Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ลมหายใจในวันสุดท้าย

      ในความเป็นจริงเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเราจะตายเมื่อไหร่  แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรารู้ได้แน่นอนนั่นคือ"ไม่ว่ายังไงเราก็ต้องตาย"ความตายสำหรับฉันไม่ใช่ความทุกข์หรือสิ่งน่ากลัวแต่อย่างใดหากแต่มันจะเลวร้ายในทันใดเมื่อความตายเกิดขึ้นกับคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวของฉัน  ทั้งชีวิตนี้ฉันพาวนาอยู่เสมอว่าอยากจากไปแบบเงียบๆและจากไปภายในเสี้ยววินาทีไม่ต้องทรมานอยู่นานๆแล้วค่อยตาย 
  ทุกๆวันเราก็ใช้ชีวิตแบบปกติอยู่       เสมอๆแม้แต่วันที่เป็นวันสุดท้ายของชีวิตก็ตาม  ก็ใครจะไปรู้ล่ะว่าวันไหนเราจะต้องตาย
    จริงๆแล้วในความคิดของฉันไม่ว่าวันไหนเราก็ควรจะทำทุกๆอย่างที่อยากทำให้ดีที่สุดเพราะไม่มีใครรู้ว่าวันไหนเราจะตาย  แต่ฉันก็ปฎิเศษไม่ได้เหมือนกันว่าถ้าฉันรู้ว่าวันนี้คือวันสุดท้ายฉันจะทำทุกอย่างเป็นเหมือนวันปกติที่ฉันเคยทำ
คำว่า"ความตาย"สำหรับหลายๆคนอาจจะฟังดูน่ากลัวและอยากจะหนีให้ห่างคำๆนี้ที่สุดเท่าที่จะทำได้  แต่สำหรับฉันมันคือประตูที่จะสามารถพาเราให้หลุดพ้นจากควาทุกข์ทั้งหลายแถมยังทำให้ได้พบคนที่เราคิดถึงอีกด้วย  แต่ฉันก็คงเสียใจอยู่ดีหากวันนั้นมาถึง
      ถ้าฉันสามารถรับรู้ได้ว่าวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิตฉันคงจะทำในหลายๆเรื่องที่ใฝ่ฝันและอยากจะทำ  จะทำวันนี้ให้ดีที่สุดและจะไม่ทำให้ใครรู้สึกแย่หรือเสียใจในวันนี้เด็ดขาดจะทำแต่ความดีและสร้างความสุขให้ผู้อื่น
     สิ่งแรกที่ฉันจะทำคือการกราบแทบเท้าทุกๆคนที่มีพระคุณต่อเราไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่  ปู่  ย่า  ตา  ยาย  และทุกๆคน  พอกราบเสร็จแล้วฉันจะกอดพวกท่านเป็นครั้งสุดท้าย
                                                                                                      ฉันจะใส่ชุดที่อยากใส่และใส่รองเท้าคู่โปรด
ซึ่งฉันจะให้ทุกๆคนในครอบครัวแต่งตัวเหมือนกัน  และจะอยู่ด้วยกันให้นานที่สุด
        อย่างที่สองคือฉันจะเล่นกับน้องเยอะๆจะกอดน้อง  หอมแก้มน้อง  จะไม่ยั่วให้น้องโกรธและโมโหเหมือนทุกๆวัน
       ปกติแล้วฉันมักชอบยั่วโมโหน้องเพราะมันสุกและเวลาน้องโมโหมันน่ารักดีนี่นา
         ต่อมาฉันจะช่วยพ่อกับแม่ทำงานบ้านเยอะๆทั้งกวาดบ้านถูบ้านล้างห้องน้ำและเช็ดกระจก
           ฉันจะชวนเพื่อนๆมาที่บ้านและเล่นด้วยกันโดยฉันจะให้เพื่อนๆเลือกเอาเองว่าอยากเล่นเกมอะไรถ้ามีหลายอย่างฉันก็จะให้โหวตถ้าเกมไหนมีคะแนนมากที่สุดก็เล่นก่อนแต่แน่นอนว่าฉันจะพยายามเล่นให้ครบทุกๆเกมที่เพื่อนอยาก  ในวันสุดท้ายฉันอยากจะเห็นเพื่อนๆเล่นกันอย่างสนุกสนานและมีความสุขที่สุด
      ในวันสุดท้ายนี้ฉันจะพยายามทำตามใจคนอื่นให้มากที่สุดไม่เห็นแก่ความคิดหรือความอยากของตนเองเพราะการทำตามใจคนอื่นอาจทำให้เขามีความสุขแทนที่เราจะสั่งเขาให้เขาตามใจเราเพราะฉนั้นฉันคิดว่าการเห็นคนอื่นมีความสุขก็จะทำให้ฉันมีความสุขตาม  ตรงกันข้ามถ้าเห็นคนที่รักเจ็บปวดทรมานฉันก็จะยิ่งเศร้าสลดมากเท่านั้น
     ในวันสุดท้ายนี้ฉันจะนำเสื้อผ้าของใช้ต่างๆของฉันไม่ว่าจะเป็นเครื่องเขียนสุดโปรดหรืออะไรต่างๆนาๆอีกมากมายไปบริจาคให้กับเหล่าเด็กๆกำพร้าที่ยากไร้  ฉันคงมีความสุขมากๆถ้าเห็นพวกเขาได้มีความสุขแบบที่ฉันมีบ้าง  
        เรื่องการบริจาคสิ่งของนั้นเป็นสิ่งที่ฉันอยากจะลงมือทำมานานแล้วเพราะฉันมีเสื้อผ้าเยอะมากเพราะด้วยความที่แม่เป็นครูเลยค่อนข้างมีผู้ปกครองมากมายนำเสื้อผ้าและซื้อของมาให้ทำให้ฉันมีเสื้อผ้าล้นตู้เยอะแยะจนใส่ไม่หมด
       ฉันเคยขอร้องพ่อกับแม่มาหลายครั้งแล้วว่าอยากจะนำเสื้อผ้าเครื่องเขียนของตัวเองไปบริจาค  พ่อกับแม่บอกว่าได้เลยให้เตรียมใส่กล่องไว้แต่เวลาผ่านไปก็นานแล้วฉันก็ยังไม่มีโอกาสมอบให้พวกเขาสักที
         เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งฉันไปช่วยส่งของเล่นบริจาคให้กับเด็กกำพร้าที่ต่างจังหวัด  ในตอนนั้นไม่รู้ว่าเพราะอะไรเมื่อฉันเห็นพวกเขายิ้มและมีความมสุขกับสิ่งที่เรามอบให้ฉันก็พลอยมีความสุขเหลือล้นตามไปด้วยทั้งที่ของทั้งหมดนั้นไม่ได้เป็นของๆฉันที่นำไปให้เพราะฉันแค่ช่วยส่งให้เด็กๆเฉยๆก็ยังมีความสุขเลย  เพราะงี้ฉันเลยอยากจะมีความสุขแบบนั้นอีกเลยอยากจะเอาของๆตัวเองไปให้พวกเขาบ้าง
          อีกอย่างที่ฉันจะทำกับก็คือบอกกับทุกๆคนในทุกๆถ้อยคำที่อยากเอ่ยให้พวกเขารู้ไม่ว่าจะบอกเพื่อนบอกพ่อแม่ญาติมิตร  บอกว่าลาก่อน  บอกว่าคิดถึง  บอกว่าขอบคุณ  บอกรัก  บอกชอบ  บอกว่าขอโทษสำหรับทุกๆอย่างและขอให้ให้อภัยซึ่งกันและกันจะได้ไม่จองเวรจองกรรมกันในชาติหน้า
     สิ่งสุดท้ายที่จะทำในวันนี้และเป็นสิ่งที่อยากทำมาตลอดและอยากทำมากที่สุดคือจะบวชและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับคนที่รักทุกๆคนไม่ว่าจะเป็นเพื่อน  คุณครู  พ่อ  แม่  ญาติมิตรสหาย  จะตั้งใจสวดมนต์อธิฐานถึงคุณยายบนสรวงสวรรค์ว่าอีกไม่นานจะไปหา  จะบวชจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต  จะทำจิตใจให้บริสุทธิ์และสงบที่สุดในตอนที่จากไปจะไม่ฟุ้งซ่านและวอกแวกจะตั้งใจทำให้ดีที่สุด
      การบวชนั้นทำแล้วรู้สึกสบายและมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก  ในครั้งนั้นก็รู้สึกอยากจะออกบวชมากเหลือเกินแต่เพราะทำใจไม่ได้เลยพลาดโอกาสสำคัญไปแต่เมื่อวันนี้เป็นวันสุดท้ายก็ต้องตั้งใจทำให้ได้
      สิ่งที่อยากทำแต่ไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่อีกอย่างหนึ่งก็คือการว่ายน้ำแบบที่ไม่ต้องใส่หมวก  ฉันไม่ชอบใส่หมวกว่ายน้ำเลยเพราะมันอึดอัดและชอบหลุดแถมผมฉันฉันหนามากอีกด้วย  แต่ถึงจะไม่ชอบใส่หมวกแต่ฉันก็ชอบว่ายน้ำมาก  ถ้ามีโอกาสครั้งสุดท้ายก็อยากจะชวนเพื่อนๆมาว่ายน้ำเล่นกันที่โรงเรียนเยอะๆจะได้เก็บความทรงจำที่แสนสนุกสนานนี้ไว้นานๆ
            อีกสิ่งที่อยากทำพอๆกับการว่ายน้ำก็คือการดำน้ำ  ฉันใฝ่ฝันมาตลอดตั้งแต่ยังเด็กว่าอยากจะดำน้ำไปลึกๆแล้วจินตนาการว่าตนเองเป็นนางเงือก  ดูปักการังและฝูงปลาสวยๆกับเพื่อนๆซึ่งถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายฉันก็อยากจะพยายามทำให้มันเป็นจริงให้ได้เลย
   จริงๆแล้วฉันก็แอบหวังว่าวันหนึ่งจะหลุดพ้นจากความโศกเศร้าและความทุกข์ได้แบบพระพุทธเจ้าบ้างแม้มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยก็ตามที
7
People who like your story
11
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เกศรัตน์ มาศรี
You have to keep it in the box
ลมหายใจในวันสุดท้าย
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?