยู่ได้น้อยขึ้น และเพื่อนๆเป็นแบบไหนกันบ้างละครับ และผมก็ต้องขอโทษไว้นะที่นี่ด้วยนะครับหากผมเขียนผิดหรือบกพร่องตรงไหนกันด้วยนะครับ และเพื่อนๆที่เข้ามาอ่าน shelf differ sheet ของผมแล้วเจอว่าผมเขียนผิดหรือมีอะไรบกพร่องก็ช่วยเขียนแนะนำผมกันด้วยนะครับ เพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อผมมากๆเพราะผมก็จะเอาคำติชมของเพื่อนๆมาประยุกต์ใช้ใน shelf differ sheet ต่อๆไปด้วยนะครับ และเพื่อไม่ให้เสียเวลาเราก็ไปเริ่มกันเลยว่าผมจะพิมพ์ได้ยังไงบ้าง let's go
1.มาข้อแรกกันเลยนะครับ เท่าที่ฉันจะทำได้เพื่อประเทศไทยของผมก็คือ เดี๋ยวก่อนผมมีคำถามให้กับเพื่อนๆข้อหนึ่งก่อนนะครับ คำถามของผมก็คือ เพื่อนๆสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อประเทศไทย และทำไมเพื่อนๆถึงทำแบบนั้น และเพื่อนๆสามารถเขียนคำตอบได้ที่ช่องใส่ comment กันด้วยนะครับ เท่าที่ฉันจะทำได้เพื่อประเทศไทย ก็คือ การเป็นคนดีของสังคม เขาบอกว่าทำบาปทำง่ายแต่ทำดีทำยากเพื่อนคิดอย่างนั้นกันรึเปล่าครับ แต่การทำความดีมันกว่าที่คิดเพราะการทำความดีสามารถทำได้ทุกที่ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของตนเองว่าคิดอย่างไร และทำความดีสามารถทำได้หลายอย่าง มาก ยกตัอย่าง เช่น การทำความดีที่บ้านก็สามารทำดีได้ง่ายกว่าที่คุณคิดนะครับ เพราะเด็กไทยส่วนใหญ่ในสมัยนี้ติดเกมไม่ทำงานบ้านและการบ้าน และในสมัยนี้มีโลกต้อกระจกในเด็กที่สูงมากทำให้มีการใช้แว่นตาตั้งแต่เด็กๆ และอาจจะมีผลกระทบต่อสายตาในอนาคต เพราะฉะนั้นเราจึงมีการเล่นโทรศัพท์ตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ เช่น หากเอาตามปกติที่ควรจะเล่นโทรศัพท์ส่วนใหญ่คือ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างสูง และเราควรพักอย่างน้อยต่อวันคือ 4-8 ชั่วโงเพื่อพักสายตา และเรากลับเข้าชองเรากันต่อกันเลยนะครับ และมีการทำความดีที่โรงเรียนที่ง่ายมากๆ เช่น ช่วยครูถือ ของหรือตั้งใจเรียนไม่ชวนคุยกับเพื่อนเพราะที่พ่อแม่ที่มาให้เรามาเล่าเรียนหนังสือ เราก็ไม่รู้ว่าเขาเอาเงินมาจากใหน เขาก็อาจะกู้หนี้ยืมสินคนอื่นมาก็ได้หรือไม่ก็ลำบากเพื่อหาเงินมาใหเพวกเรามาเรรียนหนังสือ และอีกอย่างในการทำความดีที่โรงเรียนก็ คือ แบ่งปันสิ่งของช่วยเหลือเพื่อน เพราะหากเราเดือดร้อนเพื่อนก็จะมาช่วยเราในเวลาที่เราเดือดร้อน และทำความดีอีกที่ก็คือในชุมชนเรานั่นเอง ผมวิธีอยู่หลายมากในการทำความดีในที่ต่างแต่ผมข้อยกตัวอย่างมาสามสถานที่ ก่อนนะครับเพราะว่าเรื่องมันค่อนข้างยาวเพื่อนจะได้ไม่เบื่อเวลาอ่านกันนะครับ เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า การทำ่อสังคมไม่จำเป็นต้องทำกับบุคคลเท่านั้นเพราะเรา สามารถทำความดีโดยการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในชุมชนนั่นเองละครับ เพราะการที่เราทำแบบนี้มันประโยชน์ต่อเราและส่วนรวมนั่นเองละครับ และเราสามารถอนุรักษ์พื้นที่สาธารณะได้ด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่นไม่เด็ดดอกไม้ในสวนสาธารณะ หรือ ไม่ขีดเก้าอี้ในสวนสาธารณะเป็นต้น เห็นไหมครับว่าการทำความดีเพือสังคมไทยมันยังไงบ้างและสามารทำอะไรได้บ้าง ก็จบข้อแรกกันไปแล้วนะครับ
2.มาถึงข้อสองกันแล้วนะครับ ซึ่งข้อนี้ก็เป็นข้อสุดท้ายของ shelf นี้กันแล้วนะครับ (ผมคงไม่ต้องบอกหรอกนะครับว่าทำไมผมถึงไม่ทำหลายๆข้อ) และข้อนี้ เท่าที่ฉันจะทำได้เพือประเทศไทยนั่นก็ คือ การเป็นแนวทางที่ดีให้กับผู้อื่น เพื่อนๆครับเพื่อนๆเคยชี้แนะแนวทางที่ดีให้กับคนอื่นรึเปล่าครับและเพือนแนะนำอะไรให้กับเพื่อนกันบ้างครับ ข้อสองเป็นข้อที่ผมใช้บ่อยมากในชีวิตประจำวัน เพราะผมเคยบอกเพื่อนและแนะนำเพื่อนว่า "การที่เราจะเกเรผู้อื่นเราได้ประโยชน์อะไรบ้างนอกจากความสะใจที่เกเรเพื่อน และเพื่อนคนนั้นเขาทำอะไรจึงจะไปเกเรเขา และหากเราเกเรคนอื่นจนได้รับอุบัติเหตุ เราจะรับผิดชอบอย่างไร และเราก็เป็นคนทำเราก็รู็ตัวเองดี และการที่เราเกเรผู้อื่นมันบาป และหากเราจะไม่ยอมรับผิดกรรมก็จะลงโทษเราเป็นหลายเท่ากว่าที่เราทำกับเขา และคิดให้ดีๆก่อนคิดว่าหากเราทำลงไปแล้วมันจะเกิดประโยชน์อะไรที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่นอะไรบ้าง" พอผมบอกประโยคนี้ไปเพื่อนคนนั้นก็ไม่เคยเกเรใครอีกเลยหลังจากนั้น และผมมีคำนึงที่อยากให้เพื่อนกันไว้ ก็คือ ให้เคิดก่อนพูด  ไม่ใช่พูดก่อนคิด เพื่อนลองเราเอาที่ผมขียนไว้เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันสิครับ หากเพื่อนๆทุกๆคนกล้าแสดงออกเราก็จะมีแต่สิ่งที่ดีๆเข้ามาในชึวิต
ผมมีเกม 24 ให้เพื่อนเล่นกันแก้เครียดกันนครับและฝึกสมองอีกด้วยนะครับ แต่ครั้งนี้แค่หนึ่งรูปเท่านั้นนะครับแต่ผมขอบอกไว้เลยว่า ครั้งนี้ยากกว่าครั้งไหนๆที่เคยมีมา อิอิ
เจอกันครั้งหน้านะครับ ผทขอตัวลาปก่อนสวัสดีครับ
See you again next week.
4
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

วัลย์วิภา เกริกชัยวัน
You have to keep it in the box
เท่าที่ฉันจะทำได้เพื่อประเทศไทย
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?