Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

วันสงกรานต์ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร

   วันนี้ในตอนเช้าฉันถูกแม่ปลุกให้ตื่นเร็วกว่าวันปกติในตอนแรกๆฉันงงมากว่าทำไมต้องตื่นเร็วด้วยวันสการ์นมันเป็นวันหยุดนี่นา  ฉันนี่รู้เท่าไม่ถึงการจริงๆ  ในวันสงกรานต์เราก็ต้องไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ซึ่งมีพระคุณกำพวกเราสิถึงจะถูก
    คุณแม่ให้ฉันกับน้องรับหน้าทีเตรียมน้ำอบ  ฉันจึงต้องไปทำขั้นตอนแรกก็คือการเด็ดดอกมะลิ  เพื่อนบ้านของฉันมีดอกมะลิฉันจึงไปขอยื้มเด็ดดอกมะลิของเขามาแต่ทันใดนั้นฉันเหลือบไปเห็นดอกไม้ชนิดหนึ่งซึ่งทำให้ฉันปิ๊งไอเดียบางอย่างจึงเด็ดกลับมาด้วยนั่นก็คือดอก"เฟื่องฟ้า"  เพื่อนๆคงจะงงล่ะสิว่าฉันปิ๊งไอเดียอ่ะไรงั้นฉันจะเล่าให้ฟังนะ
               ในสมัยเด็กฉันกับน้องสาวมักจะไปเล่นเก็บดอกไม้ที่บ้านมาย้อมสีซึ่งดอกเฟื่องฟ้าเป็นดอกที่ย้อมสีได้สวยมาก  สีของมันจะออกชมพูเข้มหรืออาจเป็นสีอื่นแล้วแต่พันธุ์  ซึ่งสีของมันแทบจะชัดเท่าดอกอัญชัญด้วยซ้ำ  สิ่งที่ฉันปิ๊งไอเดียก็คือ"จะเป็นไปได้ไหมที่จะทำน้ำอบสีชมพูเป็นครั้งแรก"  ในที่สุดฉันก็ได้ทำตามที่คิดปรากฎว่ามันสุดยอดมากๆเลยหล่ะ  ใครๆก็ชมว่ามันสวยมากๆและที่น่าภาคภูมิใจที่สุดคือมันไม่ซ้ำใคร
     มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ฉันค่อนข้างกังวลมากๆคือการคิดคำอวยพรเวลาที่ไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่  เวลาฉันอวยพรฉันอยากให้คำอวยพรนั้นไม่ซ้ำและไม่เหมือนใครแต่ในบางครั้งฉันก็ไม่มีเวลามาคิดเท่าไหร่เลยอธิฐานไปว่า"ขอให้อยู่อย่างมีความสุข"ฉันคิดว่าคำสั้นๆแค่นี้ก็เกินพอแล้วเพราะเมื่อเราอยู่อย่างมีความสุขก็เท่ากับมีทุกๆอย่างที่ต้องการแล้วไม่ว่าจะคนที่รัก  วัตถุสิ่งของต่างหรืออะไรก็ตาม
      อีกสิ่งที่ฉันกลัวเช่นกันหรือจะเรียกว่าไม่ชอบก็ได้  นั่นก็คือการถ่ายรูปเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกหรือความทรงจำนั่นเอง
   เวลาถ่ายรูปฉันมักจะโดนเตือนอยู่ทุกครั้งว่า"ปุญยิ้มหน่อย  ทำไมดูซึมจังเหมือนกับไม่มีความสุขเลยเป็นอะไรรึเปล่า" ซึ่งการยิ้มนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากจริงๆสำหรับฉันซึ่งถ้าถามว่าเพราะอะไรมันง่ายนิดเดียวเองฉันก็จะตอบไปว่า"ไม่รู้สิ  แต่ละคนคงเกิดมาไม่เหมือนกัน"  ฉันคิดว่าถึงเราจะยิ้มก็อาจจะไม่ได้หมายความว่ามีความสุขก็ได้นี่  ในทางกลับกันคนที่ร้องไห้อาจแปลว่ามีความสุขด้วยซ้ำ
     ในวันสงกรานต์คนส่วนใหญ่มักจะเล่นสาดน้ำใส่กัน  แต่ฉันคิดว่าสาดน้ำมันเปียกก็จริงแต่มันยังไม่พอฉันจึงตัดสินใจไปว่ายน้ำแทนเพราะฉันแทบไม่มีโอกาสได้ง่ายน้ำเลยแต่ถึงจะไม่ค่อยได้ว่ายแต่ก็ไม่ได้แปลว่าฉันไม่ชอบว่ายหรอกนะฉึงถือโอกาสนี้ไปว่ายน้ำเลยเพราะนานๆพ่อถึงจะว่างหยุดพาฉันกับน้องไปว่ายน้ำวันเสาร์อาทิตย์ซึ่งวันสงการ์ณก็เป็นวันหยุดและถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับฉันกับน้องมากๆเลยนั่นเอง
        เป็นการว่ายน้ำที่สนุกมากๆเลยหล่ะรู้ไหม
4
People who like your story
10
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
You have to keep it in the box
วันสงกรานต์ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?