Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

นี่แหละความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน จะเป็นยังไงไปชมกันเลยค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ฉันชื่อด.ญ.รัญชนา บัญชาศักดิ์เจริญ วันนี้ฉันจะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำที่แม่มีให้ต่อฉัน ตั้งแต่วันที่ฉันลืมตาดูโลด จนถึงทุกวันนี้นะคะ ที่ฉันจะทำจะเป็นหัวข้อ "นี่แหละความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน"ไปชมกันเลยค่ะ
ก่อนแรกที่ฉันจำความได้ คือ ตอนที่ฉันอยู่ในท้องแม่ได้ประมาณ 9 เดือน ตามปกติค่ะ แต่ว่าน้ำคร่ำของของแม่ฉันออกมาหมดแล้ว แต่ฉันยังไม่ออกมา เป็นเพราะว่า มดลูกของแม่ฉันเปิดแค่ 3 เซนติเมตรเอง โดยปกติคนที่จะคลอดลูกได้ มดลูกต้องเปิดประมาณ10เซนติเมตรขึ้นไปใช่ไหมค่ะ แต่แม่ของฉันเปแค่ 3 เซนติเมตร ซึ่งหัวของฉันยังออกมาไม่ได้เลยค่ะ
คุณหมอจึงบอกกับแม่ของฉันว่า "คุณแม่ค่ะ น้ำคร่ำของคุณแม่ออกมาหมดแล้วแต่ว่าลูกของคุณแม่ยังไม่ออกกมาเลยค่ะ หมอจึงอยากถามคุณแม่ว่าจะให้หมอผ่า หรือ จะให้ปล่อยทิ้งไว้ แต่ลูกของคุณแม่อาจจะเป็นอันตรายก็ได้นะคะ"
ทั้งที่คุณแ่จะปล่อยฉันเอาไว้ในท้อง เพราะว่าถ้าาผ่าคุณแม่ก็จะเจ็บมาก และ ต้องสียเงินเพิ่มอีก แต่คุณแม่กับยอมผ่าเพื่อให้ฉันออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งตอนนั้นคุณแม่เล่าว่า "แม่ไม่สนใจหรอกว่าแม่จะเจ็บหรือต้องเสียเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ แม่สนใจแค่ว่าอยกให้หนูออกมาอย่างปลอดภัยเท่านั้นแม่ก็ดีใจแล้ว" และนี่ก็เป็นความทรงจำแรกที่ฉันจพำได้ซึ่งที่แมู่ดนั้นฉันสามารถแปลความหมายมาได้เลยว่า แม่เป็นห่วงฉันมากค่ะ
และ ช่วงเวลาที่ไม่ดีก็เกิดขึ้น คือ ฉันเกิดชักขึ้นมา ซึ่งเวลาตอนนั้นเป็นเวลาตอนกลางคือ แม่ของฉันจึงให้ฉันกัดนิ้วแม่เท่าไว้ เพื่อที่ฉันจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง ตอนนั้นฉันกัดนิ้วแม่จนเลือดออก และ พ่อของฉันก็อุ้มฉันขึ้นรถและพาไปส่งรงพยาบาล จนคุณหมอต้องฉีดยาให้ฉัน และ ตอนนั้นฉันพึ่งอายุได้แค่ 4 ขวบ พอโดนเข็มฉีดยาฉันจึงร้องไห้คุณหมอจึงให้ตุ๊กตาฉันหนึ่งตัว และ แม่กับพ่อของฉันก็สลับกันมาเฝ้าฉันที่โรงพยาบาล จนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ทั้งที่แม่ และ พ่อของฉันน่าจะเอาเวลาไปนอนบ้าง แต่กลับต้องมาเฝ้าฉันทั้งวันทั้งคืน
โดยเฉพาะแม่ของฉันที่ต้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปเพื่อที่จะได้ไปเอาเสื้อผ้ามาให้ฉันเปลี่ยน และแม่ของฉันก็ต้องกลับไปดูน้องที่บ้างอีก เพราะ ยายดูน้องคนเดียวไม่ได้ เพราะ ยายของฉันนั้นแก่แล้ว แม่จึงต้องกลับไปดูน้องด้วย และ มาดูฉันด้วย ทั้งที่แม่ของบางคนก็อาจจะไม่มาเสียเวลากับเรื่องพวกนี้และไม่ไปดูกับเลย เพราะถ้านั้งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้งไปๆมาๆ ก็เสียเงินเหมือนกัน ยิ่งฉันต้องอยู่ที่โรงพยาบาลตั้ง 5 วันก็ตาม แต่แม่และพ่อของฉันก็พยายามมาเฝ้าฉันตลอด เพราะ ตอนนั้นฉันอายุแค่ 4 ขวบ ยังดูแลตัวเองไม่ได้เลย แต่พ่อกับแม่ของฉันก็ยังมาเฝ้าฉันตลอดทุกวัน ทั้งที่คุณแม่หรือคุณพ่อของใครบางคนก็อาจจะไม่มาเฝ้าทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ก็ได้ แต่อาจจะปล่อยให้อยู่คนเดียวก็ได้ค่ะ
แล้วพอฉันโตขึ้นมา แม่ก็พาฉฉันกับน้องไปเรียนว่ายน้ำ 1 ปี ซึ่ง 1 ปี คนเดียวก็จะประมาณ 3 -4 ร้อยกว่าบาทเลยค่ะ แต่คุณแม่ของฉันก็อยากให้ฉันกับน้องว่ายน้ำเป็นเพื่อที่เวลาเกิดอุบัติเหตุทางน้ำจะได้ช่วยตัวเองได้ส่วนนึงค่ะ
และ ยิ่งฉันโตขึ้น ฉันก็จะมีเรื่องมากขึ้น ซึ่ง เวลาที่ฉันมีอะไรฉันก็จะปรึกษาแม่เสมอ ซึ่งมีอยู่เหตุการณ์นึง ซึ่งตอนนั้นเป็นวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 นั่นก็คือเมื่อวานนี้เองค่ะ ฉันฟันโยก เพราะว่า ฟันซี่นั้นโยกมา 3 ปีแล้วซึ่งมีฟันแม้ขึ้นมาจึงดันฟันซี่นี้โยก ฉันเลยไปบอกกับแม่ แต่พ่อฉันได้ยิน จึงบอกว่า "เดี๋ยวก็เป็นฟันคุดหรอก" ซึ่งตอนนั้นฉันกังวลมากว่าจะเป็นฟันคุด แต่แม่ของฉันพูดปลอบฉันว่า"ฟันมันไม่คุดหรอก หนูก็รู้นี่ว่าพ่อของหนูชอบแกล้ง"ฉันจึงหายกังวลและไม่กังวลอะไรอีกเลย เรื่องฟันที่โยกค่ะ จนถึงวันนี้แล้วฟันก็ยังไม่หลุดเช่นเดิมค่ะ
และเมื่อวันแม่ที่ผ่านมา ฉันกับแม่และน้าๆก็พาฉันไปเที่ยวที่วัด และ บ้านนอกค่ะ ซึ่งบ้านนอกนั้นเป็นบ้านเกิดของแม่ฉันค่ะ ฉันจึงถามแม่ว่า "แม่ๆๆทำไมที่นี่ไม่เหมือนกับตอนนั้นที่เรามาเลยอะ" แม่เลยบอกว่า"ก็เพราะว่าตอนนี้ ที่บ้านนอกเค้าเปลี่ยนและปรับปรุงพื้นทีใหม่แล้วไงเลยเป็นแบบนี้"และแม่ก็พาฉันไปชมสวนดอกไม้และคลอกที่บ้านนอกค่ะ ซึ่งคลองนั้นสวยมากๆค่ะ และนำ้ก็ใสมากๆด้วยค่ะ
และตอนนั้นที่ไปก็ได้ไปไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโสธรด้วยค่ะ ซึ่งตอนนั้นที่ไป ฉันกับแม่ของฉันก็ได้ไปไหว้พระและถ่ายรูปกันด้วยค่ะ
และ แม่ก็เคยสอนฉันว่าเรต้องอดทน เราต้องไม่ยอมแพ้ต่อการทำงาน และ เวลาทำอะไรแข่งกับเวลาให้คิดซะว่าเราแข่งกับตัวเองอยู่ และ ต้องไม่เกรงกลัวใครๆทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่เราต้องเคารพนับถือ และ สุดท้ายท้ายสุดที่แม่สอนฉันคือ เวลาจะทำงานอะไรให้คิดซะว่าเราทำได้แค่นี้และนึกถึงสิ่งที่เราจะทำไว้ตลอดเพื่อที่จะได้ไม่ลืมค่ะ นี่ก็เป็นคำสอนที่ไม่ทั้งหมดของแม่ฉันแต่ที่ฉันยกตัวมาป็นเพียงคำสอนที่เกี่ยวกับการทำงานเท่านั้นค่ะ
และก่อนจะจากกันฉันขอบอกว่า ฉํนรักแม่มาก แม่เปลี่ยบเหมือนทุกๆอย่างในชีวิตของฉัน แม่เป็นทั้งครูที่คอยสั่งสอนฉัน แม่เป็นทั้งเพื่อนที่คอยเล่นกับฉันในเวลาที่ฉันไม่มีใคร และ แม่เป็นทั้งพี่ที่คอยดูแลฉัน ฉันรักแม่มากค่ะ
คำอวยพรที่ฉันตั้งใจจะให้แม่คือ
Wish you happiness , mom Healthy Do not hurt not sick Long live Have a good job Have a lot of money.
คำแปล
ขอให้แม่มีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บไม่ป่วย อยู่ด้วยกันไปนานๆ มีหน้าที่การงานที่ดี มีเงินเยอะๆค่ะ
I Love You Mom.
ฉันรักคุณแม่
9
People who likes this
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
Wait awarded by DifferSheet
63
score
You have to keep it in the box
นี่แหละความรักในแบบที่เป็นแม่ของฉัน จะเป็นยังไงไปชมกันเลยค่ะ
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?