Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

Making dessert this time I will make the most delicious and the best.

หกดเ้่ามทืิอแป
     วันจันทร์ที่18 เป็นวันสุดท้ายที่นักเรียนชั้นป.5 จะได้ฝึกทำขนมไทยที่ทำจากข้าว เพราะวันอังคารที่19ก็จะเป็นวันหยดน้ำแล้ว! ซึ่งวันหยดน้ำในเทอมนี้จะแตกต่างกับปีก่อนๆเพราะเป็นการเปิดร้านขายขนมที่ทำจากข้าวที่นักเรียนชั้นป.5ร่วมกันทำ ซึ่งเกณฑ์การขายก็จะแบ่งออกเป็น3เกณฑ์ โดยครูเป็นคนตัดสินให้ได้แก่ ช๊อป ชิมและโชว์ ช๊อปคือนักเรียนสามารถขายขนมที่ตนทำได้เพราะขนมนั้นรสชาติดีและหน้าตาดี ชิมคือสามารถให้ผู้ปกครองชิมได้ แต่ไม่ได้ขายให้เอากลับไปกินที่บ้าน เพราะขนมนั้นอาจจะยังไม่ดีพอที่จะขายได้ ส่วนโชว์ คือไม่สามารถให้ผู้ปกครองซื้อและชิมได้ แต่จะให้ผู้ปกครองดูผลงานอย่างเดียว
     ขนมที่ฉันทำก็คือขนมน้ำดอกไม้นั่นเอง ให้ทายว่าฉันว่าฉันได้เกณฑ์ช็อป ชิมหรือโชว์ ฉันได้ช็อปด้วยหล่ะ พอรู้ฉันก็ดีใจใหญ่เลย เพราะพยายามมามากมากมาย มีเพื่อนในห้องฉันอีกหลายกลุ่มที่ได้ช็อปเหมือนฉัน แต่ก็มีบางกลุ่มที่ได้ชิมกับโชว์
     วันนี้ สิ่งที่ขาดไปก็คือไม้จิ้มฟันกับที่คีบ ฉันและเพื่อนๆจึงแก้ปัญหาโดยการเอาปลายช้อนมาแคะขนมออกจากถ้วยตะไลแทนไม้จิ้มฟัน ส่วนที่คีบ ฉันก็ใช้วิธียืมเพื่้อน หวังว่าวันหยดน้ำฉันและเพื่อนๆจะไม่ลืมเอาที่คีบกับไม้จิ้มฟันมานะ
ฉันขอเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวันที่18ก่อนนะ
จบไปแล้วสำหรับวันที่18นะ มาต่อกันที่วันหยดน้ำกันเลย!
      ฉันกับเพื่อนๆในกลุ่มทำขนมน้ำดอกไม้น้อยกว่าที่ตั้งใจเอาไว้ ตอนแรกพวกเราตั้งใจจะทำ100ชิ้น แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่61ชิ้น จึงขายหมดภายในเวลาไม่มาก 
ขนมน้ำดอกไม้ของกลุ่มฉันขายยังไงน่ะหรือ ขาย2ชิ้น5บาท 4ชิ้น10บาท ตอนแรกกลุ่มของฉันตกลงกันไม่ได้ว่าจะขายยังไง แต่สุดท้ายพ่อของดาตาก็มาช่วยเสนอให้ พวกเราจึงตกลงขายแบบนี้ เงินทั้งหมดที่ได้จากการขายคือ371บาท ต้นทุนทั้งหมด 153บาท เพราะฉะนั้นพวกเราได้กำไรท้งหมด218บาท พวกเราเลือกที่จะนำเงินทั้งหมดไปทำบุญเพราะไม่รูว่าจะแบ่งเงินยังไงดี คิดว่าทำบุญไปก็ดีเพราะมันก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรเกิดขึ้น และฉันก็อยากจะทำบุญบ้าง
     ฉันไม่รู้สึกตื่นเต้นสักเท่าไหร่สำหรับงานหยดน้ำที่จะเกิดขึ้นในตอนบ่ายวันนี้ อาจเป็นเพราะฉันไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ทำขนมน้ำดอกไม้มาขาย ไม่เหมือนงานหยดน้ำในครั้งอื่นๆที่ฉันจะต้องแสดงละคร และทำอย่างอื่นที่จะต้องท่องจำบท
     สิ่งที่ฉันเสียใจมากๆคือ แม่ของฉันไม่สามารถมางานหยดน้ำของฉันได้ เพราะแม่เป็นแอร์ฮอสเตส ซึ่งจะทำงานวันไหนก็ได้ตามแต่ผู้จัดการจะจัด แต่วันนี้แม่จะต้องไปทำงาน ฉันจึงให้พ่อเหลือขนมน้ำดอกไม้ที่พ่อซื้อไว้ให้แม่ด้วย เมื่อแม่ได้ลองชิม แม่ก็บอกว่าอร่อยดี
อร่อย!
     ฉันขอเล่ารายละเอียดบางอย่างขณะที่ทำขนมน้ำดอกไม้นะ 
ฉันและเพื่อนในกลุ่มตกลงกันทำสามครั้ง ครั้งละสี โดยทำสองเตาเพื่อให้ทำได้มากขึ้น ฉันกับดาตาทำสีชมพูที่เตาป.2 ส่วนปอปอทำสีเขียวที่เตาป.4 พอทำเสร็จ ปรากฏว่าสีเขียวที่ปอปอทำมีกลิ่นไหม้ ฉันเพื่อนๆสันนิษฐานว่าเกิดจากการเทแป้งหก 
ส่วนการทำขนมชุดต่อมา พวกเราทั้งสามคนเลือกที่จะทำพร้อมกันเลย เพราะจะได้ช่วยกันได้ โดยเลือกทำเตาของป.2 ซึ่งมีเหลืออยู่สองเตาพอดี เตาแรกที่ทำปรากฏว่าซึ้งไหม้! คิดว่าใส่น้ำน้อยเกินไป ส่วนขนมก็มีกลิ่นไหม้ ฉันคิดว่าฉันเป็นคนผิดเองเพราะฉันเป็นคนเติมน้ำ แต่อีกเตาหนึ่งกำลังสวย หน้าขนมบุ๋มลงไปอย่างเห็นได้ชัดและมีกลิ่นหอม ฉันไม่เข้าใจเลยว่าทำไมต้องมาทำอะไรผิดพลาดในวันจริงด้วย ทำไมวันซ้อมถึงไม่เป็นอะไร ฉันเลยคิดในแง่ดีว่า สุดท้ายก็แก้ไขอะไรไม่ได้อยู่ดี จะมานั่งบ่นอยู่ทำไม เสียเวลาเปล่าๆและขนมก็ไม่ได้ไม่ดีไปเสียทุกชิ้น ยังอีกมีตั้งหลายชิ้นที่สวยและมีกลิ่นหอม
     การทำขนมจะต้องมีความปราณีตมาก ถ้าหากทำผิดสูตรแม้แต่นิดเดียว ขนมอาจออกมาไม่น่ากินก็ได้ ขอบอกอีกอย่างว่าเวลาทำงานกลุ่มต้องมีความสามัคคี ไม่ใช่มาเกี่ยงงานกันเพราะมันอาจทำให้งานล่มก็เป็นได้
6
People who like your story
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
10
10/10
โครงงาน
Apr 01, 19
สมพร รู้แสวง
You have to keep it in the box
Making dessert this time I will make the most delicious and the best.
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?