Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ความสุขและความทุกข์ของฉัน

     มนุษย์ทุกๆคน ก็ต้องเคยมีความสุขและมีความทุกข์ เพราะใจเราไม่มีวันอยู่นิ่ง เดี๋ยวก็ทุกข์ เดี๋ยวก็เศร้า เดี๋ยวก็สุข สิ่งที่ทำให้เรามีความทุกข์ ก็เช่น ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี คนอื่นทำอะไรไม่ถูกใจเราและ กังวลไปก่อนล่วงหน้า ซึ่งเรื่องนี้ฉันก็เป็นอยู่บ่อยๆ สิ่งที่ทำให้เรามีความสุข เช่น พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และได้สิ่งที่ต้องการ 
ความสุข
ความทุกข์
     สำหรับฉัน มีหลายครั้งที่ฉันรู้สึกทุกข์ใจและสุขใจ สิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกทุกข์จะเป็นเรื่องซ้ำๆเดิมๆ เพราะฉะนั้น ฉันจะมาเล่าประสบการเกี่ยวกับความสุขและความทุกข์ที่เกิดขึ้นในใจของฉัน
     เริ่มจากความสุขก่อนเลย มีหลายครั้งที่ฉันมีความสุข เพราะฉะนั้นฉันขอเล่าแค่บางอย่างนะ เพราะถ้าเล่าหมดคงต้องใช้เวลานานมากแน่ๆ
     อย่างแรกเลยคือ การที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ครอบครัวของฉันมีสมาชิกทั้งหมด 4คน ประกอบไปด้วย แม่ชื่อนุช พ่อชื่อเบ็ก น้องชายชื่อเบ็นและตัวฉันเอง การที่ฉันได้อยู่กับครอบครัว ทำให้ฉันมีความสุข เพราะครอบครัวทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่น รู้สึกสบายใจที่ได้อยู่กับครอบครัว ฉันไม่ต้องปิดบังอะไรกับคนในครอบครัว มีเรื่องอะไรก็บอกกันได้ เพราะเราคุ้นเคยกัน ได้อยู่ด้วยกันมานาน จึงทำให้เรารู้ใจกัน เข้าใจกัน แต่บางครั้ง ฉันก็เคยโกรธคนบางคนในครอบครัว ถึงกับงอนไปเลย แต่สุดท้าย ก็หายงอน กลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขต่อไป อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันชอบอยู่กับครอบครัวคือ เราจะได้ไปเที่ยวทุกปิดเทอม สถานที่ที่ไปเที่ยวก็ซ้ำๆเดิมๆ เช่นหัวหิน เวลาไปหัวหินทีไร ครอบครัวของฉันก็จะไปที่โรงแรม Novotel เหตุผลที่ชอบไปโรงแรมเพราะห้องเด็กเล่นของที่นั่นดี มีของเล่นให้เล่น มีมุมประดิษฐ์ ให้เด็กๆได้ระบายสีเสื้อ กระเป๋าและปูนปลาสเตอร์ นอกจากจะมีห้องเด็กเล่นแล้ว ยังมีสระว่ายน้ำและสไลด์เดอร์อีกด้วย จากการอยู่กับครอบครัว ทำให้ฉันได้รู้ว่า ไม่มีใครที่ดีไปกว่าครอบครัวของเราเองอีกแล้ว
รูปภาพโรงแรม Novotel
     สิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขมากๆ อีกอย่างก็คือ การอ่านหนังสือ หนังสือประเภทที่ฉันอ่านก็คือ วรรณกรรมเยาวชน การ์ตูนความรู้ หนังสือภาพความรู้สำหรับเด็กและหนังสือภาษาอังกฤษที่ง่ายๆที่ไม่เกินความสามารถของฉัน เหตุผลที่ฉันชอบอ่านหนังสือ คือ ตอนที่ฉันยังเด็กๆ เรียนอยู่ประมาณชั้นป.1 ฉันเห็นแม่อ่านหนังสือวรรณกรรม อยู่บ่อยๆ เลยอยากจะลองอ่านบ้าง เพราะตอนนั้นฉันอ่านแต่พวกหนังสือนิทานง่ายๆ ฉันจึงไปบอกแม่ว่าอยากลองอ่านหนังสือวรรณกรรม แม่จึงหาหนังสือวรรณกรรมสำหรับเด็กที่ง่าย สนุกและไม่หนามาให้ฉันลองอ่าน พอฉันอ่านหนังสือเล่มนั้นจบ ฉันก็ติดใจ อยากจะอ่านอีก ต่อจากนั้นเป็นต้นมาฉันก็รักการอ่านหนังสือไปตลอดเพรา่ะมันสนุก และได้ความรู้ เดี๋ยวนี้ พอฉันเห็นร้านหนังสือ ฉันก็จะขอแม่กับพ่อเข้าไปดูทุกครั้ง บางครั้ง ก็ได้ซื้อหนังสือ แต่บางครั้งก็ไม่ได้ซื้อ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้ซื้อ เพราะแม่บอกว่าฉันมีหนังสือเต็มบ้านแล้ว รอไปซื้อที่งานสัปดาห์หนังสือดีกว่าเพราะมันถูกกว่าหนังสือที่ขายทั่วไป บางคนอาจจะไม่รู้จักงานสัปดาห์หนังสือที่ฉันว่า มันก็คือร้านหนังสือใหญ่ๆ ที่ลดราคาจากราคาปกนั่นเอง ซึ่งฉันก็ชอบมากกกกกก เพราะมีหนังสือเยอะมากกกกกกก เหมาะสำหรับหนอนหนังสือมากๆ งานนี้ จะมีทุกปี ปีละ2ครั้ง ในงานจะจัดบูธทขายหนังสือโดยแยกเป็นสำนักพิมพ์ต่างๆ เช่น ถ้าฉันอยากได้หนังสือเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊ค ฉันก็จะไปโซนของสำนักพมพ์นานมีบุ๊ค เป็นต้น  งานสัปดาห์หนังสือครั้งที่แล้ว ฉันได้หนังสือไปประมาณ13 เล่ม แต่ปีนี้ ฉันมีหนังสือที่อยากได้20กว่าเล่ม แต่ฉันคงไม่ซื้อหมดทั้ง20เล่มหรอก สงสารพ่อแม่ที่จะต้องมาจ่ายเงินค่าหนังสือที่มีราคาแพง จากการที่ฉันชอบอ่านหนังสือ ทำให้ฉันได้รู้ว่า การอ่านหนังสือ นอกจากจะสนุกแล้ว ยังทำให้เราได้รู้คำศัพย์มากขึ้น และทำให้เราเขียนเรียงความได้ดีอีกด้วย
     
     ความสุขอีกอย่างของฉัน คือการได้ไปเจอเพื่อนๆผู้น่ารัก พวกเราเล่นกันอย่างสนุกสนาน แต่บางทีก็เล่นเกินเวลาจนโดนครูดุ สิ่งที่พวกเราชอบเล่น เช่นเกมแปะแข็ง เกมแปะเป็น และเกมฉลามสีเป็นต้น ฉันเคยทะเลาะกับเพื่อนๆ แต่สุดท้าย เราก็คืนดีกัน ถ้าไม่มีเพื่อนๆ ฉันคงจะไม่อยากจะมาโรงเรียนเลย เพราะการเรียนมันน่าเบื่อ แต่พอมีเพื่อน ทำให้ฉันหายเครียด โดยการคุยแก้เครียดและเล่นแก้เครียด การมีเพื่อนแสนดี ทำให้ฉันได้รู้ว่า มิตรภาพของเพื่อนช่างยิ่งใหญ่นัก  
     มาดูความทุกข์ของฉันบ้างดีกว่า
     มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ฉันทุกข์ใจเอามากๆ 
     เหตุการณ์นั้นมีอยู่ว่าตอนที่ฉันไปภาคสนามที่เจดีย์ภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตามรอยสุนทรภู่ เนื่องจากภาคเรียนนี้ นักเรียนชั้นป.5จะได้เรียนเรื่องนิราศภูเขาทอง แต่งโดยสุนทรภู่ ฉันและเพื่อนๆจะต้องแต่งกลอนแปดเกี่ยวกับเจดีย์ภูเขาทอง ทั้งหมด4บท พอรู้ฉันได้รู้ ฉันก็รู้สึกท้อแท้ใจ เพราะฉันเกลียดการแต่งกลอน รวมถึงกาพ์ยานีด้วย ฉันเลยแต่งได้แค่ประมาณ2บท แต่ไม่ได้มีแค่นี้ ฉันยังต้องแต่งกลอนแปดเกี่ยวกับเจดีย์ชัยมงคลอีก4บท รวมทั้งหมดก็8บท สุดท้าย ฉันก็แต่งไม่จบ จึงต้องกลับมาแต่งต่อที่บ้าน ขณะที่แต่งกลอนที่บ้าน ฉันก็รู้สึกว่า ทำไมชีวิตนี้มันช่างรันทดอย่างนี้ ทำไมฉันถึงต้องมานั่งทำสิ่งที่ไม่อยากทำด้วย แต่ในที่สุด ฉันก็แต่งครบทั้ง8บท เย้! ขณะนั้น ฉันรู้สึกเป็นสุขมาก เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ จากการแต่งกลอนแปดในครั้งนี้ ทำให้ฉันได้รู้ว่า อย่ากังวลไปก่อนล่วงหน้า เพราะบางทีสิ่งที่กังวล อาจจะไม่เกิดขึ้นจริง และถ้าเราพยายามให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราก็จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้
ตัวอย่างเรื่องนิราศภูเขาทอง
เจดีย์ภูเขาทอง
     สิ่งที่สองที่ทำให้ฉันรู้สึกทุกข์ใจคือ การที่ฉันจะต้องกินอาหารที่ฉันไม่ชอบ ซึ่งมีเยอะมาก เช่นกุ้ง ปลาหมึก เห็ด เป็นต้น เวลาที่ฉันอยู่ที่บ้าน ฉันสามารถเลือกได้ว่าจะกืนอะไร แต่เวลาอยู่ที่โรงเรียนฉันไม่สามารถเลือกเมนูอาหารได้ นอกจากวันที่ฉันเป็นหน่วยทำอาหาร ในวันที่หน่วยทำอาหารไม่รู้จะทำอะไรเป็นอาหารกลางวัน หน่วยทำอาหารจะทำอาหารที่มีปลาหมึก และกุ้งบ่อย ซึ่งอาหารทั้งสองอย่างนี้ เป็นอาหารที่ฉันไม่ชอบมากที่สุดเลยด้วย ฉันจึงแก้ปัญหาโดยการ เอากุ้งและปลาหมึกไปให้เพื่อนคนอื่นที่ชอบกิน แต่ถ้าบางวันที่ในอาหารมีเนื้อสัตว์เป็นกุ้งกับปลาหมึกอย่างเดียว ฉันก็จะไปตักอาหารของคนที่แพ้อาหารทะเล การที่ฉันเป็นคนที่กินยาก และเลือกกิน ทำให้ใช้ชีวิตลำบากเพราะถ้าฉันโตแล้ว ฉันจะมาเลือกกินอย่างนี้ไม่ได้ ถ้าอะไรที่ไม่ชอบก็ต้องกินเข้าไป และอีกอย่างคือบางคนอาจจะไม่ชอบฉันเพราะเลือกกิน จะกินแต่สิ่งที่ตัวเองอยากจะกิน นั่นก็คือ การเอาแต่ใจนั่นเอง
กุ้ง
ปลาหมึก
     สิ่งสุดท้ายที่ทำให้ฉันไม่มีความสุขเลย นั่นก็คือการซ้อมไวโอลิน ทั้งที่โรงเรียนและโรงเรียนสอนดนตรีที่ฉันไปเรียน เหตุผลที่ฉันไม่ชอบการซ้อมไวดอลิน เพราะว่ามันน่าเบื่อและเหนื่อย เวลาเล่นได้ไม่ดีตามที่ครุคาดหวัง ครูก็จะให้เริ่มเล่นใหม่ แต่ถึงแม้ว่าฉันจะไม่ชอบการซ้อมไวโอลิน แต่ฉันก็ยังคงอยู่วง RA pop ต่อไปเพราะอยากจะขึ้นคอนเสิร์ต และอยากเล่นไวโอลินเก่งๆ เวลาที่ฉันรู้สึกเหนื่อย หรือท้อแท้ใจ ฉันก็จะคิดว่า ไหนตัวเองบอกว่าอยากจะเก่ง อยากจะขึ้นคอนเสิร์ต ถ้าอยากจะบรรลุเป้าหมายก็ต้องตั้งใจซ้อมต่อไป 
ไม่ว่าจะทุกข์ หรือสุข เราอย่าไปยึดติดมันมากเพราะมันเป็นสิ่งที่ไม่เที่ยง มันอยู่เดี๋ยวเดียวสุดท้าย มันก็จะหายไปเอง 
16
People who like your story
8
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

สมพร รู้แสวง
You have to keep it in the box
ความสุขและความทุกข์ของฉัน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?