Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

My school Roong Aroon

     โรงเรียนที่ฉันเรียนอยู่ นั่นก็คือ โรงเรียนรุ่งอรุณ โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ถูกใจฉันมากๆ เพราะเป็นโรงเรียนบูรณาการ ไม่เน้นวิชาการทำให้เด็กกระตือรือร้นที่จะมาโรงเรียน โรงเรียนนี้ สอนให้เด็กรู้จักใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง เช่นการทำอาหาร มีธรรมชาติมากมาย ให้ร่มเงา โรงเรียนนี้มีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำมากมาย มีสนามเด็กเล่นใหญ่ให้เด็กเล่น ทำให้เด็มีสุขภาพดี ครูใจดี ไม่ดุไม่ตี สอนเข้าใจและสนุก ฉันคิดว่าไม่มีโรงเรียนแบบนี้อีกแล้ว ฉันรู้สึกว่าตัวเองโชคดี ที่ได้เข้าโรงเรียนดีๆแบบนี้ ความจริง ตอนแรกฉันจะไม่ได้เรียนโรงเรียนนี้อยู่แล้ว เพราะใบสมัคหมด แต่โชคดีมากที่มีผู้ปกครองคนนึงเปลี่ยนใจ ไปส่งลูกเรียนที่อื่นแทน ผู้ปกครองคนนั้นจึงขายใบสมัค แม่ของฉันจึงซื้อใบนั้น  ฉันชอบโรงเรียนนี้มาก จะเรียนจนจบชั้นม.6เลย 
ต่อไปนี้ จะเป็นรูปภาพโรงเรียนและนักเรียนของโรงเรียนรุ่งอรุณ
นี่คือตราโรงเรียนรุ่งอรุณ
นี่คือห้องสมุดประถม
นี่คือสะพานริมสระ(ไม่ใช่สระว่ายน้ำนะ)
นี่คอนเสิร์ตของโรงเรียนรุ่งอรุณ 1ปีมีครั้งนึง
     โรงเรียนรุ่งอรุณเป็นโรงเรียนที่มีการบ้านน้อยมาก ไม่เหมือนโรงเรียนอื่นๆ ที่มีการบ้านให้มานั่นปวดหัวทุกๆวัน การไม่มีการบ้าน มีข้อดีก็คือ เด็กๆสามารถไปทำสิ่งที่ตนเองชอบ และมีความสุขได้อย่างเต็มที่ ข้อเสีย คือเด็กๆอาจจะลืมสิ่งที่คุณครูสอน เพราะไม่ได้ทบทวน ฉันสำหรับฉัน ฉันชอบไม่มีการบ้านมากกว่า เพราะฉันจะมีเวลาทำอย่างอื่นได้มากขึ้น
     โรงเรียนนี้ มีธรรมชาติมากมาย มีต้นไม้ พืชพันธุ์และแมลงอยู่ทุกที่  สอนให้เด็กได้อยู่กับธรรมชาติ ได้รู้ว่าธรรมชาติมีความสำคัญกับเราแค่ไหน ฉันก็เป็นเด็กคนนึงในโรงเรียนนี้ ที่ชอบปีนต้นไม้ ชอบเล่นกับธรรมชาติ 
     อย่างที่บอกไปแล้วว่าโรงเรียนของฉันไม่เน้นวิชาการ เนื้อหาที่เรียนจะไม่ยากและไม่เข้าใจยาก ครูในโรงเรียนเป็นครูที่ไม่ดุและสอนสนุก (เป็นบางคน) ทำให้เด็กชอบที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ แต่การที่ไม่เน้นวิชาการก็มีข้อเสีย(ในความคิดของฉัน)คือ เวลาไปสอบวัดความรู้เช่น Teded(อันนี้เลือกได้ว่าจะสอบหรือไม่สอบ ) กับ Suken เด็กจะทำคะแนนได้ไม่ดีเท่าเด็กโรงเรียนอื่น และเด็กโรงเรียนฉันอาจจะไม่พอใจในคะแนนและความสามารถของตน เพราะโรงเรียนอาจไม่ได้สอนเนื้อหาบางอย่างในข้อสอบ(ฉันไม่ได้ว่าโรงเรียนนะ)
     โรงเรียนฉันจะมีภาคสนาม(ทัศนศึกษา)
ของทุกปี ในทุกเทอมเพราะแต่ละเทอมจะเรียนแตกต่างกัน ภาคสนามของโรงเรียนฉัน จะเป็นการไปเรียนรู้เรื่องที่กำลังเรียนในวิชาโครงงาน มีการทำสมุดภาคสนาม เพื่อตอบคำถาม ประเมินความเข้าใจและจดบันทึกข้อมูลที่สำคัญ เมื่อกลับจากภาคสนาม ครูจะพานักเรียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้และประเด็นอื่นๆ แล้วแต่ครู
     ปีนี้(ป.5)ฉันได้เรียนโครงงานเรื่อง "ข้าว" ซึ่งนักเรียนชั้นป.5 จะได้ทำนาปลูกเอง ตอนที่ฉันยังเด็กกว่านี้ ฉันไม่อยากทำนาเลย เพราะฉันคิดว่าตัวจะเลอะและมันจะลำบาก แต่พอฉันได้ลองปลูกข้าวแล้ว ฉันก็รู้สึกชอบการทำนา โดยเฉพาะตอนที่ย่ำดินให้เป็นหล่มกะทิ ฉันชอบเพราะดินมันเละและเย็น ช่วงที่ฉันไม่ชอบมากที่สุดของการทำนาคือ ช่วงบำรุงดินและต้นข้าว  เพราะฉันขี้เกียจเดินเข้าไปฉีดฮอร์โมนในนาฉันและเพื่อนๆมีอุปสรรคมากมายในช่วงที่เราทำนา แต่เราก็สามารถฝ่าฟันอุปสรรคนั้นไปได้ โดยการ ขอคำแนะนำจากคุณลุงชัยพร ก่อนที่ฉันและเพื่อนๆจะได้เริ่มปลูกข้าว พวกเราได้ไปภาคสนามที่สุพรรณบุรี เพื่อไปเจอกับคุณลุงชัยพร พรหมพันธุ์ เกษตรดีเด่น เพื่อถามถึงวิธีการบำรุงดิน บำรุงข้าว เป็นต้น เมื่อกลับจากภาคสนาม ฉันและเพื่อนๆก็ได้นำสิ่งที่คุณลุงชัยพรมาใช้กับการทำนาของพวกเรา
     เมื่อก่อน ตอนที่ฉันอยู่อนุบาลจนถึงป.4 ฉันชอบมาเรียนมากๆเพราะตอนเด็ก เนื้อหาที่เรียนมันสนุก และตอนอนุบาลก็ไม่ต้องเรียน เหมือนไปเล่น ไปฝึกทักษะชีวิตมากกว่า แต่พอฉันขึ้นป.5 ฉันก็เริ่มเฉัยๆกับการมาโรงเรียนเพราะเนื้อหาที่เรียนค่อนข้างยาก และมีอะไรให้รับผิดชอบมาขึ้น กลายเป็นว่า สิ่งที่ทำให้ฉันอยากจะมาโรงเรียนก็คือ "เพื่อน"
      เพื่อนสนิทในห้องของฉันก็คือ ดาตากับปอปอ ฉันไม่เคยเรียนกับทั้งสองคนเลย แต่ไม่รูว่าทำไมฉันถึงชอบพวกเธอ และเป็นเพื่อนกับกับพวกเธอ ต้องบอกว่า พวกเธอเป็นคนที่ดีมาก พวกเธอรับฉันเป็นเพื่อน แม้ว่าฉันจะไม่เคยอยู่ห้องเดียวกับพวกเธอมาก่อน ถ้าฉันไม่มีพวกเธอ ฉันก็คงจะเหงา เพราะไม่มีเพื่อน ตอนที่ฉันเข้ามาในห้องนี้ ฉันไม่มีเพื่อนสนิทเลย แต่พวกเธอเปิดใจรับฉันเข้ากลุ่ม ขอบใจดาตากับปอปอมากนะ ที่เป็นเพื่อนกับฉัน
     คนที่สองคือชะเอม ฉันกับชะเอมเป็นเพื่อน(เกือบ)สนิทกันตอนป.2 ตอนนั้นฉันกับชะเอมชอบโดนเพื่อนผู้หญิงคนอื่นแกล้งอยู่บ่อยๆ เหตุผลที่ฉันชอบชะเอม เพราะชะเอมนิสัยดี มีน้ำใจต่อทุกๆคน พอขึ้นมาตอนป.5 ฉันก็กลับมาสนิทกับชะเอมนิดหน่อย เพราะได้เรียนพิเศษวิชาภาษาอังกฤษ
     นอกจากดาตาและปอปอแล้ว ฉันก็ยังมีเพื่อนสนิทอีกหลายคน รวมเพื่อนสนิทในอดีต ฉันจะเล่าทีละคนนะ
     คนแรกคือต้อนฝ้าย หรือต้ายฝ้น(นอกเรื่องแล้ว อันนี้ไม่เกี่ยว) ต้นฝ้ายเป็นเพื่อนสนิทกับฉันตอนที่อยู่ชั้นป.1 กับ ป.3 ตอนป.1 ฉันสนิทกับต้นฝ้ายมาก ถึงขั้นคุณครูต้องจับแยกพอขึ้นป.2 ต้นฝ้ายเป็นคนที่คุยเก่ง น่ารัก คบกับคนง่าย พอฉันขึ้นป.3 ฉันก็ไปเล่นกับคนอื่นด้วยที่ไม่ใช่ต้นฝ้ายด้วย
     คนที่สามคือพริม ฉันกับพริมเป็นเพื่อนสนิทกันตอนป.4 ฉันจำไม่ได้ว่าทำไมเราถึงสนิทกันเราชอบอ่านหนังสือประเภทเดียวกัน และชอบอะไรเหมือนๆกันอีกหลายๆอย่าง เวลาครูให้จับคู่ทำงาน ฉันก็จะคู่กับพริมทุกครั้ง ฉันกับพริมไปขอร้องครูอ้อว่า ขอให้ฉันกับพริมได้อยู่ด้วยกันตอนป.5 ครูอ้อบอกว่าได้ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเพื่อนคนอื่น แต่สุดท้าย ฉันกับพริมก็ถูกจับแยก พอฉันได้รู้ว่าไม่ได้อยู่ห้องเดียวกับพริม ฉันก็เศร้าไปเลยเพราะกลัวว่าจะไม่มีเพื่อน ขอให้ปีหน้าได้อยู่กับพริมเถอะ 
     ในปีนี้ นักเรียนทุกคนจะได้ทำอาหารกลางวันกินเองทุกวัน พอฉันได้รู้ข่าวนี้ ฉันก็รู้สึกดีใจ เพราะฉันชอบทำอาหาร เหตุผลที่ชอบทำอาหาร เพราะการทำอาหารมันสนุกดี และเป็นประโยชน์แก่เด็กๆ เมื่อเด็กๆโตขึ้น ก็จะทำอาหารกินเองได้ เพื่อนๆของฉัน บางคนก็ไม่ชอบการทำอาหาร ทั้งๆที่ฉันคิดว่ามันสนุกดี แต่ว่านอกจากนักเรียนจะได้ทำอาหารแล้ว นักเรียนจะต้องไปจ่ายตลาดตอนเช้ากับครู เพื่อที่จะซื้อวัตถุดิบที่จะต้องนำไปทำอาหารในตอนกลางวัน การจ่ายตลาดทำให้เด็กๆได้รู้จักวิธีการซื้อของ จ่ายเงิน และคำนวณ ฉันไม่ค่อยชอบการไปจ่ายตลาด เพราะฉันจะต้องไปถึงโรงเรียนเร็วกว่าปกติ ทำให้เวลานอนน้อยลง และทำให้ฉันมีเวลาเล่นตอนเช้าน้อยลงอีกด้วย แต่มันเป็นหน้าที่ของฉัน ฉันก็ต้องทำมัน 
     มีเพื่อนของฉันคนหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุจากการทำอาหาร เพื่อนคนนั้นโดนน้ำมันกระเด็นใส่หน้า มีจุดที่เกือบโดนตา แต่ไม่โดนเพราะหลับตาทัน แต่ตอนนี้เพื่อนคนนั้นหายแล้ว จากเหตุการนี้ ทำให้ฉันไดรู้ว่า ควรระมัดระวังในการทำอาหาร
     สุดท้าย ฉันขอบอกว่า ฉันรักโรงเรียนรุ่งอรุณมากๆ โรงเรียนนี้สอนอะไรให้ฉันหลายอย่าง โรงเรียนนี้จะเป็นโรงเรียนในความทรงจำของฉันไปตลอดกาล
6
People who like your story
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
You have to keep it in the box
My school Roong Aroon
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?