Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

เทศกาลที่ฉันชอบ

ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น
จุดเริ่มต้นของเทศกาล "ทานาบตะ"สืบเนื่องจากตำนานที่ดาวเวก้า คือดาวเจ้าหญิงทอผ้า โอริฮิเมะลูกสาวเทพเจ้าเทนไต(ราชาแห่งท้องฟ้า)ผู้มีฝีมือในการทอผ้าเป็นเลิศ ทำให้เทนไตพอใจเป็นอย่างมาก และคอยให้เธอตัดชุดอยู่เสมอ โอริฮิเมะจึงมีหน้าที่ต้องทอผ้าอยู่ข้างแม่น้ำ(ทางช้างเผือก)เป็นประจำ แม้จะเป็นคนสวยมาก แต่โอริฮิเมะไม่มีเวลาไปพบปะใคร เธอจึงต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว
จนกระทั่งเทนไตเกิดเห็นใจ แนะนำคนเลี้ยงวัว ฮิกิโบชิ หรือดาวอัลแตร์ ให้เธอได้รู้จักและทั้งคู่ก้ตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว แต่ดูเหมือนว่าความรักจะทำให้ระเริงจนลืมหน้าที่ตัวเอง โอริฮิเมะ ไม่ยอมทอผ้า ฮิโกโบกิก็ไม่ดูแลวัว เป็นเหตุให้เทนไตโกรธมาก ทั้งคู่จึงถูกจับแยกกัน ทำให้ทั้งคู่เศร้าหมองเทนไต ก็อกดเห็นจไม่ได้จึงให้ทั้งคู่พบหน้ากันปีละหนึ่งครั้ง เท่านั้น แต่ยังมีแม่น้ำทางช้างเผือกขวางกั้น ทำได้เพียงมองหน้ากันอย่างเดียว ฝุงนกเห็นใจจึงใช้ตัวเองเป็นสะพาน ให้ทั้งคู่ได้มาอยู่เคียงข้างกัน แต่ วันที่ 7 เดือน 7 ปีใดฝนตก นกจะไม่บินมา ทำให้เขาต้องรอพบกันใหม่ปีหน้า
และนั้นคือที่มาของเทศกาลทานาบาตะที่จัดขึ้นทุก วันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งชาวญี่ปุ่น จะขอพรจากดวงดาว เพราะเชื่อว่าปาฏิหารย์ที่ทำให้ทั้งคู่เจอกันจะทำให้ตัวเองสมหวังด้วย โดยในวันนี้ผู้คนจะเขียนคำอธิษบานลงบนกระดาษทันซาคุ แล้วนำไปติดตไว้กับกิ่งก้านของต้นไม้ที่ถูกตัดออกมา พอวันรุ่งขึ้นก็จะนำไปลอยน้ำ โดยกระดาษทั้งหมดจะมี 5 สี สื่อถึงความหายแตกต่างกันไป ขี้เกียวความก้าวหน้า สีเหลืองโชคลาภ สีแดงความสำเร็จ สีชมพูความรัก สีฟ้า ความสุขซึ่งในช่วงเทศกาลบ้านและร้านรวงต่างๆ จะประดับประดาด้วยกระดาษสีเหล่านี้ทำให้ทั่วญี่ปุ่นเต็มไปด้วยสีสันสดใส
3
People who likes this
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
1
This story will benefit the reader with it's informativeness which deserved a Tree of Knowledge.

Comment

เนื้อหาดีค่ะ และครูเห็นได้ถึงความตั้งใจ ซึ่งครูอยากให้นักเรียนพยายามฝึกฝนการคิด การเขียน และการตกแต่งสมุดบันทึกให้น่าสนใจมากขึ้นด้วยนะคะ
ครูปุ๊กกี้ ผู้น่ารัก
You have to keep it in the box
เทศกาลที่ฉันชอบ
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?