Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Work

My Drafts

พ่อของแผ่นดิน

สวัสดีจร้าวันนี้มาพับกบกันอีกแล้วเย้!!!
ในวันนี้เราจะมาพูดถึง"พ่อของแผ่นดิน"กัน
ทุกคนคงสงสัยกันว่าพ่อของแผ่นดินในที่นี้คือใครถ้าอยากรู้ไปดูกัน
นี่ก็ใกล้จะถึงวันพ่อแล้วซึ่งเป็นวันที่5ธันวาคม ซึ่งในปีนี้จะมีการจัดงานวันพ่อขึ้นหรือไม่มันก็แล้วละสถานที่ บางสถานที่ก็อาจจะไม่จัด ทุกคนคงจะทราบกันอยู่แล้วเรื่องที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสวรรค์คตไปแล้วในวันที่ 13 ตุลาคมปี2559 เป็นปีที่คนไทยทั้งประเทศเสียนํ้าตากันเยอะแยะ บางคนก็ถึงกับร้องไห้เป็นอาทิตย์กันเลยทีเดียว แต่มีบางคนกลับดูหมิ่นพระเจ้าอยู่หัวแทนที่พ่อนั้นทำอะไรให้เราตั้งมากมายหลายอย่าง
ไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่รักพระองค์ท่านเลยเพราะอะไรหน่ะหรองั้นเราไปดุกัน
พระองค์ท่านทรงจัดทำโครงการตั้งหลายอย่างสารพัดนึก แต่ท่านไม่ได้ทำเพื่อนความสนุกไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์และตนเอง
แต่ท่าน.....ทรงทำเพื่อนประชาชนคนไทยทุกคนแต่ที่ท่านทำไปไม่ได้ให้คนไทยทุกคนรักพระองค์ แต่ท่านทำเพื่อนความสุขของทุกๆคนไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหนท่านก็จะทำ
ท่านทรงงานหนักมามากเพื่อนพวกเราแต่พวกเราบางคนไม่เคยเลยที่จะตอบแทนท่านอาจจะตอบแทนโดยการอยู่อย่างพอเพียวหมั่นทำความดี เป็นต้น งั้นเดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่าพระองค์ท่านมีโครงการอะไรบ้าง(ยกตัวอย่างภาคละ1โครงการ)
เริ่มจากภาคกลาง
โครงการช่างหัวมัน 
โครงการชั่งหัวมัน เกิดขึ้นจาก ชาวบ้านได้นำมันเทศมาถวายแด่ท่าน ข้าราชบริพารได้รับสั่งจากท่านให้นำไปเก็บไว้ที่ห้องทรงงาน พอท่านกลับมาประทับที่หัวหินท่านทรงประทับใจมันเทศที่กำลังแตกใบออกมา จึงมีพระราชดำริให้รีบจัดหาที่ดินเพื่อนทำการเกษตร ท่านซื้อที่ดินกว่า250ไร่ใจกลางหุบเขาเขตบ้านหนองคอไก่อำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรีเพื่อพัฒนาพื้นที่
เเหล่งนี้ ให้เป็นศูนย์รวพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเต็มรู้แบบ
(ถ้าใครอยากรู้เรื่องราวของโครงการนี้ก็สามารถไปดูได้ที่ true id นะคะ)
ภาคใต้
โครงการอ่างเก็บนํ้า คลองหลา
พระองค์ท่าน มีพระราชดำริกับ ดร.ผาสุข
อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลา ณ พระราชตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2530 สรุปความว่า ได้ส่งเสริมราษฎรในเขตนิกรมสหกรณ์อ่าวลึก จ.กระบี่ ทำนาข้าวแบบครบวงจร โดยให้กรมชลประทานจัดหาแหล่งนํ้าให้แก่ราษฎรดังกล่าวในเขต อ.อ่าวลึก อ.ปลายพระยา จ.กระบี่
ภาคเหนือ
โครงการพัฒนาดอยตุง
จากแนวทางพระราชดำริของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งอดีต ทำให้วันนี้โครงการพัฒนาดอยตุงกลายเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เผยความงดงามทั้งทัศนียภาพ และวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบสาน จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนแวะวเียนมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมนานาพรรณไม้ที่งอกงาม และสัมผัสทัศนียภาพอันร่มรื่นสบายตาอย่างไม่ขาดสาย
สุดท้าย ภาคอีสาน
โครงการศูนย์พัฒนาปศุสัตว์
 เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2553 สมเด็ตพระเทพรัตนราชสุดา เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ โครงการศูนย์พัฒนาปศุสัตว์ ในการนี้ได้พระราชทานพระราชดำริให้ศู้นย์เป็นหล่งผลิตและกระจายพันธุ์สัตว์ที่จะเป็นและเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ไปยังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ขลาดเเคลน รวมทั้งให้กับราษฎรที่ยากจนในเขตพื้นที่ต่างๆ
 เป็นอย่างไรหล่ะโครงการที่ท่านทำให้พวกเรานี่แค่นํ้าจิ้มนะเพราะท่านทำโครงการมากกว่าร้อยโครงการเลยเยอะมากๆ
เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะตอบแทนกับสิ่งที่ท่านทำไว้บ้างอย่างเช่น ช่วยกันทำความดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ช่วยกันรักษาวัฒนธรรมและประเทศไทยให้อยู่สืบไป
เป็นต้น แค่นี้ก็ตอบเเทนท่านได้แล้วเพียงทำสิ่งแค่นี้ท่านก็ภูมิใจในตัวเราได้
ดูแบบอย่าง อย่างพี่ตูนสิ โครงการก้าวคนละก้าวที่พี่เขาจัดทำขึ้นมาเองเขาวิ่งเป็นสิบสิบวันเพื่อจะขอเงินบริจาคจากทุกคนไปบริจาคให้กับโรงเรียนบ้างโรงพยาบาลบ้าง สิ่งที่พี่เขาทำมันทำให้ทุกคนภูมิใจได้โดยไม่ต้องหวังสิ่งตอบแทนใด
สำหรับหนูสิ่งที่ท่านทำให้มันใหญ่หลวงมากค่ะสิ่งที่หนูทำได้คือเป็นคนดีและอยู่พอเพียงค่ะสิ่งเล็กๆเเค่นี้แต่หนูจะพยายามทำให้มันมีคุณค่ามากที่สุดเท่าที่หนูจะทำได้ค่ะ
สิ่งที่ท่านทำให้มันมีค่ามากๆค่ะ หนูรักท่านมากๆถ้าท่านยังอยู่หนูคงจะดีใจนะคะ ท่านบอกว่าสิ่งที่ทำให้ท่านยิ้มได้คือการได้เห็นรอยยิ้มของคนไทย ท่านบอกว่ามันมีค่ามากๆค่ะ
ถ้าชาติหน้ามีจริงหนูจะขอเป็นข้ารองพระบาติทุกๆชาติเลยค่ะขอแค่ให้ได้เจอท่านอีกครั้ง รักพ่อหลวงนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามผลงานของหนูนะคะสำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนค่ะบ๊ายบาย
16
People who likes this
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เยี่ยมมากค่ะน้องเอิร์น ทั้งการหาข้อมูลมาอย่างดี และการเพิ่มเติมมุมมองความคิดของเราลงไปในบันทึกนี้ด้วย
จิตติมา คงสมฤกษ์
You have to keep it in the box
พ่อของแผ่นดิน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?