Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เจาะลึก Megalodon Shark / ฉลามเมกาโลดอน นักฆ่าในตำนาน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาอธิบาย
เกี่ยวกับ ฉลามเมกาโลดอน
หรือ เมก
Megalodon เป็นปลาฉลามที่ถูกยกย่องให้เป็นปลาฉลามที่ใหญ่ที่โลกเคยมีมา
เมกาโลดอน เป็นปลาฉลามที่รูปร่างพฤติกรรม คล้ายกับฉลามขาวในปัจจุบัน และจัดให้อยู่ในสกุล"Carcharodon"อันเป็นสกุลเดียวกับปลาฉลามขาวอีกด้วย
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของเมกาโลดอนคือ"Carcharodon Megalodon"
เขียนย่อๆว่า "C.Megalodon"เมกาโลดอนมีความหมายว่าฟันใหญ่มันเป็นสัตว์ที่ศูนย์พันธุ์ จัดอยู่ในตระกูลปลาฉลามที่ยังมีชีวิตอยู่ในช่วง"Cenozoic Era"
เมกาโลดอนถูกยกย่องให้เป็นฉลามที่ตัวใหญ่ที่สุดและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดอีกในประวัติศาสตร์ของสัตว์มีกระดูกอีกด้วย เมกาโลดอนมีความสำคัญต่อหวงโซ่อาหารมาก ซึ่งจากฟอสซิลที่ค้นพบชี้ให้เห็นว่าฉลามยักษ์นี้มีความยาวถึง 18 เมตร
และมันยังมีการแพร่กระจายอยู่ในทะเลต่างๆอีกด้วย เมกาโลดอนถูกตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า"Megatooth Shark" "Giant White Shark" หรือ "Monster Shark
ส่วนมากซากของเมกาโลดอนที่ถูกค้นพบเป็นฟันและกระดูกสันหลังคล้ายฉลามทั่วไปที่อยู่ในปัจจุบัน แต่ใหญ่กว่ามากโดยมีการพบเศษของมันทั่วโลก
ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป แอฟริกา ทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ส่วนที่พบมากที่สุดก็คือฟันฟันจะเป็นรูปสามเหลี่ยมเรียงกันเป็นรูปตัววียาว 18 ซม เป็นฉลามที่ฟันยาวและแข่งแกร่งที่สุดอีกด้วย ความยาวของเมกาโลดอนคือเกือบ 30 เมตรจากต้นแบบ
ในปี 1990 ได้พบความยาวใหม่คือ 20.5เมตร ส่วนน้ำหนักถ้าตัวยาว 15.9 เมตร
ตัวจะหนักทั้งหมด48ตันเลยทีเดียว ส่วนตัวยาว 17 เมตรจะมีน้ำหนักประมาณ 59 ตัน
และเมกาโลดอนที่มีความยาว 20.3 มีน้ำหนักประมาณ 103 ตันอีกด้วย! ในปี 1989
นักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นได้ค้นพบชุดฟันของเมกาโลดอน จากบริเวณ
Saitama,Japan และอีกชุดหนึ่งที่ Yorktown Formations of Lee Creek
นำมาประกอบใหม่ที่ American Museum Of Natural History เพื่อหาคำตอบว่าขากรรไกรของเมกาโลดอนมีขนาดเท่าไร ผลคือเมกาโลดอนมีขากรรไกรยาวถึง 2 เมตรมีฟันเรียงอยู่276ซี่ด้วยกัน ในส่วนของแรงกัดนั้น ในปี2008 ทีมนักวิทยาศาสตร์ชื่อว่าS.Wroe ได้ทำการทดลองขึ้นที่ขนาด 2.5 เมตร โดยใช้3D เสมือนจริงผลคือเมกาโลดอนมีแรงกัดอยู่ที่ 108,514 - 182,201 Nเลยที่เดียว
ฉลามขาวที่ตัวใหญ่ที่สุดมีแรงกัดเพียง 18,216 N และยังพบว่าฉลามมีพฤติกรรมการกัดแบบหันไปมาเพื่อเพิ่มแรงในการฉีกอีกด้วยดังนั้นอาจกล่าวได้กัดเหยื่อว่าขณะล่าเหยื่อ ค่าที่แรงกัดสูงจะกว่าที่ประมาณการไว้ มีการพบว่าขนาดของกรามและแรงกัดของเมกาโลดอนทำให้มันสามารถล่าเหยื่ออย่างวาฬขนาดใหญ่อย่างสบาย ฟันของเมกาโลดอนยังมีรอยหยักคล้ายใบเลื่อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแล่เนื้อของเหยื่อ และ ฟันของเมกาโลดอนยังแข่งแกร่งไม่ค่อยแตกอีกด้วย
เมกาโลดอนมีหลักการโจมตีที่มีกระดูกแข็งแรง ไหล่ ครีปโครงกระดูกสันหลังส่วนบนของเหยื่อ ที่ซึ่งทั่วไปอย่างฉลามขาวจะหลีกเลี่ยงจากกระดูกที่แข็งแกร่ง แต่เมกาโลดอนสามารถบดขยี้ได้ โดยจะเริ่มจากหัวใจ อวัยวะที่ทำลายง่าย เพื่อทำให้เหยื่อไม่สามารถขยับได้ และ เหยื่อจะตายอย่างรวดเร็วจากการถูกทำลายอวัยวะที่สำคัญ
สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ
ข้อมูลของเมกาโลดอนจาก Bearry นะครับขอบคุณครับ
19
People who like your story
19
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
You have to keep it in the box
เจาะลึก Megalodon Shark / ฉลามเมกาโลดอน นักฆ่าในตำนาน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?