Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เมื่อฉันได้ทำขนมน้ำดอกไม้

     ฉันและเพื่อนๆในกลุ่มได้ลองทำขนมน้ำดอกไม้แล้ว ได้ลองทำมาแล้วสองวัน วันแรกที่ฉันได้ทำขนมน้ำดอกไม้คือวันพฤหัสที่ 28 ก.พ วันที่สองคือวันศุกร์ที่ 1 มี.ค. มาดูกันว่า ฉันและเพื่อนๆทำขนมน้ำดอกไม้ได้ดีแค่ไหน ต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว มาอ่านกันเลย!
     วันแรกที่ได้ทำขนมน้ำดอกไม้ นั่นก็คือวันพฤหัสบดี ฉันได้รับหน้าที่ให้เอาแป้งข้าวเจ้ากับกลิ่นมะลิมา แต่ฉันเอามาแต่แป้งข้าวเจ้าเพราะหากลิ่นมะลิไม่เจอ พอฉันไปถึงโรงเรียนก็ถามดาตาว่า เอากลิ่นมะลิมาไหม ดาตาก็ตอบว่าไม่ เหลือแต่ปอปอเท่านั้น ถ้าปอปอไม่เอามาก็ต้องใช่ของเพื่อนกลุ่มอื่น พอปอปอมา ก็ค่อยโล่งใจหน่อยเพราะปอปอเอากลิ่นมะลิมา แต่มันไม่ใช่กลิ่นมะลิธรรมดา มันเป็นน้ำลอยดอกมะลิที่ปอปอลอยเองจากมือ เหตุผลที่กลุ่มฉันต้องทำน้ำลอยดอกมะลิมา เพราะว่าครูบอกว่าควรใช้วัตถุดิบธรรมชาติ มันจะทำให้ตอนที่เราเอาไปขายจะได้เงินมากขึ้นเพราะเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ แต่ตอนที่ลองทำ ให้ใช้กลิ่นมะลิไปก่อนก็ได้ เหตุผลที่กลุ่มฉันซีเรียสเรื่องน้ำลอยดอกมะลิ เพราะถ้าไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ จากขนมน้ำดอกไม้ จะกลายเป็นขนมแป้งนึ่งทันที
กลิ่นมะลิ
กลิ่นมะลิ
น้ำลอยดอกมะลิ(ตอนที่กำลังลอย)
     ตอนที่ฉันทำ ฉันรู้สึกตื่นเต้น เพราะกลัวว่าจะทำไม่สวยและไม่อร่อย ตอนที่ฉันและเพื่อนๆชั่งนัำหนักวัตถุดิบ ฉันรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะชั่งผิดหรือเปล่า เพราะปกติฉันไม่ค่อยจะได้ชั่งตาชั่ง แต่พอทำเสร็จ ก็โล่งใจเพราะขนมออกมาหน้าตาดีและอร่อย ขณะที่ทำก็มีอุปสรรคก็คือ ตอนที่นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อน ฉันและเพื่อนๆใช้เวลานึ่งน้อยเกินไป ถ้วยตะไลเลยร้อนไม่พอ พอทำเสร็จ ขนมเลยไม่ค่อยชักหน้าให้เห็น ตรงกลางบุ๋มไปนิดเดียว แต่พอทำรอบสอง(พื้นที่ซึ้งไม่พอสำหรับถ้วยตะไลทั้งหมด จึงแบ่งเป็น2 รอบ)ขนมออกมาหน้าตาดี ชักหน้าให้เห็นอย่างสวยงาม มีรอยบุ๋มตรงกลาง ฉันกับเพื่อนดีใจมาก เกือบจะกรี๊ดออกมาด้วยความดีใจ แต่พอแคะขนมออกจากถ้วยปตะไล ขนมกลับเละ แคะแล้วเป็นรอย ไม่เรียบสวยอย่างครั้งแรก สรุปว่า ขนมน้ำดอกไม้ทั้งสองชุดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำขนมน้ำดอกไม้ครั้งแรก นั่นก็คือไม่มีอะไมที่ดีเสมอไปและแย่เสมอไป เหมือนขนมน้ำดอกไม้ ที่มีทั้งดีและไม่ไดีอยู่ในหนึ่งันชิ้น
     ครั้งที่2ที่ฉันได้ทำขนมน้ำดอกไม้ นั่นก็คือวันศุกร์ที่1 มีนาคม วันนั้น ฉันและเพื่อนๆต้องเอาขนมที่ทำไปให้คุณครูลองชิม และบอกถึงข้อดีและข้อควรปรับปรุง แล้วเราก็จะเอาสิุงที่ครูบอกไปปรับปรุงต่อไป วันนั้น คาบแรกเป็นคาบภาษาไทย(มั้ง) ที่ครูสมพรตั้งใจจะให้ฉันและเพื่อนได้ทำขนมจากข้าวอีกครั้งหนึ่ง แต่คาบนี้หายไปเพราะมีเหตุอะไรบางอย่าง ครูสมพรจึงขอแลกคาบกับครูรส ซึ่งเป็นครูสอนวิชาเลข เพราะตอนนั้นมันเป็นคาบเลข ปกติทุกๆวันศุกร์ ฉันและเพื่อนๆอีกประมาณ4-5คน(นับแค่ห้องฉัน)จะต้องไปเรียนคณิตท้าทายกับอาจารย์บุญชัย และวันนี้ฉันก็ต้องไปเรียนด้วย ฉันหัวใจแตกสลายเพราะกลัวจะไม่ได้ทำขนมน้ำดอกไม้กับเพื่อนๆในกลุ่ม แต่สุดท้ายฉันก็ได้ทำ เพราะไม่ได้เรียนคณิตท้าทายนานเท่าปกติ วันนั้น ฉันไม่รู้สึกตื่นเต้นตอนทำขนมน้ำดอกไม้เลย เพราะฉันได้ทำมาก่อนแล้ว พอฉันและเพื่อนๆทำขนมน้ำดอกไม้เสร็จทั้งสองชุด ก็เห็นว่าขนมน้ำดอกไม้ที่ทำในวันนี้ ไม่แตกต่างกับขนมน้ำดอกไม้ที่ทำเมื่อวานเลย ฉันก็ไม่เข้าใจว่าทำไมทำออกมาสองชุดไม่เหมือนกันทั้งสองวัน 
     ขั้นตอนถัดมาหลังจากทำขนมน้ำดอกไม้เสร็จ ฉันและเพื่อนๆในกลุ่มก็เอาขนมไปให้คุณครูชิม รวมๆแล้ว ครูทุกท่านบอกว่าอร่อยดี บางท่านบอกว่าจืดไป บางท่านบอกว่าใช้ได้ (แต่ฉันจำที่ครูพูดมาไม่ได้ทั้งหมด จึงยกตัวอย่างมา) ฉันและเพื่อนๆในกลุ่มชอบขนมน้ำดอกไม้มาก พวกเราเลยซัดขนมน้ำดอกไม้ที่ทำจนเกลี้ยงเลย! (กินหลังจากที่ให้ครูชิมนะ)
     สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำขนมน้ำดอกไม้ทั้งสองครั้ง คือ ทุกสิ่งทุกอย่าง มีทั้งดีและไม่ดี เหมือนกับขนมน้ำดอกไม้ที่ฉันและเพื่อนได้ทำ
7
People who like your story
4
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
10
10/10
โครงงาน
Apr 01, 19
สมพร รู้แสวง
You have to keep it in the box
เมื่อฉันได้ทำขนมน้ำดอกไม้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?